Hợp tác để phát triển

Thứ ba - 07/08/2018 16:36
Những năm gần đây, TP.Tam Kỳ đã đặt mối quan hệ hợp tác đối ngoại với nhiều tổ chức, địa phương nước ngoài. Từ đó, mở rộng phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội…
Tổ chức Làng Hoa Sen quốc tế Hàn Quốc trao học bổng cho học sinh Tam Kỳ trước thềm năm học mới 2018 - 2019. (Ảnh T.Q)
Tổ chức Làng Hoa Sen quốc tế Hàn Quốc trao học bổng cho học sinh Tam Kỳ trước thềm năm học mới 2018 - 2019. (Ảnh T.Q)

    Mới đây, Tổ chức Làng hoa sen quốc tế Hàn Quốc đã trao 100 suất học bổng (trị giá 800 nghìn đồng/suất) cho 100 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP.Tam Kỳ. Các suất quà được trao ngay trước thềm năm học mới 2018 - 2019 đã giúp đỡ vật chất, động viên tinh thần các em để vươn lên trong học tập. Sư thầy Park Won Myeong - Chủ tịch Làng Hoa Sen quốc tế Hàn quốc cho biết: “Đây là lần thứ 29 chúng tôi trao thưởng cho các em học sinh thành phố. Mỗi năm hai lần vào các dịp trước thềm năm học mới và cuối năm, chúng tôi mong muốn được tiếp thêm động lực học tập cho các em học sinh Tam Kỳ”.

Theo ông Nguyễn Hồng Lai - Chánh Văn phòng UBND TP.Tam Kỳ, thành phố đã đặt mối quan hệ hợp tác với Làng Hoa Sen quốc tế Hàn Quốc từ năm 2005. Qua đây, hai bên đã cùng nhau phát triển trên nhiều lĩnh vực. Trong vòng 3 năm nay (2015 - 2018), ngoài việc thường xuyên trao học bổng cho học sinh Tam Kỳ, phía Làng Hoa Sen đã xây dựng một Trung tâm ngoại ngữ để đào tạo tiếng Hàn cho học sinh thành phố, mở trường dạy nghề cho lao động nông thôn, xây trường mầm non góp phần nuôi dạy con em vùng đông thành phố. Qua sự giới thiệu của Làng Hoa Sen, nhiều tổ chức từ thiện, y tế thế giới cũng đã thực hiện các chương trình khám bệnh miễn phí cho người nghèo tại Tam Kỳ.

Năm 2018 này cũng đánh dấu một mốc quan trọng trong hợp tác đối ngoại của TP.Tam Kỳ. Đó là dự án Làng bích họa giai đoạn 2 được khánh thành với 34 bức bích họa vào cuối tháng 5 do các họa sĩ Hàn Quốc thực hiện tại thôn Quý Thượng (xã Tam Thanh). Trước đó, vào tháng 6.2016, được sự hỗ trợ của tổ chức UN Habitat (Chương trình định cư con người liên hợp quốc), Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc đã triển khai dự án giao lưu Mỹ thuật cộng đồng Hàn - Việt tại xã Tam Thanh. Có hơn 100 ngôi nhà được sơn mới, 70 bức tranh được vẽ trên tường nhà, tường rào của các hộ dân thôn Trung Thanh, hình thành nên làng bích họa đầu tiên của Việt Nam, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến thăm quan, người dân cải thiện cuộc sống nhờ dịch vụ du lịch.

Những năm qua TP.Tam Kỳ luôn quan tâm đến công tác đối ngoại và hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế trên các lĩnh vực khác nhau, góp phần vào sự phát triển chung cho thành phố. Như bắt đầu từ tháng 9.2015, tổ chức Swim Việt Nam và Tổ chức AOG Việt Nam tài trợ và triển khai dự án dạy bơi cho trẻ em trên địa bàn Tam Kỳ. Đây là dự án có ý nghĩa và quan trọng nhằm nâng cao thể lực và kỹ năng phòng chống đuối nước. Đối với huyện Lạ Màm, tỉnh Sê Kông (Lào), UBND thành phố đã hỗ trợ 10 cán bộ huyện đến Tam Kỳ học lớp đào tạo tiếng Việt. “Ngoài ra, qua đặt mối quan hệ hợp tác với trường Đại học Portland và tiểu bang Oregon (Hoa Kỳ), quận Dalseo (Hàn Quốc) hay tổ chức UN Habitat, TP.Tam Kỳ đã được chia sẻ kinh nghiệm về nâng cao năng lực, đầu tư phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế, học tập kinh nghiệm về quản lý giáo dục, xây dựng khung chiến lược phát triển thành phố” - ông Lai nói thêm.

dsco5533
Dự án làng bích họa giai đoạn 2 đánh dấu mốc quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Tam Kỳ và Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc năm 2018. (Ảnh T.Q)

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây