Xây dựng KDC NTM kiểu mẫu thôn Quý Thượng: Người dân tích cực hưởng ứng

Thứ ba - 07/08/2018 16:27
Mặc dù gặp một số khó khăn nhất định, nhưng việc xây dựng khu dân cư Nông thôn mới (KDC NTM) kiểu mẫu tại thôn Quý Thượng, xã Tam Phú được người dân tích cực hưởng ứng, đem lại nhiều kết quả khả quan…
Có bộ đội giúp, gia đình ông Nguyễn Ngọc Vấn hăng hái di dời tường rào vào bên trong 1m để mở rộng đường trục chính thôn. (Ảnh T.Q).
Có bộ đội giúp, gia đình ông Nguyễn Ngọc Vấn hăng hái di dời tường rào vào bên trong 1m để mở rộng đường trục chính thôn. (Ảnh T.Q).

Mới đây, khi được các cán bộ chiến sĩ Đại đội 13, Tiểu đoàn vượt sông 25 thuộc Lữ đoàn công binh 270 (Quân khu 5) hỗ trợ 10 nhân công, gia đình ông Nguyễn Ngọc Vấn ở thôn Quý Thượng, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) đã di dời tường rào trước nhà mình vào bên trong 1m để nhường đất mở rộng và xây mới đường trục chính của thôn. Ông Vấn nói: “Tôi hưởng ứng tích cực chương trình xây dựng NTM và góp một phần đất nhỏ bé của mình để mở rộng đường cho thông thoáng, sạch đẹp. Có bộ đội về giúp tôi càng hăng hái thực hiện”.

Khi Tiểu đoàn vượt sông 25 thuộc Lữ đoàn công binh 270 về thôn Quý Thượng thực hiện mô hình dân vận chung tay xây dựng NTM, đã có trên 30 hộ dân di dời tường rào cổng ngỏ để nhường đất làm đường. Một số hộ còn tranh thủ xây mới tường rào, cổng ngõ, trồng hoa cây cảnh để nhà mình khang trang, sạch đẹp. Ngoài ra, khi thôn Quý Thượng được chọn làm điểm xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, nhiều hộ dân đã được hỗ trợ thực hiện các mô hình nuôi tôm VietGap, nuôi cá lóc đồng, nuôi heo theo hướng an toàn nên ai cũng phấn khởi. Đã có 3 hộ dân tự giác di dời chuồng trại để không gây ô nhiễm môi trường. Có trên 200 hộ ký cam kết bỏ rác thải đúng nơi quy định, không lạm dụng hóa chất trong sản xuất nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Vương - Chủ tịch UBND xã Tam Phú, hiện nay địa phương đang tập trung thực hiện 4/19 tiêu chí còn lại chưa đạt trong xây dựng NTM để phấn đấu về đích vào cuối năm nay. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng không kém là tập trung xây dựng thôn Quý Thượng đạt danh hiệu KDC NTM kiểu mẫu. Ban đầu thực hiện gặp rất nhiều khó khăn vì địa bàn rộng, người dân sản xuất manh mún không hiệu quả, nuôi tôm là nguồn thu nhập chính nhưng bấp bênh, nhận thức của người dân về NTM cũng chưa cao. Tuy nhiên, xã đã tập trung nguồn lực và con người để thực hiện. Đến nay, qua tự khảo sát đã đạt 6/10 tiêu chí khu dân cư NTM kiểu mẫu. Bao gồm, các tiêu chí về giao thông; điện; hộ nghèo; hệ thống chính trị và an ninh trật tự xã hội; tỷ lệ người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng và sản xuất kinh doanh. Còn 4 tiêu chí chưa đạt là: vườn và nhà ở hộ gia đình; thu nhập; văn hóa, giáo dục, y tế và môi trường.

“Từ đây đến cuối năm, ngoài việc tiếp tục hỗ trợ để phát triển nghề nuôi tôm, chúng tôi sẽ vận động nhân dân cải tạo đất, xây dựng 20 vườn mẫu để phát triển kinh tế, qua đây đạt tiêu chí thu nhập. Việc di dời tường rào cổng ngõ xong, địa phương sẽ đầu tư mở rộng đường trục chính. Ngoài ra, sẽ hỗ trợ cây xanh và hoa để người dân trồng ven đường. Các ngành, mặt trận đoàn thể từ xã đến thôn cũng sẽ vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện đạt các tiêu chí “mềm” về môi trường, văn hóa, y tế” - ông Vương nói thêm.

dsco1246
Nhiều người dân thôn Quý Thượng tự nguyện di dời và xây lại tường rào cổng ngõ để mở rộng đường trục chính thôn. (Ảnh T.Q).

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây