Ứng phó biến đổi khí hậu và giảm phát thải trong đô thị

Thứ ba - 25/09/2018 23:46
Để phát triển đô thị thích ứng với biến đối khí hậu và phát triển phát thải thấp, TP.Tam Kỳ đã lồng ghép các ý kiến của chuyên gia, tổ chức, những sáng kiến tại hội thảo, diễn đàn vào chương trình phát triển kinh tế xã hội địa phương.
Đoàn viên thanh niên và người dân phường An Phú trồng cây xanh cải tạo môi trường tự nhiên tại sông Đầm. Ảnh: T.Q
Đoàn viên thanh niên và người dân phường An Phú trồng cây xanh cải tạo môi trường tự nhiên tại sông Đầm. Ảnh: T.Q

Từ năm 2011, tỉnh Quảng Nam  xây dựng chiến lược phát triển với sự tham vấn của tổ chức Định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam (UN Habitat) và tổ chức Sáng kiến Oregon Việt Nam. Trên các kế hoạch đề ra, khu vực Bãi sậy sông Đầm (TP.Tam Kỳ) được định hướng là nơi phát triển nông nghiệp, ngư nghiệp và là môi trường tự nhiên quan trọng không chỉ của thành phố mà còn của cả tỉnh. Đến năm 2012, Tam Kỳ đã xây dựng chiến lược tăng trưởng xanh và tổ chức Diễn đàn đầu tư quốc tế trình bày về quan hệ đối tác công tư và vai trò của chính phủ trong quy chế giám sát phát triển bền vững. Sau nhiều năm lập kế hoạch, các dự án phát triển Bãi sậy sông Đầm đã được thực thi, tạo ra nhiều lợi ích và nâng cao nhận thức cho cộng động địa phương. Anh Đỗ Phan Thịnh - Bí thư đoàn phường An Phú cho biết: “Nhận thức được tầm quan trọng của khu vực Bãi sậy sông Đầm, từ đầu năm 2018 đến nay, đoàn thành niên phường đã ra quân trồng gần 100 cây xanh các loại tại khu vực này. Chúng tôi cũng đã tổ chức các hoạt động để nâng cao nhận thức người dân trong việc chăm sóc, bảo vệ cây xanh và thảm thực vật, động vật tại đây”. Còn bà Julia Babcock - Đại diện khu vực miền trung của tổ chức Oregon Việt Nam nói: “Khi hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển sông Đầm, chúng tôi mong muốn sẽ tăng cường kết nối cộng đồng để loại bỏ các loại cá xâm lấn, có hại cho môi trường tại đây như cá rô phi. Đồng thời có giải pháp bảo vệ các loại hoa sen, chim di cư. Từ đó, ưu tiên cho phát triển nông nghiệp tại đây”.

dsco7541

 

dsco7542
Tổ chức UN Habitat tập huấn kiến thức thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển phát thải thấp cho cán bộ TP.Tam Kỳ. Ảnh: T.Q


 

Bãi sậy sông Đầm là một vùng đầm nước rộng lớn với diện tích tự nhiên trên 180 ha, mực nước sâu trung bình 1,6m. Nơi đây nước chảy hiền hoà, có nhiều cá tôm và các loại chim cư trú. Sông Đầm nằm trong phân khu 12 trong quy hoạch phát triển TP.Tam Kỳ về hướng đông. Đây là một trong những khu vực được thành phố quy hoạch giữ lại các giá trị sinh thái tự nhiên, gắn với phát triển nông nghiệp, du lịch sinh thái. Ngoài ra, sông Đầm nói riêng, vùng đông TP.Tam Kỳ nói chung cũng là một trong nhiều khu vực chịu nhiều ảnh hưởng bởi thiên tai. Do vậy, trong các quy hoạch, chương trình phát triển đô thị, Tam Kỳ đã tham vấn các ý kiến chuyên gia để đề ra những hành động cụ thể nhằm lồng ghép ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển phát thải thấp, hướng đến sự phát triển bền vững cho cộng đồng địa phương.

Theo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, vừa qua, UBND tỉnh cũng đã có quyết định số 3462/QĐ-UBND ngày 25.9.2018 về việc ban hành kế hoạch thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên địa bàn Quảng Nam. Theo đó, việc xác định các công nghệ ít phát thải carbon là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong các kế hoạch hành động của Tam Kỳ. Đồng thời đảm bảo cân bằng mục tiêu tăng trưởng kinh tế của địa phương. Giải pháp cụ thể nhất vừa triển khai thực hiện, đó là thành phố đã phối hợp với tổ chức UN Habitat để bổ sung, lồng ghép các kế hoạch tăng trưởng xanh và những hành động cụ thể giảm phát thải vào trong chương trình phát triển kinh tế xã hội, phát triển đô thị Tam Kỳ. “Với lợi thế thành phố có 5 sông 5 núi, trong tương lai để ứng phó biến đổi khí hậu và phát triển phát thải thấp, Tam Kỳ sẽ xây dựng một đô thị cộng sinh môi trường với nước và cây xanh, vừa bảo tồn vừa phát huy môi trường phong phú của tự nhiên” - ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Quang - Giám đốc Chương trình định cư con người Liên hợp quốc tại Việt Nam, trong tương lai, TP.Tam Kỳ nói riêng, tỉnh Quảng Nam nói chung khi thu hút đầu tư cần ưu tiên các dự án phát triển carbon thấp như: chế biến, tiêu dùng, sản xuất thực phẩm chức năng, hàng thủ công mỹ nghệ, may mặc, công nghiệp phụ trợ. Các công trình xây mới đều phải tính toán có nền, hệ thống cấp thoát nước phù hợp để giảm thiểu tác động do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Những giải pháp, hành động cụ thể khác phải được lồng ghép và thực hiện khi triển khai chương trình phát triển địa phương.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây