Dạy hát Quốc ca cho học sinh tiểu học

Thứ ba - 09/04/2019 07:05
Dạy học sinh hát quốc ca, chính là dạy các em về lòng tự hào dân tộc. Vì thế hiện nay tại các trường tiểu học của TP Tam Kỳ, học sinh được các thầy cô trang bị kiến thức về ý nghĩa và cách hát quốc ca một cách bài bản nhất.
Học sinh Trường TH Trần Quốc Toản nghiêm trang hát quốc ca trong lễ chào cờ đầu tuần.
Học sinh Trường TH Trần Quốc Toản nghiêm trang hát quốc ca trong lễ chào cờ đầu tuần.
Lễ chào cờ đầu tuần tại Trường Tiểu học Kim Đồng, thành phố Tam Kỳ  luôn diễn ra trang nghiêm. Học sinh hát to rõ bài hát quốc ca đầy niềm tự hào. Ngay cả với học sinh đang ở phía sau khán đài chuẩn bị cho các tiết mục văn nghệ cũng ngay lập tức đứng nghiêm và hát quốc ca. Em Nguyễn Thị Ngọc Hân- Lớp 4, Trường Tiểu học Kim Đồng nói “Mỗi khi hát quốc ca em luôn cảm thấy rất tự hào vì thế em luôn đứng nghiêm trang và hát to, rõ”.
Theo chương trình giáo dục, học sinh từ lớp 3 sẽ học hát quốc ca ngay tiết học âm nhạc đầu tiên. Để các em hiểu và hát tốt quốc ca, giáo viên đã cho các em biết về tác giả, thời điểm ra đời và dạy các em về ý nghĩa bài hát, sau đó mới dạy các em cách hát và giáo dục các em tâm thế khi hát quốc ca. Em Nguyễn Thanh Hiền- Lớp 3, Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết “Em thích xem bóng đá nên biết bài hát quốc ca được các cầu thủ nước ta hát ngay trước mỗi trận đấu. Vì thế mà em đã thuộc quốc ca, sau khi được thầy giáo dạy âm nhạc dạy cách hát thì em đã biết cách hát hay nhất bài quốc ca”. 
Dù học sinh từ lớp 3 mới được dạy hát quốc ca, nhưng hiện nay tại các trường tiểu học, tất cả học sinh đều hát được quốc ca, ngay cả các em học sinh lớp 1,2. Nhìn các anh chị hát, các em lớp nhỏ cũng hát theo và các em tự nhận thức được đó là bài hát đáng tự hào nhất của đất nước mình.
Bài quốc ca đã quen thuộc với nhiều học sinh tiểu học nhưng để hát đúng tinh thần bài quốc ca, giáo viên âm nhạc phải luyện tập cho các em từng câu, từng chữ. Thầy Nguyễn Thanh Lộc- Giáo viên âm nhạc, Trường Tiểu học Kim Đồng cho biết “Trước hết, tôi dạy các em học sinh hát đúng cao độ, khi hát thì giữ tư thế trang nghiêm đúng tinh thần bài quốc ca, không đùa giỡn. Đối với giáo viên thì cũng nghiêm túc khi hát quốc ca để học sinh noi theo”
Trong lễ Chào cờ đầu tuần và các buổi Lễ kỷ niệm tại trường tiểu học luôn được bắt đầu nghi thức hát quốc ca. Những học sinh còn rất nhỏ tuổi mới đang tập đọc, tập viết nhưng rất nghiêm túc trong việc học hát và hát Quốc ca đã cho thấy một thế hệ đã được giáo dục lòng yêu nước từ câu hát ngợi ca tổ quốc mình. Từ tinh thần đó, tuổi nhỏ, các em sẽ ý thức bằng những hành động và việc làm theo năm điều Bác Hồ dạy. Cũng từ những buổi chào cờ trang nghiêm ở trường tiểu học lại càng cần thiết thực hiện nghiêm ở các lễ chào cờ của các ngành, các cấp. 
 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây