Tam Kỳ giảm còn 85 thôn, khối phố

Thứ ba - 18/09/2018 03:39
Sáng 18.9, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến toàn tỉnh quán triệt Chỉ thị 30 ngày 14.9.2018 của Tỉnh ủy về lãnh đạo, chỉ đạo việc sắp xếp, tổ chức lại thôn,khối phố; nghe các địa phương báo cáo tiến độ, đề xuất, kiến nghị liên quan đến quá trình sắp xếp, tổ chức lại thôn,khối phố trên địa bàn tỉnh.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tam Kỳ.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Tam Kỳ.

Các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Chủ trì tại điểm cầu Tam Kỳ có đồng chí Nguyễn Văn Lúa – Bí thư Thành ủy Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch UBND thành phố.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam, đến nay 18 địa phương đều đã có phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn , khối phố trên địa bàn. Trên cơ sở tổng hợp phương án của tỉnh, toàn tỉnh có 1.719 thôn (có 410 thôn đảm bảo quy mô số hộ gia đình), sau khi rà soát, sắp xếp, tổ chức lại còn 1.241 thôn, khối phố; giảm được 478 thôn, khối phố. Cụ thể: trong 1.309 thôn, khối phố không đạt tiêu chuẩn quy mô số hộ gia đình (chiếm 76%) thì có 934 thôn, khối phố được sắp xếp, tổ chức lại bằng các hình thức hợp nhất, sáp nhập (hợp nhất là sắp xếp, tổ chức lại từ 2 thôn, khối phố trở lên còn lại 1 thôn, khối phố và đặt tên mới; sáp nhập là giải thể thôn rồi nhập vào 1 hoặc các thôn, khối phố liền kề và không đặt tên mới). Còn lại 375 thôn, khối phố không đạt quy mô số hộ gia đình, nhưng các huyện, thị xã, thành phố đề nghị giữ nguyên không sắp xếp, tổ chức lại vì có đặc thù riêng.

Đối với thành phố Tam Kỳ hiện có 109 thôn, khối phố (31 thôn, 78 khối phố). Trong đó: Có 07 thôn, khối phố đạt số hộ theo quy định; 102 thôn, khối phố không đạt số hộ theo quy định tại Thông tư số 04/2012/TT-BNV và Thông tư số 09/2017/TT-BNV của Bộ Nội vụ. Toàn thành phố có trên 1.012 người làm việc ở thôn, khối phố. Sau khi sắp xếp còn 85 thôn, khối phố (giảm 24 thôn, khối phố). Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố cũng đã trình bày những kết quả trong thực hiện phương án sắp xếp, tổ chức lại thôn, khối phố trên địa bàn. Đồng đã kiến nghị một số khó khăn vướng mắc trong việc bố trí, sắp xếp lại đội ngũ người hoạt động không chuyên trách ở thôn, khối phố; chế độ đối với cán bộ không chuyên trách ở thôn, khối phố khi nghỉ việc; việc quản lý, điều hành khó khăn khi diện tích và dân số gia tăng. Kết luật hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho quan điểm cụ thể đối với các nội dung được các địa phương quan tâm nêu ra như việc sắp xếp, tổ chức lại thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, tổ chức con người của thôn mới, chính sách hỗ trợ cho cán bộ dôi dư... Chia sẻ với tâm tư, tình cảm của cán bộ cơ sở, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh, để thực hiện hiệu quả việc sắp xếp, tổ chức lại thôn thì ngoài khâu quan trọng nhất là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; các địa phương cần tổ chức chặt chẽ các hội nghị lấy ý kiến cử tri, tiếp thu đầy đủ ý kiến nhân dân kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết các vướng mắc, khó khăn. HĐND tỉnh sẽ có cơ chế hỗ trợ đối với cán bộ dôi dư khi thực hiện sắp xếp, tổ chức lại thôn vào kỳ họp cuối năm.

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây