Đồng hành cùng nhà nông

Chủ nhật - 14/10/2018 23:52
Xây dựng mô hình bản tin nông nghiệp tại các cánh đồng, Hội Nông dân một số xã phường tại TP.Tam Kỳ đã đưa những chính sách về nông nghiệp, nông thôn, sản xuất đến gần hơn với bà con nông dân.
Bản tin nông nghiệp được Hội Nông dân phường Trường Xuân đưa vào sử dụng trước vụ đông xuân năm nay. Ảnh: T.Q
Bản tin nông nghiệp được Hội Nông dân phường Trường Xuân đưa vào sử dụng trước vụ đông xuân năm nay. Ảnh: T.Q

Trước vụ đông xuân năm nay (2018 - 2019), Hội nông dân phường Trường Xuân đã khánh thành mô hình bản tin nông nghiệp tại cánh đồng Ma Ngá trên 5 ha thuộc KP.3. Bản tin có diện tích 2m2, sử dụng cả hai mặt và được đặt tại một khoảnh đất trống giữa cánh đồng. Trên bản tin, Hội Nông dân phường đã thông tin đến bà con nông dân những quy định mới về nông nghiệp hữu cơ không sử dụng chất hóa học, chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp đô thị, chương trình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư nông nghiệp, tình hình sâu bệnh và dịch hại, lịch thời vụ, lịch cung cấp nước thủy lợi. Bà Dương Thị Thái có hai sào ruộng sản xuất tại đây cho biết: “Trước đây, những thông tin về sản xuất tôi chỉ biết được qua các cuộc họp ở khối phố hoặc trên báo đài nhưng không được đầy đủ. Nay, ngay tại chân ruộng của mình, tôi có thể nắm bắt đầy đủ thông tin có ích cho sản xuất của mình”.

 Mô hình bản tin nông nghiệp cũng được Hội Nông dân xã Tam Ngọc thực hiện từ năm 2017 tại cánh đồng Sim gần 10 ha thuộc thôn Đồng Hành khi cánh đồng này bắt đầu thực hiện dồn điền đổi thửa. Các chính sách, quy định, thông tin mới về sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đã được Hội Nông dân xã kịp thời thông tin đến bà con qua bản tin. Ông Trương Vĩnh Bá - Chủ tịch Hội Nông dân xã nói: “Sắp tới đây, chúng tôi sẽ xây dựng thêm một bản tin tại thôn Phú Ninh. Bởi nông dân nơi đây ít có điều kiện tiếp cận thông tin về nông nghiệp, nông thôn”.

Phường An Phú là địa phương thực hiện nhiều bản tin nông nghiệp nhất với 4 địa điểm, tại các cánh đồng thuộc khối phố An Hà Nam, An Hà Trung, Phú Phong và Ngọc Nam. Mô hình được Hội Nông dân phường thực hiện vào đầu năm 2017 và đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân. Trong khi đó, phường Tân Thạnh là địa phương đầu tiên thực hiện mô hình này tại cánh đồng Đùng thuộc KP.Đoan Trai vào tháng 3.2015. Theo ông Phạm Thanh Cảnh - Chủ tịch Hội Nông dân phường, bản tin có diện tích trên 2m2, được Hội dán những thông báo về dịch hại, sâu bệnh, phát động ra quân diệt chuột, ốc bưu vàng, vệ sinh đồng ruộng. Những quy định, chính sách của cấp trên cũng được cán bộ hội biên tập ngắn gọn, súc tích trước khi dán trên bản tin để bà con nông dân dễ hiểu. Các pano, áp phích tuyên truyền thì được phóng to và ép nhựa để bảo quản được lâu. “Hội cũng phối hợp với Tổ dịch vụ thủy lợi để thông tin đến bà con nông dân lịch cắt nước, dùng nước luân phiên. Qua đây, giúp cho nhiều nông dân thuận lợi trong sản xuất” - ông Cảnh nói thêm.

Ông Đặng Vinh Hùng - Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Tam Kỳ nói: “Thông qua bản tin nông nghiệp, Hội nông dân các xã phường của thành phố đã thể hiện tinh thần đồng hành cùng nông dân trong sản xuất. Mô hình này sẽ được chúng tôi hỗ trợ nhân rộng thêm tại nhiều địa phương khác trong thời gian tới”.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây