Trang tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Thành phố Tam Kỳ

http://tamkyrt.vn


Tô thêm sắc vàng tháng Tư

Hoa sưa là loại hoa đặc trưng của thành phố Tam Kỳ đã được nhiều người biết đến từ khá lâu. Đặc biệt từ khi cuộc triển lãm ảnh với chủ đề “Mùa hoa sưa” lần thứ I do Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố Tam Kỳ phối hợp với UBND phường Hòa Hương tổ chức vào những ngày hạ tuần tháng 4 năm ngoái đã tạo hiệu ứng để mùa hoa sưa ở Tam Kỳ thêm ấn tượng. Và năm nay triển lãm ảnh “Mùa hoa sưa” lần thứ II-2018 sẽ được khai mạc vào sáng ngày 19.4 tại Vườn Cừa, (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ).
Mây, nước và Hoa của Lộc Phạm
Để có được những tác phẩm ưng ý đem ra “trình làng” lần này, anh em hội viên Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố Tam Kỳ đã thu vào lăng kính những mùa hoa sưa trước và ngay từ những cánh hoa sưa nở đợt đầu trong năm 2018. Với màu vàng sóng sánh của hoa, màu xanh óng ả của lá, màu rêu phong cổ kính của cây…làm cho những bức ảnh càng lung linh và huyền ảo hơn. Đặc biệt, những người cầm máy đã khai thác ở mọi góc nhìn, ở những con đường, góc phố, phản ánh vẻ đẹp của hoa sưa gắn với vẻ đẹp của lúa, của khoai, đời sống, sinh hoạt của nhân dân tạo nên bức tranh toàn cảnh đầy sắc màu và sống động về quê hương và con người Tam Kỳ nói chung, phường Hòa Hương nói riêng.
Triển lãm ảnh lần này có 50 tác phẩm, trong đó có 40 tác phẩm nêu bật vẻ đẹp của cây sưa nói chung, hoa sưa nói riêng và 10 tác phẩm phác họa nên vẻ đẹp của những di tích lịch sử - văn hóa hiện có trên địa bàn. Với cái nhìn khách quan thì những tác phẩm ảnh nghệ thuật được chọn để trưng bày lần này đều sinh động cả về nhân vật, thời gian, không gian lẫn bố cục, ánh sáng và sắc độ: Bức họa đồng quê, Lối về,  Đường sưa… của Phan Trọng Đạt; Khúc giao mùa, Mây, nước và hoa, Soi bóng vàng…của Lộc Phạm; Sắc vàng bay, Hứng cánh sưa rơi, Mùa vàng rơi…của Ngô Quang Tuấn; Mùa thay lá, Chuyện trò, Nắng Sưa…của Võ Đức Dũng; Tinh khôi, Sắc vàng mùa sưa…của Phan Thế Hiển…Anh Phan Trọng Đạt – P. Chủ nhiệm phụ trách nghệ thuật của CLB Nhiếp ảnh thành phố Tam Kỳ cho biết. Rút kinh nghiệm từ những lần triển lãm trước, lần này anh em hội viên đã tự chọn được những bức ảnh hội đủ điều kiện về kỹ, mỹ thuật. Qua đó, giúp Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ thuận tiện để chọn ra được 50 bức ảnh tinh tế nhất. Tất cả những tác phẩm được chọn trưng bày trong đợt này đều được in đồng cỡ 50cmx75cm, ép gỗ có nội dung phong phú, đa dạng về hình thức, phác họa nên một bức tranh tuyệt đẹp. 
Từ ngày 19.4 - 26.4, du khách đến với vườn cừa không chỉ xem hoa sưa qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật mà còn có cơ hội thưởng ngoạn hoa sưa nở rộ vào đợt 2 trong năm. Ngoài ra du khách còn được tham quan không gian trưng bày và đọc sách; thưởng thức chương trình liên hoan Bolero với chủ đề “giai điệu quê hương”; hội thi cờ làng; chương trình tiếng thơ với chủ đề “Mùa vàng rơi”; sinh hoạt giao lưu Thanh niên với chủ đề “Nối vòng tay lớn” cùng một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao khác khá hấp dẫn. Ông Hồ Minh Sơn – P. Chủ tịch UBND phường Hòa Hương cho biết. Để phục vụ du khách đến tham quan triển lãm ảnh nghệ thuật lần này được tốt hơn, địa phương đã phối hợp với Thư viện tỉnh Quảng Nam, Trung tâm Văn hóa – Thể thao thành phố Tam Kỳ, Hội Văn học nghệ thuật thành phố, Câu lạc bộ Nhiếp ảnh thành phố để tổ chức các hoạt động phụ trợ. Đồng thời huy động cán bộ, nhân dân các Ban, ngành, đoàn thể và các khối phố trực thuộc ra quân dọn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp tại khu vực diễn ra triển lãm, phục dựng cảnh làng quê thu nhỏ, phân công người treo băng rôn, trực đảm bảo tình hình an ninh trật tự…
Mọi công việc chuẩn bị khá chu đáo, triển lãm ảnh và các hoạt động sẽ diễn ra đúng như thời gian đã định. Với những hoạt động phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức, hy vọng sẽ làm mãn nhãn người xem. Đây là một trong các hoạt động chào mừng kỷ niệm 43 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước và chào mừng ngày Quốc tế lao động 1/5.
nang sua vo duc dung
 Nắng sưa của Võ Đức Dũng
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây