Ra quân sắp xếp kinh doanh tại chợ Tam Kỳ

Thứ hai - 15/01/2018 21:07
Tiếp tục tuần thứ 2 tổ chức đợt ra quân lập lại trật tự đô thị trên toàn địa bàn thành phố. Theo ghi nhận của chúng tôi hầu hết các trường hợp vi phạm đều nghiêm túc chấp hành nên lực lượng chức năng thành phố ít gặp khó khăn trong thực thi nhiệm vụ.
Đặc biệt ngay tại thời điểm ra quân vào sáng ngày 13.3, các lực lượng chức năng của thành phố gồm Tổ kiểm tra liên ngành, Đội quy tắc đô thị, Công an thành phố, UBND phường Phước Hòa và Ban quản lý chợ Tam Kỳ đã tập trung tại chợ Tam Kỳ khu vực đường Phan Đình Phùng, Lương Đình Thự và Đinh Công Trứ để kiểm tra, nhắc nhở các hộ tiểu thương chấp hành quy định của Nhà nước.
Tổ trật tự đô thị của phường Phước Hòa gồm 7 thành viên đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của thành phố chú trọng kiểm tra, nhắc nhở thường xuyên các hộ dân buôn bán xung quanh chợ. Riêng trong buổi sáng ngày 13.3, tổ trật tự đô thị của phường đã lập biên bản xử phạt 3 hộ vi phạm nằm trên tuyến đường Lương Đình Thự và Đinh Công Trứ, thu về số tiền gần 15 triệu đồng. Kết hợp với việc kiểm tra, nhắc nhở của chính quyền địa phương, lực lượng công an thành phố tăng cường tuyên truyền bằng xe lưu động nên các hộ tiểu thương nằm trên 3 tuyến đường nêu trên đã chấp hành theo đúng yêu cầu; tự tháo dỡ di chuyển lều bạt và các vật dụng lấn chiếm vỉa hè; trả lại mặt bằng thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi về giao thông.

Rào lưới B40 tránh tình trạng vi phạm
Dịp này, Ban quản lý chợ Tam Kỳ ra quân sắp xếp lại các hộ kinh doanh vàng mã, trái cây và hàng bánh cúng phía mặt đường Phan Đình Phùng và trong sân chợ. 11 hộ bán hàng mã, 4 hộ bán bánh cúng, 5 hộ bán hàng hóa khác và 11 hộ trái cây đã chấp hành nghiêm túc việc di dời để đảm bảo mặt bằng kinh doanh tại chợ thông thoáng, tạo mỹ quan xanh, sạch đẹp. Riêng các hộ bán trái cây lẻ đã di dời xuống phía sân ngay cổng chính chợ từ ngày 10/3 để lấy mặt bằng làm kiot cho các hộ hàng mã và bánh cúng di dời trong sáng ngày 13/3. Bà Huỳnh Thị Tùng - một tiểu thương buôn bán trái cây chấp hành việc di dời cho biết “Tôi thấy việc di dời này là tốt và tôi chấp hành để cho chợ Tam Kỳ ngày càng xanh, sạch, đẹp”

Ban quản lý chợ Tam Kỳ sắp xếp lại mặt bằng kinh doanh tại chợ, làm các kiot để bà con tiểu thương thuận lợi hơn trong buôn bán nên các hộ dân rất đồng tình và sẵn sàng cho việc di dời. Chị Phan Thị Tuyết bán hàng bánh cúng tại chợ Tam Kỳ đã được 20 năm. Theo chị Tuyết, trước đây việc buôn bán cũng diễn ra thuận lợi nhưng không yên tâm vì nếu trời mưa thì hàng mã và hàng bánh rất dễ bị ướt . Giờ được Ban quản lý chợ sắp xếp chỗ buôn bán cố định, có mái che hẳn hoi nên việc buôn bán thoải mái hơn. Chị Tuyết chia sẻ thêm “Hồi xưa cực lắm, chúng tôi tự làm mái che để ngồi. Mỗi  năm tốn gần 2 triệu đồng tiền mua bạt. Chừ  thấy ổn định nên mừng lắm, thấy rất đẹp đẽ”

Với bà Nguyễn Thị Cúc đã có gần 25 năm bán hàng mã tại chợ Tam Kỳ thì việc hưởng ứng di dời chỗ bán theo bà rất là hợp lý vì không chỉ cố định mà còn đỡ lo lắng “Giờ được chính quyền, các đoàn thể và Ban quản lý chợ Tam Kỳ sắp xếp chỗ buôn bán nên bà con chúng tôi rất cảm ơn, hàng hóa được đảm bảo hơn”.

Ban quản lý chợ Tam Kỳ huy động 17 nhân viên bảo vệ hỗ trợ các hộ tiểu thương di dời hàng quán; đồng thời tiến hành dọn dẹp sạch sẽ lều bạt do các hộ tiểu thương dựng lên để bán hàng mã ngay tại tuyến đường Phan Đình Phùng. Tiến hành rào lưới B40 để đảm bảo không xảy ra việc tái lấn chiếm. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng của thành phố kiểm tra nhắc nhở các hộ tiểu thương. Ông Nguyễn Đức Chính – Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành nói thêm “Đợt ra quân ngày 13/3 tại chợ Tam Kỳ nhìn chung bà con tiểu thương chấp hành nghiêm. Để duy trì tốt trật tự đô thị tại điểm này thì việc ra quân phải thường xuyên, mềm dẻo, vừa làm vừa hướng dẫn người dân. Những hộ dân chống đối sẽ có biện pháp xử lý kiên quyết để tạo sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác trật tự đô thị”

Không chỉ riêng tại chợ Tam Kỳ, vào ngày 13/3, lực lượng chức năng thành phố cùng các địa phương khác cũng đã ra quân như phường An Sơn kiểm tra nhắc nhở tại nút giao đường N24  - Trần Cao Vân; phường Tân Thạnh ra quân toàn tuyến Phan Bội Châu. Nhìn chung các hộ dân đều nhận thấy việc chấp hành đúng quy định của Nhà nước về buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường là đúng, tuân thủ sự nhắc nhở và hướng dẫn của lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương. Tuy nhiên để trật tự đô thị, mỹ quan đô thị thành phố được đảm bảo về lâu về dài, tránh tình trạng tái diễn vi phạm thì bên cạnh việc ra quân kiểm tra thường xuyên của các lực lượng chức năng, ý thức của bà con nhân dân thì việc sắp xếp tạo điều kiện về chỗ buôn bán, đảm bảo kế sinh nhai cho nhiều hộ dân là điều cần thiết và đang được chính qyền thành phố quan tâm. Đây cũng là mong muốn của nhiều hộ dân đã từng buôn bán trên vỉa hè.

 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây