Để biển Tam Thanh luôn sạch đẹp

Chủ nhật - 03/06/2018 23:07
Những năm gần đây, xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ đã thực hiện thường xuyên và hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, trong đó có sự tham gia tích cực từ phía người dân. Đặc biệt với sự quan tâm đầu tư của thành phố có một tổ công nhân hằng ngày làm công việc dọn vệ sinh trên bãi biển, họ thầm lặng góp phần làm cho biển Tam Thanh luôn sạch và đẹp.
Công nhân làm vệ sinh môi trường trên bãi biển Tam Thanh từ lúc 3h sáng
Công nhân làm vệ sinh môi trường trên bãi biển Tam Thanh từ lúc 3h sáng

Chúng tôi có mặt tại bờ biển Hạ Thanh 1 xã Tam Thanh lúc 3h sáng. Khi sương còn phủ trên những ngọn đèn và ánh trăng vẫn còn trên cao thì những công nhân vệ sinh môi trường đã có mặt trên bờ biển. Bóng dáng những công nhân trở nên nhỏ bé giữa bãi biển mênh mông. Họ chăm chỉ, cận thẩn nhặt nhạnh từng mẫu rác lấp sâu dưới cát rồi quét dọn thu gom đem đi xử lý. Đã 6 năm làm công việc này từ mùa mưa sang mùa nắng, bà Nguyễn Thị A ở phường Hòa Hương hiện là công nhân Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam chưa bao giờ đi làm trễ và luôn hoàn thành tốt công việc của mình. “ Công việc này vất vả nhất là vào mùa mưa, đi đường gió lạnh, có lúc bão, đường ngập lụt nhưng cũng phải đi, chứ không thì rác ngập bờ biển. Còn mùa này thì rác nhiều lắm, nhất là thứ bảy và chủ nhật, không có chỗ chứa luôn, nhưng chúng tôi phải ráng làm để bãi biển sạch cho người ta đi tắm”, bà A chia sẻ.

Cả tổ thu gom rác ở biển Tam Thanh có 7 người, chia nhau làm theo khu vực, họ làm từ 3h cho đến 7h sáng, mùa này phải làm sớm hơn vì người dân đi tắm biển sớm. Chị Võ Thị Thắm ở thôn Tỉnh Thủy có con mới 8 tháng tuổi nhưng lại thích và chọn nghề này, vì công việc này làm đẹp cho chính quê biển của chị. Chị Thắm cho biết “Em phải dậy từ 2h, gửi con cho bà nội rồi đến đây là 3h sáng. Giờ này thì chưa ăn uống gì mà quét rác nhiều thấy cũng mệt, nhưng quét xong rồi mình ngó lại thấy bãi biển sạch trơn thì cũng vui”

Bình minh vừa lên, dòng người đổ về tắm biển cũng là lúc công việc của những công nhân vệ sinh đã vơi đi. Họ bắt đầu tản ra những khu vực lân cận, nhường lại bãi biển hoàn toàn sạch sẽ cho du khách tận hưởng. Ông  Vũ Trung Thiện ở phường Tân Thạnh thường xuyên cùng gia đình đi tắm biển ở Tam Thanh bày tỏ “Tôi thấy biển Tam Thanh rất sạch và đẹp nên luôn dặn dò con cháu những vật dụng dùng xong như bao ni lông, hộp giấy thì tự thu gom đúng quy định, không xả thải ra biển”.

Hiện nay, tại biển Tam Thanh, ngoài tổ công nhân của Công ty cổ phần Môi trường đô thị Quảng Nam, thì mỗi người kinh doanh buôn bán ở đây từ người buôn bán nhỏ cho đến nhà hàng, quán ăn đều rất tự giác thu gom rác thải vào cuối buổi chiều. Tuy nhiên về phía khách tắm biển thường mua hàng rong hoặc đem thức ăn sẵn xuống bãi biển, sau khi sử dụng nhiều người vẫn không ý thức thực hiện quy định giữ gìn vệ sinh chung, họ ném xuống biển hoặc thải ra trên bờ. Việc này không chỉ khiến cho công nhân môi trường phải vất vả hơn mà còn gây ra ô nhiễm môi trường biển. Hàng ngày vào những giờ cao điểm, Đội cứu nạn cứu hộ tại bãi tắm, cùng với lực lượng bộ đội biên phòng và người kinh doanh ở Tam Thanh thường xuyên nhắc nhở khách đến vui chơi, tắm biển và ăn uống thực hiện quy định cụ thể ở bãi tắm để kịp thời ngăn chặn hành vi xả rác và nâng cao ý thức mọi người để biển Tam Thanh luôn sạch và đẹp. 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây