Tam Kỳ triển khai thí điểm thu thập dữ liệu về dân cư

Thứ hai - 06/08/2018 05:32
Trong 2 ngày 3 - 4/8, Công an thành phố Tam Kỳ tổ chức việc triển khai thu thập thông tin cá nhân của người dân tại khối phố 1, phường Phước Hòa. Đây là địa phương đầu tiên thí điểm thực hiện thu thập dữ liệu nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.
Cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân thực hiện kê khai thông tin.
Cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân thực hiện kê khai thông tin.

KP1, phường Phước Hòa hiện có 230 hộ dân với 900 nhân khẩu. Để các hộ dân kê khai đầy đủ, đảm bảo thông tin thu thập được chính xác, Công an thành phố và các ngành liên quan đã bố trí cán bộ có mặt tại Nhà văn hóa khối phố để hướng dẫn người dân kê khai. Nhờ thực tốt công tác tuyên truyền nên từ sáng sớm, người dân tại KP1 đã chuẩn bị nhiều giấy tờ tùy thân như: sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, CMND…, giúp cho việc kê khai thông tin diễn ra nhanh gọn và dễ dàng. Chị Lương Thị Tú, ở khối phố 1, phường Phước Hòa cho biết: Sau khi được tuyên truyền, tôi hiểu được chủ trương này là rất cần thiết, vì người dân chỉ cần mang theo một thẻ định danh thay vì nhiều giấy tờ rườm rà như hiện nay, thấy rất thuận tiện cho công dân. Vì vậy, bản thân tôi, các thành viên trong gia đình và bà con trong khu phố đều tích cực phối hợp kê khai đầy đủ, chính xác theo hướng dẫn. Tại đây cán bộ hướng dẫn cũng rất nhiệt tình, cặn kẽ.

Thiếu tá Mai Văn Hiển – Phó Trưởng Công an thành phố Tam Kỳ cho biết: Để việc thu thập thông tin được hiệu quả, Công an thành phố Tam Kỳ cùng với các cơ quan, đơn vị có liên quan đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về Luật Căn cước công dân, các văn bản hướng dẫn thi hành; cấp phát tài liệu và triển khai công tác thu thập thông tin dân cư trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của tỉnh…

Sau 2 ngày thực hiện, tiến độ thu thập thông tin tại KP1, phường Phước Hòa đạt khoảng 95%, còn một số hộ dân đi làm ăn xa, chưa thực hiện việc kê khai. Đối với những trường hợp này, lực lượng cảnh sát khu vực sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm việc thu thập thông tin dân cư trên địa bàn mình phụ trách, phối hợp với lực lượng tăng cường thuộc UBND phường và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH tiến hành đối chiếu thông tin dân cư để điều chỉnh số có sai lệch. Một số trường hợp già yếu, không đi lại được, sẽ có cán bộ đến tận nhà để thu thập thông tin.

Thiếu tá Trương Hoàng Anh – Đội Trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an thành phố Tam Kỳ cho biết, trong quá trình triển khai thu thập thông tin dân cư thí điểm ở KP1, phường Phước Hòa, còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: Thông tin của một số người dân chưa thống nhất giữa sổ hộ khẩu với các giấy tờ công dân; chứng minh thư, căn cước công dân, giấy khai sinh… với thông tin trong tàng thư hồ sơ hộ khẩu do Công an thành phố đang quản lý, một số trường hợp vợ chồng đã ly hôn nhưng vẫn còn tên trong sổ hộ khẩu. Với các trường hợp này lực lượng thu thập thông tin đã hướng dẫn người dân đến Tư pháp phường, phòng Tư pháp thành phố và Công an thành phố để cải chính, chỉnh sửa thông tin bảo đảm tính thống nhất, chính xác. Trên cơ sở đánh giá rút kinh nghiệm, trong 2 ngày 7-8/8, chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt việc thu thập thông tin tại 5 khối phố còn lại của phường Phước Hòa quy mô dân số khoảng 1400 hộ, 7.800 nhân khẩu. Theo lộ trình, đến hết tháng 10.2018, thành phố Tam Kỳ sẽ hoàn thành việc thu thập thông tin công dân để chuẩn bị cho việc cập nhật vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Việc triển khai thu thập, nhập dữ liệu thông tin dân cư, phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, xóa bỏ tình trạng công dân phải sử dụng nhiều loại giấy tờ cần thiết cho việc giải quyết công việc cá nhân, tránh gây lãng phí nguồn nhân lực và tài chính, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Do đó, bên cạnh nỗ lực của cơ quan chuyên môn, người dân cần phối hợp tốt trong việc cung cấp thông tin và kê khai đầy đủ, chính xác thông tin. Việc làm này cũng chính là bảo vệ các quyền, lợi ích chính đáng của công dân khi đi giải quyết các thủ tục hành chính.

 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây