Tam Kỳ đồng hành cùng doanh nghiệp để phát triển

Thứ bảy - 17/02/2018 09:59
Xác định được tầm quan trọng của doanh nghiệp đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn nên thời gian qua TP.Tam Kỳ thường xuyên quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ để doanh nghiệp phát triển toàn diện, đạt hiệu quả cao trong hoạt động sản suất kinh doanh.
Lãnh đạo thành phố dự lễ ra quân sản xuất đầu năm 2017 tại công ty may Kim Anh
Lãnh đạo thành phố dự lễ ra quân sản xuất đầu năm 2017 tại công ty may Kim Anh
Năm 2003, theo chủ trương thu hút và ưu đãi đầu tư của thị xã nay là thành phố Tam Kỳ, bà Nguyễn Thị Nhung đầu tư ba tỷ đồng để mở cơ sở may gia công Kim Anh tại cụm công nghiệp Trường Xuân. Khi mới thành lập, hệ thống cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện, nên nhà đầu tư gặp nhiều khó khăn trong sản xuất và vận chuyển hàng hóa. Giờ thì hệ thống kết cấu hạ tầng thiết yếu ở cụm công nghiệp này đã được đầu tư nâng cấp và hoàn thiện. Diện tích đã được lấp đầy. Riêng Công ty may Kim Anh hiện có 6 dây chuyền may, với tổng vốn đầu tư gần 15 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 300 lao động tại địa phương, với thu nhập bình quân hơn 6,5 triệu đồng/người/tháng. Theo bà Nhung, bên cạnh nỗ lực của đội ngũ Ban giám đốc và người lao động công ty, thành phố Tam Kỳ kịp thời quan tâm hỗ trợ về nhiều mặt. Cụ thể ưu tiên hỗ trợ mặt bằng, chính sách thuế, kéo điện đến tận phân xưởng trong những năm đầu công ty mới thành lập. Và nhiều chính sách khác như quan tâm đời sống người lao động có hoàn cảnh khó khăn; kịp thời động viên công ty vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất... “Tỉnh và thành phố có nhiều chính sách hình thành khu công nghiệp. Các cơ sở hạ tầng được đầu tư đã tạo điều kiện cho doanh nghiệp có tinh thần và cơ hội làm ăn, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, làm tốt nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước góp phần đưa thành phố phát triển, khởi sắc về mặt kinh tế, đời sống người dân cao lên”, bà Nhung cho biết thêm.
Không chỉ tạo cơ chế với nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp vào đâu tư tại thành phố từ những ngày đầu hình thành khu công nghiệp mà hiện nay Tam Kỳ  đặc biệt quan tâm, ưu tiên các doanh nghiệp có năng lực tài chính và kinh nghiệm đầu tư. Công tác xúc tiến, mời gọi được thực hiện bằng nhiều hình thức. Việc hỗ trợ thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp thực hiện nhanh gọn hết mức có thể để việc tìm hiểu đầu tư được thuận lợi. Công ty cổ phần đầu tư Dream Home (DHC) tại thành phố Đà Nẵng là một ví dụ. Lãnh đạo thành phố đã mời gọi doanh nghiệp này và mong muốn công ty sẽ thực hiện hiệu quả dự án khu đô thị sinh thái cánh đồng Nhong, tạo nên một điểm nhấn khác biệt về quần thể khu đô thị sinh thái và nghĩ dưỡng tại trung tâm thành phố. Sau một thời gian tìm hiểu và được thành phố tạo mọi điều kiện thuận lợi, công ty DHC đã quyết định đầu tư dự án. Ông Lại Anh Dũng – Phó GĐ công ty DHC cho rằng “ Văn hóa thân thiện của con người Quảng Nam, Tam Kỳ là một điều ấn tượng. Các thủ tục chúng tôi vào đây không vướng mắc gì cả. Từ lãnh đạo đến người dân đều tạo mọi điều kiện nên điều quan trọng là phải thực hiện dự án sao cho hiệu quả ”.
Một khi có càng nhiều doanh nghiệp đến đầu tư, thực hiện dự án tại Tam Kỳ thì đồng nghĩa với việc kinh tế xã hội, diện mạo đô thị, đời sống người dân thành phố ngày càng khởi sắc. Chính vì vậy, thành phố đặc biệt quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để cùng đồng hành với doanh nghiệp. Ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Kỳ nhấn mạnh “Tam Kỳ sẽ áp dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Trung ương, của tỉnh hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời chủ động đề xuất các chính sách cải thiện môi trường đầu tư, thu hút vốn đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước; làm tốt công tác BT-GPMB; quyết liệt cải cách thủ tục hành chính; nâng cao phẩm chất đạo đức công vụ nhất là với đội ngũ cán bộ công chức trực tiếp làm việc với doanh nghiệp; xây dựng Trung tâm hành chính công thuận lợi hơn trong giải quyết hồ sơ, thủ tục; giảm tối đa các thủ tục, rút ngắn thời gian trong giải quyết công việc với các tổ chức, công dân và doanh nghiệp. Chấn chỉnh công tác thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp nhằm giảm bớt những chồng chéo, phiền hà, sách nhiễu đối với các doanh nghiệp. Tạo điều kiện về cơ sở hạ tầng nhất là hạ tầng giao thông, đất đai, mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tài sản.... Đây là những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp phát triển toàn diện”
Năm 2018 được thành phố Tam Kỳ chọn là  “Năm doanh nghiệp” để đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố đầu tư, sản xuất kinh doanh hiệu quả. Đồng thời lãnh đạo thành phố cũng khẳng định sẽ tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp, xem công việc của doanh nghiệp như nhiệm vụ của chính quyền thành phố; cùng doanh nghiệp tháo gỡ các khó khăn, giải quyết nhanh các thủ tục đầu tư. Tin tưởng rằng với những quyết tâm mới của thành phố, Tam Kỳ sẽ trở thành địa điểm đầu tư tin cậy, tiềm năng và có hiệu quả; đồng thời cộng đồng doanh nghiệp, các doanh nhân sẽ luôn nỗ lực, phấn đấu cùng chính quyền xây dựng thành phố phát triển vững mạnh; nâng cao số lượng doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, không chỉ dừng lại ở con số 1.113 đơn vị hiện nay.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây