Xã Tam Phú đạt 16/19 tiêu chí Nông thôn mới

Thứ tư - 09/05/2018 12:20
Sáng ngày 9.5, HĐND thành phố Tam Kỳ đã có buổi làm việc với UBND xã Tam Phú về tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới năm 2018. Các Phó Chủ tịch HĐND thành phố là ông Nguyễn Duy Ân và bà Đặng Thị Phú Hoa đồng chủ trì buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc
Tính đến tháng 5/2018, xã Tam Phú đã đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng Nông thôn mới, (trong đó có 10 tiêu chí đạt 100% chỉ tiêu) còn lại 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 2 về giao thông, tiêu chí số 3 về thủy lợi và tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Đối với Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu thôn Qúy Thượng đã hoàn thành 5/10 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt gồm: TC 2 về điện; TC 3 về vườn và nhà ở hộ gia đình; TC 4 về thu nhập, TC 6 về văn hóa, giáo dục, y tế; Tiêu chí 7 về môi trường.
Trong 2 năm 2016 – 2017, tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới cho xã Tam Phú là hơn 21,8 tỷ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách xã và nhân dân đóng góp là hơn 3,5 tỷ đồng. Hiện địa phương còn nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới số tiền gần 4,9 tỷ đồng. Theo kế hoạch vốn đầu tư năm 2018 khoảng 20,6 tỷ đồng.
Nhìn chung, xã Tam Phú đã tập trung quyết liệt, từng bước tháo gỡ những khó khăn trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo tiến độ theo yêu cầu, kinh tế nông nghiệp có chiều hướng phát triển tốt, nhiều mô hình kinh tế có triển vọng cao… Tuy nhiên, địa phương cũng còn gặp không ít khó khăn như: Năng lực, trách nhiệm của một bộ phận cán bộ chưa theo kịp yêu cầu nhiệm vụ; Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chưa phát huy hiệu quả cao; Đời sống người dân vẫn còn khó khăn, nguồn lực vận động hạn chế, một bộ phận nhân dân còn trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của Nhà nước; Những mô hình kinh tế mới được thành lập gặp khó khăn trong việc liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm…
Tại buổi làm việc, các đại biểu đã dành nhiều thời gian để thảo luận, đề ra giải pháp để xã hoàn thành các tiêu chí chưa đạt vào cuối năm 2018. Trong đó đối với các tiêu chí phối hợp như TC 4 về Điện, xã Tam Phú đề nghị Điện lực Tam Kỳ và các đơn vị liên quan tổ chức quy hoạch, sắp xếp lưới điện đảm bảo đạt chuẩn. Đối với các TC số 2,3,5,6, đề nghị tỉnh và thành phố sớm phê duyệt danh mục đầu tư hạ tầng và trung hạn 2018 – 2020 để hoàn thiện các tiêu chí. Phòng Kinh tế và Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp hỗ trợ các hợp tác xã nông nghiệp về quản trị, thị trường, đầu ra sản phẩm… Đặc biệt, thành phố quan tâm hỗ trợ xã đẩy nhanh tiến độ khai thác quỹ đất lẻ để tạo nguồn vốn đối ứng và trả nợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn mới. Thường trực HĐND thành phố Tam Kỳ ghi nhận những kiến nghị của địa phương, đồng thời cũng yêu cầu xã Tam Phú nghiêm túc nhìn nhận, giải trình những vấn đề còn hạn chế. Đối với giải pháp trong thời gian tới, nhấn mạnh vai trò chủ thể của chính quyền và nhân dân địa phương cần phát huy tốt nguồn lực trong lộ trình xây dựng nông thôn mới, quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, từng bước hoàn thiện các tiêu chí một cách bền vững.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây