Niềm vui đầu năm

Thứ ba - 20/02/2018 00:48
Mồng một tết được cho là ngày tốt nhất trong năm Mậu Tuất 2018 nên bà con ngư dân xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ đã đồng loạt ra quân đánh bắt và đạt kết quả cao ngay từ chuyến đi biển đầu tiên.
Niềm vui được mùa của cha con ông Nguyễn Mười - Thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ)
Niềm vui được mùa của cha con ông Nguyễn Mười - Thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ)
Bốn giờ sáng ngày mồng một tết, ông Nguyễn Văn Minh, thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ thắp nén nhang lên bàn thờ ông bà, tổ tiên rồi cùng người con trai quảy lên vai các dụng cụ phục vụ cho chuyến ra khơi, chậm rãi đi về phía biển. Hai cha con khiêng ghe đưa xuống nước rồi nổ máy vượt sóng hướng ra khơi xa. Với suy nghĩ đi “lấy ngày” nên cha con ông Minh không bận tâm đến việc đánh bắt được nhiều hay không nhưng khi đến nơi thì quả thật là bất ngờ trước những luồng cá dày đặc. Ông Nguyễn Văn Minh cho biết. Theo kinh nghiệm được tích cóp qua nhiều năm là vào những ngày đầu năm ông thường sử dụng lưới sưa để đánh bắt các loại cá có kích cỡ lớn. Với kinh nghiệm đó ông đã đánh bắt được hàng chục cân cá hố, cá thu, cá trích... Theo giá thời điểm cá thu 200.000 đồng/kg, cá hố 170.000 đồng/kg, cá trích 80.000 đồng/kg...Ngày đầu tiên ra khơi, cha con ông Minh thu được hơn 2 triệu đồng. 
Cũng như nhiều chủ thuyền khác, cha con ông Nguyễn Mười, thôn Trung Thanh đã ra khơi vào sáng ngày mồng một tết. Sau hơn 3 giờ đồng hồ đánh bắt cha con ông Mười đã thu nhập được hơn 1 triệu đồng. Với khí thế của ngày ra khơi đầu tiên, ngày mồng hai rồi mồng ba,...tết thay vì sử dụng loại lưới sưa để đánh bắt các loại cá có kích cỡ lớn hơn thì cha con ông Mười sử dụng lưới hai chuyên đánh bắt cá trích. Ông Nguyễn Mười cho biết. Ngày mồng hai tết đánh bắt được hơn 30 kg cá trích và một số cá khác bán được gần 2 triệu đồng. Cũng tại ngư trường đó và cũng loại lưới hai nhưng ngày mồng ba tết đánh bắt được hơn 1,5 tạ cá trích, theo giá thời điểm 40.000 đồng/kg cha con ông thu được hơn 6 triệu đồng. 
Ông Phạm Thanh Minh - Chủ tịch Hội Nông dân và ông Đỗ Quang Trung - Chủ tịch Hội CCB xã Tam Thanh là cán bộ xã nhưng hai ông đã góp kinh phí để mua một chiếc thuyền gắn máy nổ 25CV và trang bị một số dụng cụ cần thiết khác với tổng giá trị gần 30 triệu đồng. Tranh thủ những ngày lễ tết và những ngày nghỉ cuối tuần hai ông sử dụng chiếc thuyền này để ra khơi cùng bà con ngư dân. Với phương tiện này không chỉ giúp tăng thu nhập cải thiện cuộc sống cho gia đình mà còn là người đồng hành tạo nguồn động viên để bà con ngư dân yên tâm ra khơi bám biển. Trong những ngày đầu năm này chiếc thuyền của ông Minh và ông Trung cũng đã ra khơi và đã thu hái được kết quả cao. Ông Phạm Thanh Minh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Thanh cho biết. Toàn xã hiện có hơn 150 chiếc thuyền nan được gắn máy 25CV, trong đó thôn Trung Thanh có hơn 40 chiếc. Năm 2017, do ảnh hưởng thời tiết, biển động kéo dài, trong khi đó phần lớn phương tiện đánh bắt của bà con ngư dân xã Tam Thanh là những chiếc thuyền nan thô sơ nên phải nằm bờ. Để cải thiện cuộc sống cho gia đình nhiều người phải đi làm bạn cho các chủ thuyền ở các tỉnh khác. Những ngày cuối năm về quê ăn tết, tranh thủ lúc trời yên biển lặng, bà con đã ra khơi và trúng đậm. Thời gian đánh bắt không quá 3 tiếng đồng hồ. Thường là vào tầm 4 giờ sáng, sau khi cơm nước xong, bà con khiêng thuyền xuống nước. Nổ máy chạy hơn 30 phút đến ngư trường có độ sâu hơn 15m nước, tắt máy, thả lưới. Khoảng hơn 6 giờ sáng thu lưới, sau đó nổ máy chạy vào bờ khoảng 7 giờ hơn là gỡ cá và bán cho các chủ buôn. Mỗi thuyền chỉ có hai người và chi phí cho mỗi chuyến ra khơi chỉ hết hơn 2 lít dầu diezen. Chi phí ít, thu nhập cao và với thời tiết thuận lợi như thế này, chắc chắn trong những ngày tới bà con ngư dân sẽ gặt hái được nhiều thắng lợi.
Sau những chuyến ra khơi, những chiếc thuyền đầy ắp cá, thu nhập ngày sau cao hơn ngày trước. Niềm vui đó được nhân lên gấp đôi, bởi địa phương vừa được UBND tỉnh công nhận xã nông thôn mới, nay bà con ngư dân lại được mùa cá trích. Với niềm vui đầu năm, với khí thế mới tin chắc xã biển Tam Thanh sẽ phát triển hơn nữa trong chặng đường phía trước.
anh 3chu buon o cac dia phuong tren dia ban tinh den thu mua caanh nguyen dien ngoc
anh 1niem vui duoc mua cua cha con ong nguyen muoi thon trung thanh xa tam thanh thanh pho tam kyanh nguyen dien ngocChủ buôn ở các địa phương trên địa bàn tỉnh đến thu mua cá
 
 

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây