Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng Thầy và trò cùng học tập và làm theo Bác

Chủ nhật - 12/05/2019 10:34
Thầy và trò cùng học tập và làm theo Bác bằng những việc thiết thực, đó là phong trào được triển khai hiệu quả tại trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, thành phố Tam Kỳ.
Giáo viên của trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thường xuyên lắng nghe chia sẻ tâm sự của học sinh
Giáo viên của trường THCS Huỳnh Thúc Kháng thường xuyên lắng nghe chia sẻ tâm sự của học sinh
Mỗi giờ đến lớp hay tan trường của Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng luôn trật tự và nề nếp. Học sinh tự giác đi thành một hàng, vào trong trường để xe đúng vị trí.  Và đó là kết quả của thầy Nguyễn Văn Nguyệt sau nhiều ngày đứng trước cổng để sắp xếp hàng lối, điều chỉnh tác phong cho học sinh ra vào trường. Ý tưởng của thầy là giáo dục học sinh chấp hành nghiêm các quy định về kỷ luật học đường ngay từ những hành vi nhỏ nhất. Cùng với đó, thầy và các giáo viên trong trường luôn dành những thời gian giải lao để lắng nghe tâm sự của học sinh. Kết hợp  giáo dục cả kỷ luật và tình yêu thương đã làm cho học sinh của trường học tập và sinh hoạt tốt hơn, sớm ý thức trách nhiệm. Thầy Nguyễn Văn Nguyệt nói “ Để giáo dục được học sinh thì bản thân tôi luôn phải giữ được đạo đức, thể hiện là tấm gương cho học sinh noi theo. Từ tác phong, lới nói, ngay cả việc dọn vệ sinh trong trường thì giáo viên cũng phải tham gia cùng các em, khiến các em thấy được việc bảo vệ môi trường là cần thiết, thầy mình làm được thì mình làm được. Và để dạy bảo được các em, thầy cô trước hết cần biết lắng nghe các em cần gì, mong muốn điều gì, nhất là ở lứa tuổi mới lớn”.
Từ cách giáo dục kỷ luật nhưng vẫn gần gũi, từ những tấm gương của thầy cô, học sinh nhà trường đã nhận thức rèn luyện và học tập theo 5 điều Bác Hồ dạy. Thể hiện ở kết quả tỷ lệ học sinh khá giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước, học sinh tự giác trồng và chăm sóc cây xanh trong trường, thu gom phế liệu để tái tạo nên thành những vật dụng có ích, đặc biệt các em luôn sẵn sàng chia sẻ giúp đỡ nhau và chưa hề xảy ra tình trạng bạo lực. Em Đặng Thị Thùy Trâm - học sinh lớp 9 Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng cho biết “ Thầy cô rất thân thiện nên tạo cho chúng em một môi trường học tập tốt, thoải mái và gần gũi. Thầy cô còn dạy cho chứng em biết đoàn kết giữa các bạn bè trong lớp và hòa đồng với mọi người hơn”.
Bằng những cách khác nhau, chi bộ trường THCS Huỳnh Thúc Kháng khuyến khích mỗi cán bộ giáo viên và cả học sinh học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể nhất gắn với công tác giảng dạy, học tập tại trường. Hàng tuần, tháng, cuối học kỳ đều sơ tổng kết đánh giá để cùng nhau góp ý nâng chất lượng từng phần việc. Qua đó có nhiều việc làm hay mang lại kết quả tích cực như lồng ghép giáo dục học tập tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh trong các tiết học môn Ngữ Văn, Lịch sử, Giáo dục công dân, Địa lý…và lồng ghép vào các hoạt động ngoại khóa, hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp. Hàng quý chi bộ ban hành các nghị quyết chuyên đề phù hợp như “Tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống cho học sinh trong nhà trường”, “thực hiện mô hình trường học xanh nhất, sạch nhất, đẹp nhất”, hay chuyên đề sử dụng tiết kiệm, bảo vệ tài sản nhà trường”, chuyên đề “Lãnh chỉ đạo công tác tăng cường đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới kiểm tra đánh giá theo hướng tiếp cận năng lực người học”. Một trong những hình thức đánh giá và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên đã được nhà trường tiên phong thực hiện đó là khảo sát ý kiến của học sinh đối với mỗi cán bộ giáo viên, việc làm này khiến học sinh mạnh dạn đưa ra chính kiến và đề xuất còn nhà trường sẽ thu thập được những đánh giá khách quan. Từ đó, chi bộ, Ban giám hiệu, Ban thanh tra của nhà trường sẽ kịp thời góp ý chấn chỉnh những thiếu sót của chính giáo viên, đáp ứng yêu cầu chính đáng của học sinh, từng bước xây dựng đội ngũ giáo viên đảm bảo năng lực, phẩm chất.
Thầy Phan Văn Dung-Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng, Tam Kỳ cho biết thêm “Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, đối với học sinh thì nhà trường luôn giáo dục các em phải thực hiện và làm theo Bác không phải bằng những việc lớn lao mà tập trung 5 điều Bác dạy. Còn đối với đảng viên cũng như giáo viên trong nhà trường bằng những việc làm thiết thực của từng cá nhân tận tâm, tận lực trong công tác; luôn  đoàn kết, tạo mối liên hệ gắn bó giữa phụ huynh và giáo viên, giữa giáo viên với học sinh, là tấm gương sáng cho học sinh noi theo”.
Thiết thực học tập và làm theo Bác đã góp phần quan trọng để trường THCS Huỳnh Thúc kháng xây dựng được đội ngũ cán bộ giáo viên giàu tâm huyết, trách nhiệm với nghề; học sinh được đào tạo cả tri thức và đạo đức. Cũng từ đó, chi bộ nhà trường 3 năm nay liên tục là chi bộ TSVM tiêu biểu, trường đạt danh hiệu  tập thể lao động xuất sắc từ năm 2015 đến nay, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2016-2017 và tặng Bằng khen năm học 2017-2018; là đơn vị đầu tiên cấp THCS được công nhận đạt chuẩn mức độ 3. Đây là đơn vị tiêu biểu của thành phố Tam Kỳ được khen thưởng trong việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.
 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-MINH TẤN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây