Phát triển du lịch làng quê Nông thôn mới

Thứ năm - 30/08/2018 04:20
Từ việc thực hiện các tiêu chí về môi trường hay thu nhập trong khu dân cư Nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, một số nơi tại TP.Tam Kỳ đã thực hiện tiêu chí này theo hướng phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng quê…
Khu vườn của ông Bùi Văn Quyền được cải tạo không chỉ phát triển kinh tế mà còn định hướng du lịch làng quê. (Ảnh T.Q)
Khu vườn của ông Bùi Văn Quyền được cải tạo không chỉ phát triển kinh tế mà còn định hướng du lịch làng quê. (Ảnh T.Q)

Tam Ngọc là xã điểm của TP.Tam Kỳ được chọn xây dựng NTM giai đoạn 2011 - 2015. Trong đó, việc cải tạo và phát triển 50 vườn tạp có diện tích từ 1.000 m2 trở lên gắn với chỉnh trang khuôn viên nhà vườn, hướng đến xây dựng nhà vườn sinh thái là một trong những chỉ tiêu quan trọng về thu nhập. Quy định một khu vườn mẫu phải đảm bảo 5 tiêu chí  là: có quy hoạch, có sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, có ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại thu nhập cao, môi trường sinh thái tốt và cảnh quan đẹp. Mỗi hộ gia đình xây dựng vườn mẫu được hỗ trợ 10 triệu đồng. Từ khi xã Tam Ngọc hoàn thành chương trình NTM từ năm 2016 đến nay, những khu vườn mẫu đã được hoàn thiện. Đặc biệt, đầu năm 2018, xã Tam Ngọc chọn thôn Thọ Tân để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu. UBND xã đã hỗ trợ thôn thực hiện cải tạo 20 vườn tạp. Trong đó có khu vườn trên 2.000 m2 của ông Bùi Văn Quyền. Trước đây ông Quyền trồng nhiều loại cây. Từ ngày bắt đầu xây dựng khu vườn mẫu ông Quyền dời chuồng bò về phía sau nhà, lấy diện tích đất để trồng tiêu và bưởi. Ông Quyền nói: “Có vườn mẫu, mỗi tháng gia đình tôi thu nhập từ trồng tiêu và bưởi gần 4 triệu đồng. Bên cạnh đó, trồng cỏ nên nuôi bò nhốt cũng cho thu nhập cao”. Ông Nguyễn Thanh Yên - Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết: “Địa phương có tiềm năng lớn để phát triển du lịch nhà vườn. Do vậy, trong xây dựng NTM hay khu dân cư NTM kiểu mẫu, những khu vườn được quy hoạch theo kiểu mẫu không chỉ góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình mà còn phục vụ du lịch sinh thái làng quê trong tương lai”.

dsco0052
Thôn Trung Thanh xây dựng thành công khu dân cư NTM kiểu mẫu gắn phát triển du lịch. (Ảnh T.Q)

Trong khi đó, thôn Trung Thanh (xã Tam Thanh) được biết đến với làng bích họa đang thu hút khá đông khách du lịch. Khi triển khai xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu vào đầu năm 2017, Ban nhân dân thôn chọn tiêu chí môi trường làm khâu đột phá, với mục tiêu xây dựng “làng không rác” để tạo cảnh quan phục vụ phát triển du lịch cộng đồng. Theo ông Đỗ Đình Đồng - Trưởng thôn Trung Thanh cho biết, người dân trong thôn đã tự nguyện tham gia đóng góp kinh phí và ngày công để trồng thêm cây xanh dọc trục đường chính, đường dẫn vào các ngõ xóm và tích cực thu gom rác thải, làm sạch cảnh quan môi trường. Trước mỗi ngôi nhà của người dân đều có những chậu hoa đa sắc màu, tô điểm thêm cho những bức tranh sinh động trên các bức tường nhà.

“Sau khi đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu vào đầu năm 2018, địa phương luôn đảm bảo giữ vững và nâng cao chất lượng tiêu chí về môi trường. Bởi xây dựng làng quê NTM sạch đẹp chính là góp phần phát triển du lịch. Nhận thức được điều này  nên người dân trong thôn đồng thuận cao và chung tay thực hiện ” - ông Đồng nói thêm.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây