THỢ HỒ XÓM CỒN THỊ

Thứ hai - 01/10/2018 23:49
Vốn là xóm nghèo nhất của phường Phước Hòa đến nay xóm Cồn Thị thuộc khối phố 6 chỉ còn 3 hộ nghèo do già yếu neo đơn, nhiều gia đình đã xây nhà mới khang trang, đời sống vật chất và tinh thần nâng lên rõ rệt. Đó là nhờ họ đã tự chuyển đổi ngành nghề một cách phù hợp. Và một trong những nghề chiếm số đông lao động của xóm hiện nay đó là nghề thợ hồ.
Thợ cả của đội hồ xóm Cồn Thị
Thợ cả của đội hồ xóm Cồn Thị

Từ 4 năm nay chị Huỳnh Thị Nga đã bỏ nghề bán cá để làm nghề phụ hồ cùng chồng. Giữa trời nắng gay gắt nhưng chị Nga vẫn nhanh nhẹn khuân vác các xô hồ, thêm nước cho các tay thợ chính; xong chị lại quay sang cắt sắt, chẻ gạch, những công việc tưởng như chỉ có đàn ông mới làm nổi thì chị Nga cũng đã học và làm được. “Làm nghề bán cá thì khỏe hơn nhưng thu nhập ít, nghề phụ hồ thì vất vả nhưng có tiền hơn nên tôi quyết định theo nghề này”, chị Nga cho biết. Có nhiều lao động ở xóm Cồn Thị trước đây làm nghề sông nước là chính thì nay cũng đã chọn nghề thợ hồ để chuyển đổi bởi thu nhập của nghề này hiện nay khá cao. Anh Huỳnh Tam được biết đến là “con rái cá” của sông nước, bởi anh đánh bắt cá rất giỏi và sống với nghề mấy chục năm. Nhưng bây giờ anh cũng trở thành thợ phụ hồ. Anh Tam cho biết “Giờ tôm cá ít dần nên cũng không có thu nhập gì, thỉnh thoảng tôi chỉ đi đánh bắt để ăn trong gia đình. Nghề chính hiện nay của tôi là thợ hồ. Mùa nắng thì có việc thường xuyên, mỗi ngày được trả từ 200.000đ- 300.000đ”

Nếu như trước đây xóm Cồn Thị chỉ chuyên nghề đánh bắt cá trên sông và buôn bán nhỏ lẻ thì nay phần lớn lao động đã chuyển sang nghề thợ hồ. Những người lớn tuổi, lâu năm trong nghề thì dạy nghề lại cho lớp trẻ, lúc đầu họ làm thợ phụ sau quen dần trở thành thợ chính. Ông Huỳnh Văn Thọ là thợ cả đã 40 năm, đến nay ông vẫn khẳng định nghề này đủ để nuôi sống gia đình “ Cả đời tôi chỉ làm nghề này, già rồi thì vừa làm vừa dạy nghề cho mấy đứa cháu. Mỗi tháng thu nhập của tôi cũng được 7.000.000đ-8.000.000đ”, ông Thọ nói. Còn lớp trẻ không theo cái chữ thì cũng chọn nghề thợ hồ để mưu sinh, hiện nay có đến một nửa số thợ hồ của xóm có tuổi đời từ 22 đến 30. Anh Nguyễn Văn Việt theo các anh, các chú làm thợ hồ từ năm 23 tuổi, chỉ sau 4 năm anh đã lên làm thợ chính. “ Hiện nay tìm việc cũng khó nên em quyết định theo nghề thợ hồ, em thích nghề này và cũng có thu nhập cao từ nghề”.

Xóm Cồn Thị hiện có gần 50 người làm thợ hồ, chiếm gần 40% so với tổng số hộ của xóm, đây được xem là địa phương có lực lượng thợ hồ đông nhất thành phố. Nhưng để làm ăn ổn định và hiệu quả, vài năm nay thợ hồ xóm Cồn Thị thành lập thành 3 đội thợ, do những người có năng lực đứng ra quản lý nhận công trình. Họ làm việc đoàn kết, cùng chia sẻ khó khăn, sẵn sàng tạo công ăn việc làm cho bất cứ ai có nhu cầu. Anh Trần Văn Dũng là một trong 3 chủ thầu, đứng ra nhận công trình để 13 thợ hồ của đội anh luôn có việc làm, bản thân anh cũng không quản ngại đứng ra lao động để tạo khí thế cho mọi người. Anh Dũng cho biết “ Nếu làm ăn riêng lẻ thì sẽ không thể cạnh tranh được với các đội thợ ở những nơi khác nên chúng tôi tập hợp anh em trong xóm thành các đội làm ăn có quy củ. Nếu đội này nhận nhiều công trình thì chia cho đội kia, hoặc gọi thợ của đội kia đi làm để anh em thợ hồ trong xóm luôn có việc”.  

img 0389
Thợ hồ xóm Cồn Thị nhận được nhiều công trình

Quá trình phát triển đô thị đã tác động đến cuộc sống của người dân, ngay ở Cồn Thị việc đánh bắt cá ngày càng khó khăn, buôn gánh bán bưng cũng chật vật, nhưng từ tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ đã tạo việc làm mới cho họ, nghề thợ hồ hiện nay trở nên có giá khi các công trình xây dựng ngày càng nhiều. Thợ hồ xóm Cồn Thị có cơ hội phát triển quy mô, họ trở nên có tiếng trong giới thợ hồ và nghề này cũng đã và đang thay đổi cuộc sống của gia đình họ và của cả xóm nghèo bên sông.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây