Tinh thần đại đoàn kết của cụ ông 85 tuổi

Thứ sáu - 09/11/2018 08:03
Đã 85 tuổi nhưng ngày nào cụ ông Phạm Đình Phương ở số nhà 437 - 439 đường Trần Cao Vân, thành phố Tam Kỳ cũng làm thơ, sáng tác nhạc. Trong số hàng trăm bài thơ, hàng chục bản nhạc do ông sáng tác đều có nội dung ca ngợi Đảng quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, tình yêu quê hương, đất nước, giáo dục con cháu giữ gìn và phát huy truyền thống tôn sư trọng đạo, đối nhân xử thế, tình làng nghĩa xóm…
Hàng ngày, cụ ông Phạm Đình Phương ngồi ôm đàn và hát như thời trai trẻ
Hàng ngày, cụ ông Phạm Đình Phương ngồi ôm đàn và hát như thời trai trẻ

Cụ ông Phạm Đình Phương, sinh năm 1934, trong một gia đình nông dân nghèo ở thôn 1, (xã Tiên An, huyện Tiên Phước). Lúc nhỏ ông học trường Tiểu học và Trung học huyện Tiên Phước. Tuy nổi tiếng là người giỏi văn nhưng kinh tế gia đình khó khăn nên ông chỉ học đến Trung học Đệ nhất cấp (lớp 12). Nghỉ học, ông ra đời kiếm sống bằng nhiều ngành nghề khác nhau. Nhiều năm tha phương cầu thực, năm 1954 ông trở về quê ở rồi lập gia đình. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng 12 người con của ông bà đều được học hành đến nơi đến chốn và đã yên bề gia thất. Năm 2014, do bạo bệnh cụ bà qua đời để lại cho ông một đàn con cháu đuề huề với hơn 70 người. Cụ ông đang ở với người con trai thứ hiện là Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Phú Hiển Ligting.

Là một người thích làm thơ từ những năm 80 của thế kỷ trước và là người mê chơi đàn Mandolin từ năm 13 tuổi. Đến nay cụ ông đã làm được hơn 300 bài thơ. Riêng hơn 10 năm nay kể từ khi người con trai mua tặng cho ông cây đàn Manđolin, ông đã sáng tác được hơn 30 ca khúc với nhiều giai điệu khác nhau. Trong đó ca khúc “Quê nhà Tiên Phước” là một trong những ca khúc thật sự ấn tượng với những ca từ mộc mạc nhưng chứa đựng tình người, tình quê. “Tiên Phước không xa, Tam Kỳ là mấy/ Quê hương tôi đấy, mãi thấy trong tim/ Lòn bon Tiên Châu, ngọt ngào sâu lắng/ Dó bầu Tiên Cảnh, Ngọc, Lãnh, Tiên An/ Trầm hương danh vang, mọi miền đất nước/ Thanh Trà trông ngon, khi dùng thích thú/ Cây trồng triệu phú, nguồn gốc Trà Khâng/ Ta về tham quan, tiêu vườn Tiên Mỹ/ Cay thơm vốn dĩ, thẩm thấu giống xưa/ Tiên Kỳ nắng mưa, bán buôn tử tế/ Đông vui bề thế, thị trấn bình yên/ Ngắm dòng sông Tiên, đôi cầu duyên dáng/ Cầu trên thông thoáng, cầu dưới còn nguyên/ Đôi bạn uyên ương đường về khẽ bước/ Xa rồi Tiên Phước, có chuyến về thăm/ Nghĩa tình trăm năm, đậm đà da diết/ Quê nhà Tiên Phước, nhớ nhiều trong tôi”.

Thơ là món ăn tinh thần giúp cụ vượt qua tuổi tác và bệnh tật để sống vui, sống khỏe, sống có ích. Mới đây, cụ ông đã sáng tác bài thơ “Kỷ niệm ngày đại đoàn kết toàn dân” thật sự ấn tượng. “Bác Hồ kêu gọi đồng bào/ Đoàn thể các giới tự hào quyết tâm/ Đoàn kết chống giặc ngoại xâm/ Khối đại đoàn kết mưa dầm thấm lâu/ Sức mạnh sống khắp đâu đâu/ Từ già đến trẻ mày râu, tóc dài/ Đoàn kết thu phục nhân tài/ Ngoại xâm bại trận, đất đai bảo toàn/ Đoàn kết tuổi trẻ cháu ngoan/ Dựng xây Tổ quốc kết đoàn tiến lên/ Đổi mới sáng tạo hoan nghênh/ Nông thôn, thành phố chênh vênh làm bằng/ Cửa nhà đâu đó khang trang/ Đường thông, hè thoáng mỹ quan xóm làng/ Toàn dân đoàn kết sẵn sàng/ Hưởng ứng thực hiện huy hoàng giang sơn/ Góp phần tôn tạo nguồn cơn/ Bằng đại đoàn kết sâu hơn vững bền/ Đại đoàn kết làm tảng nền/ Vẻ vang Tổ quốc đẹp lên vô vàn/ Thành công đoàn kết liên hoàn/ Tạo thành sức mạnh, hoàn toàn yên tâm/ Ngày nay tiếng hát âm vang/ Việt Nam đất nước ngang tầm năm châu”.

Hàng ngày ngoài những lúc trò chuyện với con cháu, bà con xóm làng, cụ ông Phạm Đình Phương còn dành phần lớn thời gian để làm thơ và sáng tác nhạc. Nhiều khi thời tiết chuyển mùa, toàn thân tê buốt, không ngủ được thì cụ làm thơ. Bên cạnh cụ còn có cây đàn Manđolin được cụ sử dụng để đệm nhạc cho chính bài hát của mình. Thơ và nhạc cứ thế chứa chan tình yêu của cụ Phương dành cho quê hương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Điện Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây