Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu Thạch Tân

Thứ năm - 20/09/2018 15:16
Được triển khai xây dựng khu dân cư Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu trong giai đoạn 2016 - 2020 sau khi địa phương đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này, thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng (TP.Tam Kỳ) có nhiều điều kiện thuận lợi và sự đồng thuận trong nhân dân để hoàn thành các mục tiêu đề ra.
Đường trục chính thôn Thạch Tân được xây dựng khang trang, trồng cây bóng mát và hoa hai bên đường. Ảnh: T.Q
Đường trục chính thôn Thạch Tân được xây dựng khang trang, trồng cây bóng mát và hoa hai bên đường. Ảnh: T.Q

Đầu năm 2018, Ban chỉ đạo xây dựng NTM xã Tam Thăng tiến hành trồng 180 cây sưa và 120 chậu hoa giấy dọc theo các tuyến trục chính thôn Thạch Tân với chiều dài trên 2km. Được người dân hưởng ứng và chăm sóc, đến nay cây hoa đều phát triển tốt, vừa che bóng mát cho đường làng vừa ra hoa rực rỡ sắc màu cả một vùng quê. Ông Trần Minh Đức có nhà trên tuyến đường trục chính thôn Thạch Tân cho biết: “Khi xây dựng NTM trên toàn xã, những con đường đất của thôn đã được thay thế bằng đường bê tông rộng rãi, khang trang hơn. Đến khi phát động xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn, người dân hai bên đường càng nâng cao nhận thức tự trồng thêm hoa, chỉnh trang tường rào cổng ngõ nhà mình và thường xuyên quét dọn vệ sinh để làng quê sạch đẹp”.

Thôn Thạch Tân được xã và thành phố chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào đầu năm 2017 sau khi địa phương đã về đích NTM. Do vậy, có nhiều thuận lợi khi hạ tầng cơ sở, thu nhập, môi trường cơ bản đã đáp ứng yêu cầu. Tuy nhiên, không phải vì thế mà địa phương chủ quan trong việc phát động phong trào chung tay xây dựng trong nhân dân. Trong gần hai năm qua, xã đã tổ chức trên 20 cuộc họp, hội nghị, tập huấn để người dân nắm bắt chủ trương, chính sách pháp luật, nâng cao nhận thức. Xã cũng treo đặt gần 20 pano tuyên truyền, 15 biển báo giao thông trên các trục đường. Đồng thời thành lập 8 tổ tự quản để chăm sóc, bảo vệ cây xanh, dọn vệ sinh, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường. Đến nay, 100% các tuyến đường được chiếu sáng. Có 24/24 hộ dân đã di dời chuồng trại đảm bảo môi trường. Nhà văn hóa và khu thể thao thôn được cũng vừa được đầu tư thêm khang trang. Các mô hình chăn nuôi gà thả vườn, trồng lúa chất lượng cao, làm chiếu cói… cho thu nhập cao, đời sống người dân ngày càng phát triển.

dsco7925
Các tổ tự quản tại thôn Thạch Tân thường xuyên ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Ảnh: T.Q

Theo ông Châu Thanh Phong - Chủ tịch UBND xã Tam Thăng, trong gần hai năm qua, tổng nguồn vốn đầu tư cho khu dân cư NTM kiểu mẫu Thạch Tân trên 2,8 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 1,7 tỷ đồng. Hiện nay địa phương cơ bản đã thực hiện hoàn thành đạt 10/10 tiêu chí của khu dân cư. Trong đó, có các tiêu chí đạt với tỷ lệ khá cao như: giao thông (đạt trên 95%); điện (đạt trên 90%); người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, thực hiện tốt quy ước, hương ước của cộng đồng (đạt 100%); thu nhập ước đạt trên 42 triệu đồng/người/năm… “Địa phương đang tập hợp số liệu, hoàn chỉnh hồ sơ trình công nhận vào cuối năm nay. Xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu tại thôn Thạch Tân cũng đã góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Địa đạo Kỳ Anh” - ông Phong nói thêm.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây