Nâng cao kỹ năng làm du lịch cho cộng đồng

Thứ năm - 30/08/2018 04:33
Cùng với những giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch, TP.Tam Kỳ chú trọng nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử văn minh trong buôn bán kinh doanh phục vụ du khách cho người dân.
Các hộ buôn bán kinh doanh tại bãi tắm Tam Thanh không còn chèo kéo, chặt chém “giá”. Ảnh: T.Q
Các hộ buôn bán kinh doanh tại bãi tắm Tam Thanh không còn chèo kéo, chặt chém “giá”. Ảnh: T.Q

Hơn nửa đời người, ông Nguyễn Văn Cả - Thôn Trung Thanh, xã Tam Thanh (TP.Tam Kỳ) gắn bó nghề đi biển. Nhưng từ khi làng bích họa ra đời, dịch vụ homestay Cảnh Tiên của ông lại trở thành nguồn thu nhập chính trong gia đình. Ông Cả đăng ký hình thức kinh doanh du lịch này từ đầu năm 2017 và sau hơn một năm hoạt động, hometay của gia đình ông đã được nhiều du khách chọn làm điểm dừng chân khi khám phá Tam Thanh. Ông Cả còn đầu tư thêm năm chòi nghỉ mát, ba xích đu và một khu tắm nước ngọt ngay tại bãi biển. Điều quan trọng hơn hết, từ khi gia đình làm dịch vụ du lịch, ông cùng vợ đã được các doanh nghiệp lữ hành, UBND xã, Phòng VHTT thành phố tập huấn nghiệp vụ giao tiếp phục vụ du khách. Ông Cả nói: “Trước đây đi biển ăn cục nói hòn. Nay làm nghề mới, hai vợ chồng tôi đã nhận thức được rằng mình phải thay đổi từ cách xưng hô, trao đổi đến thái độ ân cần, hòa nhã khi phục vụ du khách. Những thay đổi này đã góp phần giúp tôi giữ chân du khách, kinh doanh thuận lợi hơn”.

dsco9642
Phòng VHTT TP.Tam Kỳ tập huấn kỹ năng giao tiếp với khách du lịch cho các hộ kinh doanh tại làng bích họa và bãi tắm Tam Thanh. Ảnh: T.Q

Tại bãi tắm Hạ Thanh 1 hiện có trên 100 hộ dân buôn bán kinh doanh từ đồ ăn thức uống trong đó có cả nhà hàng, khách sạn. Khi du lịch biển mới phát triển, nhiều du khách đã phản ánh tình trạng chèo kéo, chặt chém giá tại bãi tắm. Do vậy, UBND xã Tam Thanh đã tổ chức nhiều lớp huấn kỹ năng giao tiếp, buôn bán kinh doanh văn hóa văn minh cho các hộ ở đây. Ngoài ra, một tổ tự quản cũng được thành lập nhằm thường xuyên nhắc nhở các hộ và kịp thời phản ánh địa phương xử lý những trường hợp vi phạm. Theo ông Nguyễn Thanh Bình - Chủ tịch UBND xã Tam Thanh, địa phương đã phối hợp với các doanh nghiệp lữ hành mở trên 10 lớp tập huấn trang bị kỹ năng về làm du lịch, giao tiếp ngoại ngữ cho người dân địa phương. Hằng năm, Phòng VHTT thành phố cũng mở từ ba đến năm lớp tập huấn cho các hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ phục vụ du lịch. “Đến nay tại bãi tắm Hạ Thanh 1 hay làng bích họa Trung Thanh tuyệt đối không còn tình trạng chèo kéo khách, giá bán cũng được niêm yết đúng quy định” - ông Bình nói thêm.

Ông Nguyễn Hữu Đắc – Trưởng phòng VHTT TP.Tam Kỳ nói: “Người dân Tam Thanh vốn rất hiền hòa. Nhưng du lịch phát triển quá nhanh khiến họ chưa biết cách để phục vụ, giữ chân du khách. Thông qua các lớp tập huấn hằng năm, chúng tôi trang bị những kỹ năng cần thiết để người dân từ buôn bán chai nước, bánh tráng, giữ xe đến kinh doanh nhà hàng, khách sạn đều biết cách giao tiếp, làm hài lòng du khách. Trong tương lai, chúng tôi cũng sẽ mở các lớp giao tiếp tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu của người dân khi buôn bán với khách Tây”.

Tác giả bài viết: TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây