Thôn nông thôn kiểu mới Thọ Tân

Thứ ba - 18/09/2018 05:26
Mới đây, có dịp về thôn Thọ Tân (xã Tam Ngọc, thành phốTam Kỳ), chúng tôi đã bắt gặp cán bộ và nhân dân đang tất bật với công việc trồng hoa cây cảnh, lắp đặt dụng cụ tập thể dục, dựng trụ bắt điện chiếu sáng…cùng với xe ủi, xe múc hối hả san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, dọn dẹp cây cối…Đây là công đoạn “nước rút” để hoàn thành các tiêu chí về xây dựng Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu.
Xe múc đang san ủi mặt bằng để làm đường hoa.
Xe múc đang san ủi mặt bằng để làm đường hoa.

Để thực hiện tốt các tiêu chí quy định về Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, thôn Thọ Tân đã và đang đầu tư xây dựng cổng văn hóa, cổng tổ đoàn kết, dụng cụ tập thể dục công cộng; xây dựng sân tập cho câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh dành cho người cao tuổi và câu lạc bộ võ thuật cổ truyền dành cho thanh thiếu niên. Xây dựng sân bóng chuyền, cầu lông; xây dựng hệ thống điện chiếu sáng trên khắp các tuyến đường; phát quang bụi rậm để làm đường hoa, trồng hoa cây cảnh tại khuôn viên nhà sinh hoạt văn hóa thôn. Thôn còn đầu tư một tủ sách với 100 đầu sách, trong đó có hơn 70 đầu sách hướng dẫn kỹ thuật sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi thú y, cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế nông lâm…. Tổng kinh phí các công trình hơn 250 triệu đồng, trong đó nhân dân đóng góp bình quân 500.000 đồng/hộ. Ông Nguyễn Tám - Trưởng ban công tác mặt trận thôn Thọ Tân cho biết. Khi tổ chức thực hiện các tiêu chí chỉnh trang khuôn viên gia đình, đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa…tưởng chừng đơn giản, nhưng thật sự khó khăn, bởi nó tác động trực tiếp đến thói quen sinh hoạt thường ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên qua vận động nhân dân đã tích cực hưởng ứng góp phần nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng thời ý thức của người tham gia cũng được nâng lên rõ rệt như con người thân thiện với nhau hơn, ý thức được trách nhiệm của mình đối với cộng đồng. Qua đó, ai có công góp công, ai có của góp của, cùng với chính quyền thực hiện nhiều hoạt động thiết thực từng bước làm thay đổi diện mạo quê hương.

Toàn thôn Thọ Tân hiện có 345 hộ với hơn 1.200 khẩu, đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Mặc dù còn khó khăn nhưng đến nay chỉ còn 2 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo thuộc diện xã hội. Thu nhập bình quân đầu người 40 triệu đồng/năm. Nhà ở hầu hết được xây dựng kiên cố, tường rào cổng ngõ khang trang, sạch đẹp. Đã thành lập được 1 tổ thu gom rác thải, 1 cán bộ y tế thôn, vận động 100% hộ tham gia vệ sinh môi trường và hơn 50% hộ thực hiện tủ thuốc gia đình. Hơn 90% đường làng, ngõ xóm được đầu tư xây dựng bê tông giao thông nông thôn. Tình hình an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Để có được những thành công đó, trong những năm qua nhân dân thôn Thọ Tân đã mạnh dạn đầu tư giống cây trồng, con vật nuôi chất lượng cao. Đồng thời áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng, chăn nuôi thú y được chú trọng góp phần nâng cao năng suất, giá trị kinh tế năm sau cao hơn năm trước. Bên cạnh đó, nhân dân đã đầu tư sản xuất 2 ha rau an toàn vệ sinh thực phẩm; cải tạo 11 vườn tạp và hiện đang vận động cải tạo 34 vườn tạp theo mô hình nông thôn mới kiểu mẫu; di dời 18 chuồng trại đến nơi quy định trả lại không gian thoáng mát trong các khu dân cư. Ông Đỗ Khoa – Trưởng thôn Thọ Tân cho biết. Thời gian qua, cấp ủy, ban công tác mặt trận, chính quyền và các hội, đoàn thể địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân hiểu được mục đích, ý nghĩa của phong trào. Qua đó, không chỉ̀ tích cực hưởng ứng thực hiện tốt các tiêu chí mà còn nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật, quy ước, hương ước của cộng đồng, ra sức thi đua xây dựng thành công các mô hình "Gia đình văn hóa", "Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo", các thành viên trong gia đình không vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội... Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn còn 3 tiêu chí quy định về Giao thông; Vườn và nhà ở hộ gia đình; Văn hóa, giáo dục và y tế, địa phương đang phấn đấu hoàn thành vào cuối năm 2018.

anh 2 can bo va nhan dan thon tho tan dang tat bat voi cong viec da de raanh nguyen dien ngoc
Cán bộ và nhân dân thôn Thọ Tân đang tất bật với công việc đã đề ra.

Xây dựng và thực hiện các tiêu chí quy định về thôn nông thôn kiểu mẫu là cần thiết. Bởi đây là một việc làm cần vào cuộc của cả hệ thống chính trị và cộng đồng dân cư. Qua đó, từng bước làm chuyển biến nhận thức của người dân về phát triển kinh tế hộ gia đình, chỉnh trang nhà ở, xây dựng tường rào, cổng ngõ xanh, sạch, đẹp và bảo vệ môi trường. Đồng thời tăng cường tình làng nghĩa xóm giúp nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn góp phần phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và bản thân, góp phần tích cực vào việc làm thay đổi diện mạo nông thôn.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây