Hiệu quả từ công tác vận động nhân dân tham gia xã hội hóa

Thứ hai - 26/11/2018 14:07
Phường An Mỹ là địa phương thực hiện tốt công tác vận động nhân dân tham gia xây dựng các tuyến bê tông, kiệt hẻm; nâng cấp vỉa hè đường Hùng Vương; đường Điện Biên với tổng kinh phí hàng tỷ đồng, góp phần làm cho cảnh quan đô thị trên địa bàn phường ngày càng khởi sắc. Mới đây địa phương đã thực hiện thành công phương án cải tạo, làm mới vỉa hè đường Nguyễn Thái Học trên cơ sở nhà nước và nhân dân cùng làm.
Hộ ông Nguyễn Sích 107- Nguyễn Thái Học đã di dời vật kiến trúc để làm vỉa hè
Hộ ông Nguyễn Sích 107- Nguyễn Thái Học đã di dời vật kiến trúc để làm vỉa hè

Khó khăn ban đầu đó là con đường Nguyễn Thái Học đã có từ trước năm 1975 trong khi việc xác định quy hoạch chỉ giới xây dựng thì sau này mới có, nên nhiều nhà dân đã xây dựng nhà ở, tường rào, cổng ngõ, kiên cố bằng bê tông cốt thép, không theo quy hoạch mới. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí để thực hiện phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng thì chưa có, nên thành phố Tam Kỳ thống nhất cho địa phương thực hiện chủ trương vận động nhân dân tự ý hiến đất và di dời vật kiến trúc ở những nơi chưa đủ chỉ giới 3,5 m với hình thức không thu tiền kinh phí xây dựng vỉa hè. Trước khi triển khai thi công, UBND phường đã tiến hành họp dân toàn tuyến để thông báo chủ trương, tổng dự toán công trình (trong đó có 75% kinh phí nhà nước và 25% kinh phí do nhân dân đóng góp), gởi thông báo đến từng hộ dân về diện tích và số tiền đóng góp. Chủ trương này nhanh chóng được đông đảo nhân dân đồng thuận.

Khối phố 3 là một trong 4 khối phố nằm trên tuyến Nguyễn Thái Học, có chiều dài trên 800m, với 45 hộ bị ảnh hưởng trong quá trình xây dựng vỉa hè. Trong khi triển khai thi công thì lại vướng một số lý do. Đó là một số hộ chưa có tiền để thực hiện việc sửa chữa lại tường rào, cổng ngõ; theo phong tục thì khi sửa chữa nhà phải xem ngày lành, tháng tốt; nhiều hộ mức ảnh hưởng rất lớn, nếu chấp hành di dời vật kiến trúc cho đủ 3,5 m thì số tiền để xây dựng mới lên đến hàng chục triệu đồng; nên các hộ đó chưa thống nhất.               

Trước tình hình đó, chi bộ, ban nhân, ban công tác mặt trận và các đoàn thể khối phố đã tổ chức tuyên truyền đa dạng phong phú với phương châm: Đi tận ngõ- gõ cửa từng nhà. Nhờ đó đã từng bước vận động các hộ dân tự ý tháo gỡ các công trình kiến trúc của nhà mình để cho vỉa hè đủ theo chỉ giới, tạo điều kiện cho đơn vị thi công đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Với cách làm này, địa phương đang tiến hành triển khai tiếp ở các khối phố 1, 4, 5 để tuyến đường Nguyễn Thái Học thi công xong, tạo nên một vẻ đẹp mới cho phường An Mỹ nói riêng và thành phố Tam Kỳ nói chung.

Tác giả bài viết: CHÂU ÁNH-HỮU HẠNH ( P.AN MỸ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây