Chân ruộng áp dụng mô hình IPM đạt 60 tạ/ha

Thứ năm - 26/04/2018 08:25
Chiều ngày 26.4, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp thành phố tổ chức hội thảo đầu bờ báo cáo kết quả triển khai mô hình IPM trên cây lúa kết hợp kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI trong vụ Đông Xuân năm 2017 – 2018.
Chân ruộng áp dụng mô hình IPM cho năng suất cao.
Chân ruộng áp dụng mô hình IPM cho năng suất cao.
IPM là mô hình quản lý dịch hại tổng hợp, được triển khai trên diện tích 30 ha của cánh đồng mẫu tại khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh với 30 hộ dân tham gia. Giống lúa chủ lực áp dụng trên mô hình này là HT1, ngoài ra còn có các giống Xi 23, TBR 225, được tập trung gieo sạ từ ngày 4 – 6/1/2018.
Để thực hiện có hiệu quả Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp – IPM, bà con nông dân phải thực hiện tốt các nguyên tắc cơ bản: trồng và chăm sóc cây khỏe, thăm đồng thường xuyên để nắm được những diễn biến về sinh trưởng phát triển của cây trồng; dịch hại; thời tiết, đất, nước... để có biện pháp xử lý kịp thời. Nông dân hiểu biết kĩ thuật, có kỹ năng quản lý đồng ruộng để tuyên truyền cho nhiều nông dân khác, phòng trừ dịch hại tùy theo mức độ sâu bệnh, thiên địch ký sinh ở từng giai đoạn để sử dụng thuốc hóa học hợp lý và đúng kỹ thuật. Bên cạnh đó, bà con nông dân phải bảo vệ thiên địch, bằng cách không phun thuốc BVTV lên đồng ruộng vì thiên địch là côn trùng có ích, sử dụng  nguồn thức ăn chính là sâu hại, do đó có tác dụng kìm hãm mật độ sâu hại một cách đáng kể. 
Kết quả đánh giá năng suất thực thu tại chân ruộng cho thấy, mô hình áp dụng IPM đã cho năng suất đạt trung bình 60 tạ/ha và chân ruộng áp dụng kỹ thuật canh tác lúa cải tiến SRI đạt 61 tạ/ha. Đây là sản lượng vượt trội từ 4 – 6 tạ/ha so với vụ Đông Xuân những năm trước.
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN _ TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây