“Mỗi tuần 1 cuốn sách văn học”

Thứ ba - 17/04/2018 08:16
Những bài văn miêu tả vọn vẹn chỉ 3 câu ngắn ngủn, hay những câu văn ngô nghê như “Cành cam to bằng bắp đùi của bạn em”, “Bông hoa hồng như chảo lửa khổng lồ”, rồi đến việc chép nguyên bài văn mẫu là câu chuyện có thực trong mỗi bài tập làm văn của học sinh tiểu học. Từ thực tế đó, cô giáo chủ nhiệm lớp 4/2 của trường Tiểu học Kim Đồng đã phát động phong trào “Mỗi tuần một cuốn sách văn học”.
Học sinh đọc sách trước giờ nghỉ trưa
Học sinh đọc sách trước giờ nghỉ trưa

Giờ sinh hoạt lớp thứ 6 hàng tuần của lớp 4/2 trường Tiểu học Kim Đồng, một số học sinh lên giới thiệu nội dung quyển sách hay đã đọc trong tuần. Cũng như thế tất cả học sinh trong lớp đều tóm tắt vào một tờ giấy nội dung quyển sách đã đọc. Cô giáo sẽ chọn những bài tóm tắt hay nhất để trưng bày và tặng hoa khen thưởng cho các em.  Với ý tưởng “Mỗi tuần một cuốn sách văn học” nhiều em học sinh từ chỗ chỉ ham thích truyện tranh nước ngoài, xem máy tính, điện thoại đã bắt đầu làm quen với sách truyện văn học. Các em đọc ở nhà, đọc trước giờ nghỉ trưa ở trường…Em Nguyễn Trần Bảo Ngọc- Học sinh lớp 4/2 trường TH Kim Đồng đã chia sẻ cảm nghĩ của mình “Lúc trước, em thích đọc truyện tranh doremon, truyện tranh Trạng Quỷnh, nhưng bây giờ thì em thích đọc sách truyện văn học. Và em thấy khi đọc sách văn học thì em có nhiều vốn từ để làm văn tốt hơn. Bài tập làm văn của em được cô khen “

        Trên thực tế nếu chỉ phát động phong trào đọc sách mà không có định hướng cụ thể thì việc đọc sách đối với học sinh cũng không đem lại hiệu quả gì nên ý tưởng “Mỗi tuần một cuốn sách văn học” là cách để học sinh học về cách viết văn, học những bài học nhân văn từ trong sách. Để thực hiện ý tưởng này, bước đầu giáo viên chủ nhiệm ra quy định đối với học sinh, cuối tuần các tổ trưởng báo cáo trước lớp việc đọc của các bạn trong tổ. Về sau, học sinh sẽ tự giác đọc. Và mỗi học sinh chỉ cần mua 1 cuốn sách sau đó trao đổi với các bạn trong lớp để đọc. Cô Nguyễn Thị Nghĩa- Giáo viên chủ nhiệm lớp 4/2 trường TH Kim Đồng đã cho biết “Vì các em học sinh lớp 4, lớp 5 thậm chí vẫn chưa biết cách làm văn, vốn từ của các em rất là ít, nên tôi đã phát động các em đọc mỗi tuần 1 cuốn sách về văn học để các em có thêm kiến thức và vốn từ. Sau vài tuần phát động thì kết quả nhiều em từ chỗ không viết được bài tập làm văn thì nay đã viết được đúng bố cục, câu từ; em nào đã viết được thì viết hay hơn

        Ý tưởng này đã được phụ huynh ủng hộ, bởi nhiều phụ huynh chia sẻ ở nhà họ cũng mong muốn con đọc sách nhưng nhiều em không ham thích, nếu có thì chỉ thích truyện tranh. Mà truyện tranh hiện nay rất nghèo từ ngữ, hình ảnh và nội dung cũng khó kiểm soát được. Vì vậy khi có sự phối hợp từ phía giáo viên chủ nhiệm sẽ hình thành thói quen cho học sinh từ chỗ bắt buộc đến ý thức tự giác đọc sách. “ Định hướng cho các con đọc sách văn học là ý tưởng tốt. Về phía phụ huynh chúng tôi rất ủng hộ mua sách cho các con đọc hoặc đưa đến nhà sách để các con đọc”, chị Lê Thị Đặng- Phụ huynh lớp 4/2 trường TH Kim Đồng nói.

Để việc đọc sách trở thành thói quen và niềm đam mê trong thời buổi các thiết bị hiện đại đang chiếm lĩnh là việc làm không dễ nên hiện nay ở các trường học đã phát động phong trào đọc sách. Tuy nhiên cần có sự định hướng cụ thể cho trẻ để việc đọc sách thực sự có tác dụng.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN- MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây