Đổi mới cách thức sinh hoạt hè tại Tam Kỳ

Thứ ba - 07/08/2018 05:11
Với mong muốn đa dạng hóa hình thức sinh hoạt hè, thu hút đông đảo các bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và các em đội viên, năm 2018 nhiều cơ sở Đoàn trên địa bàn Tam Kỳ đã chú trọng đưa nội dung rèn luyện kỹ năng sống và bổ trợ kiến thức pháp luật về an toàn giao thông vào các buổi sinh hoạt.
ĐVTN và học sinh phường Hòa Hương tham gia buổi học về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong sinh hoạt hè. (Ảnh L.Q).
ĐVTN và học sinh phường Hòa Hương tham gia buổi học về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu trong sinh hoạt hè. (Ảnh L.Q).

Em Nguyễn Công Tuấn, đoàn viên trường THCS Nguyễn Huệ vừa được tham gia buổi học về kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu thuộc “Khóa rèn luyện kỹ năng sống” do Đoàn phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) tổ chức. Em được tìm hiểu về cách hà hơi, sơ cấp cứu người bị đuối nước, băng bó, cố định vết thương trong trường hợp bị tai nạn thương tích... Với những kiến thức bổ ích, Tuấn không chỉ theo dõi chăm chú mà xung phong tham gia thực hành. Tuấn nói: “Lớp học này rất bổ ích giúp các bạn đoàn viên, đội viên nhỏ tuổi như chúng em học hỏi, tìm hiểu thêm nhiều nội dung về cuộc sống, rèn luyện kỹ năng thiết thực trong dịp hè”.

Khóa rèn luyện kỹ năng sống do Đoàn phường Hòa Hương khai giảng từ ngày 14.6.2018. Có 40 đoàn viên, đội viên và sinh viên tham gia. Với mong muốn tạo điều kiện để các bạn trau dồi thêm kỹ năng sống nên lớp học được tổ chức vào sáng thứ 3, 5 hằng tuần. Qua một tháng triển khai, số lượng thành viên lớp học không ngừng tăng lên. Bạn Tô Ngọc Hạnh Nữ - Phó Bí thư Đoàn phường Hòa Hương cho biết thêm: “Trong năm học các em đã học văn hóa nhiều rồi nên hè là dịp để các em vui chơi. Lớp này đổi mới hơn so với mọi năm đó là giáo dục cho các em kỹ năng sống hằng ngày, múa hát dân vũ, góp phần định hướng cho các em sự phát triển của bản thân mình”.

Trước đây việc sinh hoạt hè tại các địa phương được giao về cho từng chi đoàn tổ chức riêng lẻ, nhưng năm 2018 với cách thức tổ chức theo cụm, các buổi sinh hoạt hè đã đông vui và sôi nổi hơn hẳn. Bằng việc đổi mới này, Đoàn phường Hòa Thuận là đơn vị đầu tiên của TP.Tam Kỳ tổ chức sinh hoạt hè theo hình thức cụm. Bên cạnh múa hát, chơi trò chơi, các em còn tìm hiểu về Luật giao thông đường bộ với chủ đề “Thanh niên Hòa Thuận với văn hóa giao thông”. Không còn hình thức nói và nghe mà thông qua các đoạn video clip, các câu hỏi đố vui, trả lời có thưởng đã thực sự mang lại cho các em những buổi sinh hoạt đầy thú vị, ý nghĩa. Em Chế Thanh Vy - đội viên ở khối phố Phương Hòa Đông tham gia buổi sinh hoạt tại cụm I gồm 4 chi đoàn Phương Hòa Đông, Phương Hòa Tây, Phương Hòa Nam và An Hòa nói: “Em thấy các anh chị giảng về an toàn giao thông rất vui và thú vị. Nó giúp em chú ý hơn khi tham gia giao thông và có thể phòng ngừa các tai nạn có thể xảy ra”.

Chị Lương Thị Nhẫn - Bí thư Đoàn phường Hòa Thuận cho biết thêm: “Qua một thời gian dài, Đoàn phường khảo sát nhu cầu thực tế của các em đoàn viên thành niên và thanh thiếu nhi toàn phường thì hầu hết các em đều có mong muốn có một sân chơi mới hơn, đổi mới cách thức sinh hoạt hè truyền thống. Thường thường những năm trước, sinh hoạt hè theo từng khối phố tuy nhiên năm nay các em muốn có sự giao lưu đoàn kết trong toàn phường. Nắm bắt được nhu cầu trên nên Ban Chấp hành Đoàn phường đã họp và thống nhất chia theo cụm để các em sinh hoạt”.

dsco0124
ĐVTN và học sinh phường Hòa Thuận tham gia tìm hiểu luật giao thông đường bộ trong sinh hoạt hè (Ảnh L.Q).

Chú trọng rèn luyện kỹ năng sống như kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu, kỹ năng giao tiếp, đứng trước đám đông, kỹ năng thoát hiểm. Quan tâm bổ trợ kiến thức pháp luật đầy hữu ích... Hình thức chuyển tải cũng sinh động, lôi cuốn hơn hẳn. Đây là việc làm cần thiết đang được các cơ sở đoàn tại Tam Kỳ tập trung thực hiện. Và một điều quan trọng nữa là khắc phục được sự đơn điệu, nhàm chán của các đợt sinh hoạt hè truyền thống, giúp các em có ngày nghỉ hè vui tươi, bổ ích, lành mạnh.

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN - TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây