Thắm tình bang giao

Thứ sáu - 14/09/2018 20:51
Năm 2011, TP.Tam Kỳ chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác hữu nghị với quận Dalseo, TP.Daegu (Hàn Quốc). Qua thời gian 7 năm, nhiều sự kiện hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục, nông nghiệp, từng bước góp phần xây dựng, vun đắp mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai địa phương ngày càng phát triển bền vững.
Vườn bưởi của ông Cao Văn Thành sau 3 năm được quận Dalseo hỗ trợ trồng nay đã ra trái. Ảnh: L.BÍCH
Vườn bưởi của ông Cao Văn Thành sau 3 năm được quận Dalseo hỗ trợ trồng nay đã ra trái. Ảnh: L.BÍCH
Kết nối các doanh nghiệp đến đầu tư trên lĩnh vực kinh tế, quan tâm hỗ trợ về giáo dục và xây dựng nông thôn mới là những hoạt động quan trọng đã được tổ chức Hội vận động Ngôi làng mới và Hội vận động tài trợ ngân hàng bò của quận Dalseo (Hàn Quốc) quan tâm thực hiện cho Tam Kỳ trong thời gian qua. Trong đó, quận Dalseo đã đầu tư thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế thành phố và chữa bệnh miễn phí cho người nghèo. Bên cạnh đó hỗ trợ dụng cụ học tập tại 5 trường học trên địa bàn với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Như tại trường TH.Trần Quốc Toản đã được quận Dalseo quan tâm hỗ trợ nhiều mặt về công tác giảng dạy, trang thiết bị phục vụ nhu cầu học tập và rèn luyện thể thao của các em học sinh. Hai địa phương cũng đã làm cầu nối để trường tiểu học Seongdang (quận Dalseo) và trường Trần Quốc Toản gặp gỡ, trao đổi, tiến đến ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý dạy và học. Cô Nguyễn Thị Xuân Hoa - Hiệu trưởng trường TH Trần Quốc Toản cho biết: “Qua giao lưu với phía bạn, nhà trường đã học tập được rất nhiều kinh nghiệm trong việc nâng cao nhiều kỹ năng sống và hoạt động thể dục thể thao cho học sinh nhà trường”.
Một điểm nhấn nổi bật trong quan hệ hợp tác giữa hai địa phương thời gian qua đó là sự giúp đỡ tích cực từ phía Hàn Quốc đối với chương trình xây dựng nông thôn mới mà Tam Kỳ đang triển khai. Tiêu biểu như việc hỗ trợ vốn vay ưu đãi cho 34 hộ nghèo, cận nghèo tại xã Tam Thăng để nuôi bò giống sinh sản, trị giá 340 triệu đồng vào năm 2016. Hay dự án cải tạo vườn tạp trị giá 390 triệu đồng giúp cho 10 hộ nông dân Tam Ngọc chuyển đổi các loại cây trồng phù hợp, và 20 nông dân khác ở Tam Ngọc được hỗ trợ để phát triển thêm các mô hình trồng tiêu. Phía Hàn Quốc cũng đã hỗ trợ 50% giá trị 2 máy cày bốn bánh cho 2 nông dân Tam Ngọc, số tiền tương ứng 87 triệu đồng. Ông Cao Văn Thành đã được quận Dalseo hỗ trợ kinh phí 10 triệu đồng (100% giống cây ăn quả và 1 giếng đóng) thực hiện cải tạo vườn tạp để trồng cây bưởi da xanh vào năm 2015. Ông Thành cho biết: “Từ khi trồng cây bưởi do các bạn Hàn Quốc tài trợ đến nay cây đã ra trái. Tôi đã bắt đầu thu hoạch với giá bán cao, góp phần cải thiện cuộc sống”.
Ông Nguyễn Văn Lúa - Bí thư Thành ủy Tam Kỳ cho biết: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nâng mối quan hệ hợp tác giữa thành phố với quận Dalseo lên tầm cao mới. Trong đó, tập trung thu hút các doanh nghiệp, công ty phía bạn đến đầu tư vào Tam Kỳ trên nhiều lĩnh vực. Bên cạnh đó, tạo điều kiện để học sinh các trường học của hai địa phương giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong học tập”.
Trong chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu quận Dalseo, TP.Daegu (Hàn Quốc) tại Tam Kỳ từ ngày 13 đến 14.9 do ông Lee Tae Hun - Quận trưởng quận Dalseo dẫn đầu, phía bạn đã hỗ trợ kinh phí 432 triệu đồng để xã Tam Ngọc cải tạo 18 vườn tạp, trao tặng 3 dàn máy vi tính và 1 tivi màn hình lớn cho trường TH.Trần Quý Cáp trên địa bàn xã, hỗ trợ vốn 340 triệu đồng cho 34 hộ dân xã Tam Thăng vay mua bò giống phát triển sản xuất.
img 1513 1
Quận Dalseo hỗ trợ trường TH.Trần Quý Cáp, xã Tam Ngọc 1 ti vi màn hình lớn. Ảnh: L.BÍCH
img 1520 1
 Quận Dalseo tiếp tục hỗ trợ vốn cho 34 hộ dân vay mua bò giống sinh sản. Ảnh: L.BÍCH
 
dsco2094
 Vật dụng và sân chơi thể thao môn bóng bàn của trường TH.Trần Quốc Toản được quận Dalseo hỗ trợ đang phát huy tác dụng tốt. Ảnh: T.QUÂN

 

 

Tác giả bài viết: BÍCH LIÊN – TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây