Khởi sắc thu thuế đầu năm

Thứ ba - 20/03/2018 21:41
Trong hai tháng đầu năm 2018, TP.Tam Kỳ thu thuế tăng 57% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là dấu hiệu tích cực để thành phố thực hiện thắng lợi công tác thu thuế trong năm nay.
Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ với doanh nghiệp về các chính sách thuế trong năm 2018.
Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ với doanh nghiệp về các chính sách thuế trong năm 2018.

Xác định việc thực hiện nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước là trách nhiệm của doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế của TP.Tam Kỳ nên từ khi thành lập vào năm 2010 đến nay, công ty TNHH MTV đầu tư và xây dựng Tân Hoàng Phát có trụ sở tại KP Mỹ Hòa, phường Tân Thạnh (TP.Tam Kỳ) luôn làm tốt công tác kê khai, nộp thuế đủ và đúng thời gian quy định. Đây là doanh nghiệp nhỏ nhưng có tỷ lệ nộp thuế cao nhất nhì của thành phố. Tính đến hết tháng 2.2018, công ty đã đóng góp vào ngân sách thành phố gần 1,4 tỷ đồng. Ông Huỳnh Nguyên Vương - Phó Giám đốc Công ty cho biết: “Chúng tôi luôn quan tâm và ý thức việc kê khai, nộp thuế đầy đủ, chính xác, trung thực, đúng thời hạn, đúng địa điểm. Đồng thời ghi chép đầy đủ những hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, khấu trừ thuế và những thông tin phải kê khai về thuế. Khi Chi cục thuế TP.Tam Kỳ mở các lớp tập huấn về thuế, chúng tôi đều bố trí cán bộ theo dõi để nắm sát tình hình nghĩa vụ nộp thuế đối với Nhà nước”.

Liên tục trong những năm gần đây, phường Tân Thạnh luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch thu thuế. Do đó năm 2018, HĐND thành phố giao chỉ tiêu cho địa phương thu trên 7 tỷ đồng, riêng thuế ngoài quốc doanh gần 3,8 tỷ. Đây là chỉ tiêu khá cao so với các địa phương khác. Để đảm bảo hoàn thành vượt mức chỉ tiêu này, ngay từ đầu năm, UBND phường đã chỉ đạo tập trung thực hiện với những giải pháp rất cụ thể, quyết liệt. Ông Huỳnh Minh Cảnh - Chủ tịch UBND phường Tân Thạnh nói: “Sau khi có chỉ tiêu của trên giao, chúng tôi đã họp bàn và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong lãnh đạo phường cũng như thành viên trong đội thu thuế của phường. Tiếp đến, các đội thuế xác định đối tượng khó thu và chúng tôi sẽ mời làm việc trước. Còn những đối tượng hoàn thành tốt, cuối năm chúng tôi cũng có khen thưởng, động viên”.

Tính đến cuối tháng 2.2018, TP.Tam Kỳ đã thu thuế trên 93 tỷ đồng, tăng 57% so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó một số khoản thu đạt cao như thuế ngoài quốc doanh: 33,5 tỷ đồng; thu tiền sử dụng đất: 32,8 tỷ đồng; lệ phí trước bạ: 15 tỷ đồng... Các chỉ tiêu trên đều vượt từ 6 đến 16 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. Để đạt được kết quả này, ngoài thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp của cấp trên, ngay từ đầu năm, Chi cục Thuế TP Tam Kỳ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đối thoại, hỗ trợ doanh nghiệp gắn với tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, trốn thuế. Bà Phan Thị Bích Ngọc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP.Tam Kỳ cho biết: “Trong năm 2018, chúng tôi có những giải pháp đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra xử lý nợ. Chú trọng đến công tác kiểm tra thanh tra chuyên đề trong các doanh nghiệp có tỷ lệ rủi ro cao. Đồng thời tập trung quyết liệt các giải pháp thu hồi nợ, giảm tỷ lệ nợ của các năm trước chuyển sang và hạn chế tối đa nợ phát sinh trong năm 2018”.

Những con số về thu thuế trong 2 tháng đầu năm không chỉ là dấu hiệu tích cực cho ngành thuế mà còn phản ánh tình hình lạc quan trong phát triển kinh tế của thành phố năm nay.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây