Tri ân đồng đội

Thứ hai - 30/07/2018 06:34
Hy sinh, cống hiến trong kháng chiến bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, về với đời thường cán bộ hội viên Hội cựu chiến binh thành phố Tam Kỳ vẫn ngừng đóng góp cho xã hội bằng những việc làm ý nghĩa nhất. Trong đó, Mô hình nhận đỡ đầu con của hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn được Hội CCB các cấp tại Tam Kỳ thực hiện từ năm 2012 và ngày càng giúp đỡ cho nhiều HSSV con em hội viên.
Hội CCB phường An Sơn trao tiền nhận đỡ đầu cho em Lê Việt Ny
Hội CCB phường An Sơn trao tiền nhận đỡ đầu cho em Lê Việt Ny
Đều đặn mỗi quý, ông Phạm Công Chức- Chủ tịch Hội CCB phường An Sơn và ông Võ Tài –Phó Chủ tịch Hội lại đến tận nhà em Lê Việt Ny ở khối phố 6 để trao số tiền nhận đỡ đầu cho em. Quý này số tiền đã được nhân lên gấp đôi vì ba của em Ny là CCB Lê Văn Nhân vừa qua đời vì bệnh nặng để lại người vợ phải một mình nuôi 3 con đang ăn học. Được biết CCB Lê Văn Nhân từng tham gia chiến đấu giúp nước bạn Campuchia, khi trở về ông chỉ được nhận chế độ một lần gần 4 triệu đồng. Cuối năm ngoái, ông phát hiện bị bệnh u hầu, gia đình phải đưa ông đi chữa bệnh tại thành phố Hồ Chí Minh nhưng do bệnh quá nặng sau 4 tháng ông đã qua đời. Hằng ngày bà Bùi Thị Cư, vợ ông Nhân phải tự xoay sở bằng nghề cho thuê đồ trang trí đám cưới và bán nước mía để lo cho các con. Cảm thông hoàn cảnh của gia đình CCB Lê Văn Nhân, Hội CCB phường An Sơn đã kịp thời vận động hỗ trợ gia đình ngay từ khi ông Nhân mới phát hiện ra bệnh và nhận đỡ đầu con gái út của CCB Lê Văn Nhân trong thời gian 2 năm, với số tiền năm 2017 là 100.000đ/tháng, nay lên 200.000đ/tháng. Việc làm của Hội CCB phường An Sơn không chỉ là sẻ chia hoàn cảnh với gia đình hội viên khó khăn mà còn tiếp thêm động lực cho con em họ vươn lên trong học tập, giúp các em nhận thức rõ hơn nghĩa tình của những người lính Cụ Hồ. Em Lê Việt Ny- con út của CCB Lê Văn Nhân đã bày tỏ sự biết ơn đối với đồng đội của ba mình “ Các bác giúp gia đình con từ khi ba con còn nằm viện, nay ba mất rồi các bác lại càng quan tâm gia đình con hơn. Con càng nhận rõ trách nhiệm của mình là phải học tập thật tốt để không phụ tấm lòng của các bác”.
Mô hình nhận đỡ đầu con của hội viên Hội Cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn được Ban chấp hành Hội CCB phường An Sơn thực hiện từ năm 2012. Ban đầu do thường trực hội là ông Phạm Công Chức và ông Võ Tài tự đóng góp, sau này được cả Ban chấp hành hội với 8 chi hội trưởng cùng tự nguyện tham gia. Mỗi tháng mỗi chi hội trưởng đóng góp 30.000 đồng, thường trực hội đóng 100.000đ/người. Qua 6 năm hội đã nhận đỡ đầu được 11 cháu với số tiền từ 100.000đ-200.000đ/ cháu. Điều đáng nói là những cựu chiến binh từ chiến trường trở về vẫn còn mang trên mình bao thương tật, tiền trợ cấp chế độ vẫn còn khiêm tốn nhưng họ vẫn sẵn sàng sẻ chia với đồng chí đồng đội. Ông Phạm Công Chức- Chủ tịch Hội CCB phường An Sơn nói “ Xuất phát từ tình đồng chí đồng đội nên chúng tôi thấy mình phải có trách nhiệm sẻ chia với những đồng chí còn khó khăn vất vả. Đó cũng là cách để những người lính như chúng tôi cùng chung tay với xã hội giảm bớt những khó khăn cho những người đã có công với nước”.  
Từ năm 2012 đến nay, mô hình nhận đỡ đầu con hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn do Hội CCB thành phố Tam Kỳ phát động đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của 13/13 hội xã phường. Đến nay hội đã nhận đỡ đầu cho 246 lượt cháu, mỗi cháu được hỗ trợ trung bình 200.000đ/tháng. Chỉ tiêu Thành hội giao là mỗi hội cơ sở nhận đỡ đầu ít nhất 1 cháu mỗi năm thì hiện tại 13 Hội xã phường đang nhận đỡ đầu cho 20 cháu, trong đó có hội nhận đỡ đầu từ 2-3 cháu như Hội CCB phường An Sơn, Tân Thạnh.
Bằng những việc làm nhỏ nhưng ý nghĩa lớn, có những cựu chiến binh vẫn tiếp tục làm đẹp cho đời, họ tri ân đồng đội và viết tiếp tương lai cho thế hệ con em.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây