Mùa xuân khởi nghiệp

Thứ bảy - 17/02/2018 09:52
Hòa chung sự phát triển của phong trào khởi nghiệp trong cả nước, hoạt động này tại tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ đang được đẩy mạnh với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của chính quyền, sự năng động và dám nghĩ, dám làm của nhiều doanh nhân trẻ. Tất cả đang dấy lên làn sóng mới, căng tràn sức sống như mùa xuân.
Anh Huệ cùng chị gái bên các sản phẩm dầu nguyên chất
Anh Huệ cùng chị gái bên các sản phẩm dầu nguyên chất
Trong một lần đi công tác tại Hàn Quốc, nhìn thấy phía bạn sử dụng rất nhiều sản phẩm Organic (sản phẩm sạch 100%) để làm quà tặng, anh Phạm Văn Huệ ở khối phố Mỹ Thạch Bắc, phường Tân Thạnh đã rất thích thú. Khi về nước, anh Huệ nhanh chóng khảo sát thị trường và nảy ra ý định sản xuất dòng sản phẩm dầu phộng, dầu mè nguyên chất, một sản phẩm sản xuất theo công nghệ sạch mà hiện nay tại Tam Kỳ, Quảng Nam chưa có. Nghĩ là làm, anh Huệ bỏ ngay công việc tại một công ty Hàn Quốc với mức lương đáng mơ ước của bao người, anh cùng chị gái Trương Thị Mai Ánh bắt tay vào thực hiện ý tưởng kinh doanh. Sau hơn 6 tháng chuẩn bị, đầu tư máy móc, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, lựa chọn quy trình sản xuất, cơ sở sản xuất dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm đã ra đời. Theo anh Huệ, tính đến nay, cơ sở đã sản xuất hai lô đầu tiên với hơn 1.300 lít dầu phộng, dầu mè đen, dầu dừa... mang thương hiệu Bảo Tâm - “Nguyên chất đến giọt cuối cùng”. Dù chỉ mới khởi nghiệp chưa đầy một năm, bước đầu đưa sản phẩm ra thị trường gặp không ít trở ngại nhưng sản phẩm dầu của anh Huệ hiện đã có mặt tại các cửa hàng mini mart trên địa bàn thành phố. Hiện dầu thực vật nguyên chất Bảo Tâm cũng đã bắt đầu thâm nhập thị trường Hội An, Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh. “Khi sản phẩm ra thị trường bước đầu đã được người dân chấp nhận, tôi thấy rất vui. Sản phầm dầu Bảo Tâm được lọc sạch hơn, kỹ hơn, được ép chính ở nhiệt độ đảm bảo nên dầu không còn hôi nữa, dùng rất tự nhiên”, anh Huệ cho biết thêm.
Không chỉ riêng anh Phạm Văn Huệ và chị gái có đam mê khởi nghiệp mà rất nhiều thanh niên trẻ tại TP Tam Kỳ với bản lĩnh sáng tạo, dám nghĩ, dám làm đang từng ngày, từng giờ khẳng định khả năng kinh doanh của mình. Họ đang là thành viên của CLB Khởi nghiệp sáng tạo thành phố và chính họ đang góp phần đưa làn sóng khởi nghiệp tại thành phố trẻ ngày một lan tỏa mạnh mẽ. Được biết hiện tại, CLB Khởi nghiệp sáng tạo thành phố quy tụ 30 thành viên. Mỗi người đều sở hữu một công ty hoặc một cơ sở sản xuất kinh doanh ở từng lĩnh vực khác nhau như thực phẩm, bất động sản, dụng cụ âm nhạc, trang trí nội thất... Bằng niềm đam mê và tinh thần khởi nghiệp, hiện CLB đã xây dựng kế hoạch tổ chức Hội sách và khởi nghiệp Tam Kỳ. Dự kiến Hội sách sẽ diễn ra vào cuối tháng 4/2018 tại Quảng trường 24/3. Đây là hoạt động đầu tiên và có quy mô lớn do CLB xây dựng kế hoạch. Chính tên gọi “Hội sách và khởi nghiệp Tam Kỳ” đã nói lên cơ hội để hoạt động khởi nghiệp của thành phố đi một bước đi mới, tạo động lực để các thành viên gắn kết và khuấy động hơn nữa phong trào khởi nghiệp tại thành phố trẻ. Theo anh Phạm Phú Hiển – Phó chủ nhiệm CLB Khởi nghiệp sáng tạo TP Tam Kỳ nói “Đây là sự trăn trở của anh em CLB về văn hóa đọc của Việt Nam nói chung, TP Tam Kỳ nói riêng trước sự phát triển của công nghệ thông tin hiện đại. Khi xây dựng ý tưởng, chúng tôi đã đi học hỏi kinh nghiệm ở một số địa phương như Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... với mong muốn thực hiện được ý tưởng này”
Mọi thành công đều bắt đầu từ những ý tưởng. Thành phố Tam Kỳ mới đi trên con đường khởi nghiệp, vì thế những dự án khởi nghiệp khởi đầu từ niềm đam mê, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân thì chính quyền thành phố Tam Kỳ  luôn ủng hộ và quan tâm sâu sắc. Ông Nguyễn Minh Nam – Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh “Năm 2018 với sự chỉ đạo của tỉnh, sự hỗ trợ của thành phố, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Tiếp tục kiện toàn củng cố CLB, tạo không gian khởi nghiệp riêng. Thông qua tỉnh, qua các địa phương bạn, các chuyên gia chúng tôi hỗ trợ đào tạo khởi nghiệp cho các thành viên và tổ chức các buổi tọa đàm liên quan về hoạt động khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp sáng tạo; thông tin về kinh tế xã hội, về quy hoạch của thành phố để tạo thông tin cho các thành viên khởi nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn hiểu biết thêm để thực hiện khởi nghiệp. Đồng thời kết nối các doanh nghiệp, các định chế tài chính để hình thành các dự án khả thi phát triển khởi nghiệp.”
Trong thư gửi thanh niên và nhi đồng cả nước nhân dịp Tết Bính Tuất năm 1946, Bác Hồ đã viết “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân xã hội”. Câu nói này mãi mãi vang vọng mỗi khi mùa xuân về và mùa xuân năm nay đã đánh dấu thêm một bước đi mới của thành phố trẻ Tam Kỳ khi phong trào khởi nghiệp đã được dấy lên. Đây là cơ hội để tuổi trẻ thành phố khởi nghiệp với những đam mê và khát vọng lớn lao; góp phần dệt nên những mùa xuân khởi nghiệp.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây