Xã Tam Thanh công bố đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ sáu - 30/03/2018 04:53
Sáng ngày 30.3, xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) tổ chức lễ công bố đạt chuẩn Nông thôn mới. Ông Trần Nam Hưng – Phó Bí thư thường trực Thành ủy và ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó chủ tịch UBND thành phố đến dự.
Quang cảnh buổi lễ
Quang cảnh buổi lễ
Tháng 1.2016, xã Tam Thanh phát động xây dựng NTM. Thời điểm đó, xã đã đạt 11 tiêu chí, gồm: Quy hoạch, giao thông, thủy lợi, điện, trường học, bưu điện, nhà ở dân cư, hộ nghèo, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hình thức tổ chức sản xuất, y tế. Qua 2 năm thực hiện, toàn xã đã đầu tư tổng nguồn vốn hơn 52 tỷ đồng cho NTM; trong đó, vốn ngân sách nhà nước hơn 35,5 tỷ đồng, doanh nghiệp hỗ trợ hơn 8,8 tỷ đồng, vốn tín dụng gần 20 tỷ đồng, người dân đóng góp hơn 1,5 tỷ đồng. Từ nguồn vốn này, xã Tam Thanh đầu tư xây dựng 15 công trình cơ bản từ cơ sở vật chất văn hóa, kênh mương nội đồng, bê tông nông thôn đến nâng cấp các trường học, xây mới chợ… 
Qua thẩm định xây dựng NTM và đánh giá của UBND tỉnh vào cuối năm 2017, xã Tam Thanh đã đạt 19/19 tiêu chí NTM và đạt 10/10 chỉ tiêu khu dân cư kiểu mẫu thôn Trung Thanh. Các tiêu chí về điện, đường, trường, trạm… đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Đối với các tiêu chí mềm như hệ thống chính trị xã hội, môi trường, y tế, văn hóa, chất lượng giáo dục, thu nhập, hình thức tổ chức sản xuất… xã Tam Thanh vượt mức với tỷ lệ khá cao. Như tiêu chí về thu nhập, Tam Thanh đạt gần 34 triệu đồng/người/năm. Hay tiêu chí về giáo dục, xã có tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm 90%; về y tế, số người tham gia bảo hiểm y tế đạt hơn 97%.
Ngoài sự nỗ lực, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, xã Tam Thanh cũng đã vận động nhân dân hiến đất, vật kiến trúc, di dời tường rào cổng ngõ để mở rộng đường giao thông. Người dân cũng tham gia tích cực các phong trào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, thực hiện nếp sống văn minh đô thị, không vi phạm pháp luật. Từ đó, góp phần quan trọng cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới. Chứng kiến sự đổi thay qua từng ngày của xã nhà, nhân dân trên địa bàn xã vô cùng phấn khởi. Tham dự buổi lễ xã Tam Thanh công bố đạt chuẩn Nông thôn mới, ông Lê Văn Tấn ở thôn Hạ Thanh 2 nói: “Từ khi xây dựng nông thôn mới tại địa phương, tôi thấy cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện và khang trang hơn. Người dân chúng tôi làm ăn, phát triển sản xuất cũng hơn trước rất nhiều. Đường làng ngõ xóm đến trường học, cơ quan nhà nước cũng ngày càng khang trang. Đi dọc được trục chính của xã thấy các nhà cao tầng mọc lên nhiều hơn. Chúng tôi rất tự hào, nguyện chung sức chung lòng để xã nhà tiếp tục phát triển”.
3 2
Thôn Trung Thanh đạt khu dân cư NTM kiểu mẫu.
 
Đạt được danh hiệu xã Nông thôn mới là một vinh dự lớn của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân xã nhà. Nhưng cũng đặt ra cho địa phương nhiều thách thức phía trước trong việc giữ vững và nâng cao các tiêu chí. Bởi lẽ, các tiêu chí Nông thôn mới luôn thay đổi và nâng cao các quy định đạt chuẩn. Hay như việc xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu cần phải được nhân rộng ra toàn xã. Các tiêu chí về: Vệ sinh môi trường, an ninh trật tự, văn hóa… là những tiêu chí không bền vững. Do vậy, thay mặt lãnh đạo TP.Tam Kỳ, ông Bùi Ngọc Ảnh – Phó chủ tịch UBND thành phố đã có những phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ: “Trong thời gian tới, tôi đề nghị Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân xã Tam Thanh tiếp tục quyết tâm, đồng lòng, đoàn kết thống nhất giữ gìn và nâng cao kết quả xây dựng Nông thôn mới đã đạt được. Có kế hoạch, giải pháp và phân công cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể, từng địa bàn thôn và nhân dân. Không để tình trạng sau khi công nhận thì các tiêu chí bị rớt. Xã Tam Thanh cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình an ninh trật tự, nâng cao thu nhập cho người dân, đồng lòng quyết tâm xây dựng xã trở thành điểm đến thu hút khách du lịch trong và ngoài nước, mang lại cuộc sống tốt đẹp, bình yên, hạnh phúc trong từng gia đình và cộng đồng dân cư”.
Ông Mai Đình Lợi – Phó chánh văn phòng điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh cũng đã có những chỉ đạo cụ thể đối với xã Tam Thanh để tiếp tục nâng cao và giữ vững các tiêu chí NTM: “Xã cần xây dựng một kế hoạch duy trì và nâng cao các tiêu chí. Sau đó, phải mở rộng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Vì khu dân cư Nông thôn mới kiếu mẫu mới nói lên được bản chất của xây dựng Nông thôn mới, chính do người dân làm và làm từ bên trong mà ra, từ tường rào, cổng ngõ, nếp ăn nếp ở, đời sống văn hóa, đời sống vật chất. Tính bền vững là ở từng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu mà ra. Do vậy phải nhân rộng cho được khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu ra toàn xã”.
Tại buổi lễ công bố đạt chuẩn Nông thôn mới, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo Ban Điều phối chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh và TP.Tam Kỳ đã trao bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, tặng cờ thi đua, tặng công trình phúc lợi (trị giá 500 triệu đồng) cho cán bộ và nhân dân xã Tam Thanh, đồng thời tặng 100 tấn xi măng cho cán bộ và nhân dân thôn Trung Thanh để tiếp tục nâng cao các tiêu chí khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.
2 3
Lãnh đạo tỉnh và thành phố trao cờ thi đua và bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho xã Tam Thanh.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây