Năm mới thi đua mới

Thứ tư - 14/02/2018 02:21
Trong năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, thành phố Tam Kỳ đã hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra từ đầu năm, đưa kinh tế, văn hóa Tam Kỳ tiếp tục vững bước đi lên. Minh chứng rõ nét nhất chính là những đổi thay tích cực trong cuộc sống của người dân. Đây là động lực để Tam Kỳ tiếp tục vững tin thực hiện các mục tiêu trong năm 2018.
Tam Kỳ vào xuân.
Tam Kỳ vào xuân.

Những ngày cận Tết, chúng tôi đến thăm gia đình bà Bùi Thị Sâm, ở khu tái định Tam Thăng. Đây là một trong nhiều hộ dân của xã Tam Thăng đã tích cực đồng thuận thực hiện chủ trương BTGPMB để xây dựng khu công nghiệp Tam Thăng. Gia đình bà có gần 7000 m2 đất ở và đất vườn thuộc diện giải tỏa, được nhà nước đền bù 1,7 tỷ đồng và 300m2 ở khu tái định cư mới. Trong ngôi nhà mới khang trang, bề thế vừa được đưa vào sử dụng trước Tết, bà Sâm tin rằng sự đồng thuận chính là chìa khóa mang lại sự đổi thay trong cuộc sống người dân và tương lai tươi sáng của quê hương mình. Bà Sâm nói: “Khi dời về nơi ở mới, tôi rất phấn khởi, ở đây có đầy đủ điện, đường, nước sạch, điều kiện sinh hoạt cũng thuận lợi hơn nhiều so với trước kia. Tôi nghĩ rằng, mình là công dân thì khi nhà nước có chủ trương phát triển thì mình phải đồng thuận, để làm gương cho người khác noi theo. Đồng thời, sự đồng thuận của mình cũng sẽ góp phần xây dựng quê hương.”

Xuôi về biển Tam Thanh, mới ngày nào vùng đất này còn vẫn còn hoang sơ, người dân quanh năm bám biển mưu sinh, thì giờ đây Tam Thanh đã trở thành một địa chỉ nổi tiếng trong bản đồ du lịch Việt Nam, nhờ vào vẻ đẹp của ngôi làng Bích Họa Trung Thanh. Thành công tiếp nối thành công, Tam Thanh trở thành nơi tổ chức các sự kiện lớn chưa từng có như: Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI/2017, Ngày Hàn Quốc tại Quảng Nam, đón phu nhân tổng thống Hàn Quốc về thăm quan trong dịp Tuần lễ cấp cao APEC Việt Nam 2017… Du lịch đã mang lại nguồn thu nhập bình quân 41 triệu đồng/ người/năm cho người dân làng bích họa. Trước sự thay da đổi thịt của quê hương, người dân Tam Thanh không khỏi ngỡ ngàng, nhưng họ vẫn ý thức được vai trò của thể của mình trong việc tiếp tục giữ gìn, phát huy, bảo tồn vẻ đẹp của ngôi làng bích họa. Bước đi đầu tiên là xây dựng thành công khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, theo mô hình làng bách hoa, làng không rác, ứng xử văn minh, lịch thiệp với du khách. Ông Đỗ Đình Đồng, Trưởng thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh chia sẻ: “Bước đầu xây dựng KDC NTM kiểu mẫu thì người dân vẫn chưa hiểu KDC NTM kiểu mẫu là gì. Đến khi được tuyên truyền, vận động giải thích cho họ hiểu được rồi, thì người dân hưởng ứng rất tích cực. Ví dụ như người ta tự trồng cây trồng hoa, dọn dẹp vệ sinh làng xóm hàng ngày để tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp, niềm nở đón tiếp du khách. Ngoài ra, các khoản đóng góp xây dựng nhà văn hóa thì người dân tự thỏa thuận, tự nguyện đóng góp… Đời sống của họ cũng đã đổi thay đáng kể, ngày càng khấm khá hơn.”

Sự đồng lòng, niềm tin của những hộ dân ở vùng dự án như bà Sâm, ông Đồng đã góp phần mang lại tăng trưởng vượt bậc cho thành phố Tam Kỳ trong năm 2017. Trong đó, nổi bật là giá trị ngành công nghiệp – xây dựng đạt hơn 5.300 tỷ đồng (tăng trưởng 22% so với năm 2016), lĩnh vực du lịch thu hút hơn 170.000 lượt khách thăm quan, tăng đến 30% chỉ sau 1 năm.

Năm 2018, thành phố Tam Kỳ tiếp tục giữ vững định hướng phát triển toàn diện, đẩy nhanh tốc độ, tỷ trọng ngành công nghiệp, thương mại dịch vụ du lịch với gía trị tăng lần lượt là 20% và 16 %, nông nghiệp đô thị phát triển bền vững tăng 6%, thu ngân sách tăng 12%, tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng 75%, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1%, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế toàn dân đạt 92,5%...  Ông Nguyễn Văn Lúa – Bí thư Thành ủy Tam Kỳ chia sẻ: Để thực hiện đạt các chỉ tiêu này, thành phố Tam Kỳ sẽ đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng kinh tế trọng điểm như đường Điện Biên Phủ, đường Bạch Đằng, N10… làm động lực thúc đẩy thương mại, dịch vụ, du lịch phát triển. Tranh thủ nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh, áp dụng cơ chế thông thoáng để thu hút đầu tư vào hạ tầng công nghiệp, dịch vụ, làng nghề, chú trọng cải cách hành chính, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội cho nhân dân.

Ngay từ đầu năm 2018, thành phố Tam Kỳ đã bắt tay vào thực hiện các chỉ tiêu thi đua với quyết tâm và khí thế cao nhất, khởi động bằng các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế như Quỹ giao lưu phát triển Hàn Quốc (KF), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (gọi tắt UNESCO) tại Việt Nam… Quyết sách đúng đắn, quyết tâm cao, lộ trình phù hợp và sự đồng thuận của người dân là chìa khóa để thành phố Tam Kỳ vững bước đi lên.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN-TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây