Tăng cường các biện pháp cai nghiện tại cộng đồng

Thứ ba - 24/04/2018 16:39
Chiều ngày 24.4, ông Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng Ban pháp chế, HĐND thành phố cùng các thành viên đã có buổi làm việc với Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ về tình hình thực hiện công tác cai nghiện tại cộng đồng trên đại bàn TP.Tam Kỳ. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố - Đặng Thị Phú Hoa; Phó Chủ tịch UBND thành phố - Nguyễn Thị Thu Hiền.
Quang cảnh buổi làm việc.
Quang cảnh buổi làm việc.

Theo báo cáo tại buổi làm việc, trên địa bàn thành phố hiện có 12/13 xã, phường có người nghiện ma túy với 231 người sử dụng trái phép chất ma túy có hồ sơ quản lý. Phần lớn đối tượng sử dụng ma túy sinh sống tại các địa phương An Mỹ, An Sơn, An Xuân, Tân Thạnh…và các vùng lân cận tiếp giáp địa bàn như xã Tam Xuân 1, Tam Thái, Tam Đại. Các đối tượng nghiện thường là nam giới có độ tuổi chủ yếu từ 17 – 40 tuổi, không có nghề nghiệp ổn định. Trong năm 2017, Phòng LĐ-TB&XH tham mưu với UBND thành phố ban hành các văn bản triển khai công tác phòng, chống ma túy, xây dựng các xã, phường không có tệ nạn, ma túy, mại dâm trên địa bàn thành phố; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo giáo dục cho quần chúng nhân dân hiểu biết về tác hại cũng như ý thức phòng ngừa với tệ nạn này. Năm qua, lực lượng chức năng của thành phố đã tổ chức 14 buổi tuyên truyền về tác hại của ma túy với 1.200 lượt người tham dự; phối hợp với các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho hơn 2000 đối tượng là học sinh, sinh viên; tổ chức xác lập hồ sơ và áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường cho 16 đối tượng; lập 45 hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Bên cạnh đó, công tác quản lý người nghiện cũng được triển khai chặt chẽ, thường xuyên cập nhật tình hình di biến động của các đối tượng trên địa bàn; tổ chức thành lập các tổ công tác cai nghiện tại cộng đồng và quản lý sau cai nghiện ma túy tại địa phương, đưa vào điều trị cai nghiện thay thế bằng Methadone là 104 người. Ngoài ra, công tác hỗ trợ cho đối tượng sau cai nghiện được thực hiện thường xuyên thông qua việc hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm, cho vay vốn phát triển kinh tế…giúp các đối tượng vươn lên tái hòa nhập cộng đồng. Bên cạnh kết quả đã đạt được thì công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện trên địa bàn thành phố cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc như: kinh phí thực hiện còn hạn chế, đội ngũ cán bộ phụ trách công tác cai nghiện tại cộng đồng đa phần là kiêm nhiệm chưa được tập huấn các kỹ năng trong công tác cai nghiện; một số đối tượng nghiện chưa thật sự quyết tâm cai nghiện dễ dẫn đến việc tái nghiện; nhiều địa phương, hội đoàn thể chưa có sự vào cuộc tích cực trong việc hỗ trợ đối tượng sau cai nghiện.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã cùng trao đổi, đề xuất các phương hướng khắc phục những tồn tại hạn chế trong công tác cai nghiện, quản lý đối tượng sau cai nghiện, cũng như công tác phối hợp giữa các hội đoàn thể trong việc hỗ trợ, giúp đỡ đối tượng nghiện để thực hiện tốt hơn công tác cai nghiện tại cộng đồng.

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây