HĐND tỉnh giám sát tình hình sử dụng đất tại Tam Kỳ

Thứ năm - 03/05/2018 15:09
Chiều ngày 3.5, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do ông Võ Hồng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với thành phố Tam Kỳ về tình hình chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với một số dự án quy mô lớn trên địa bàn.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Trong 3 năm sử dụng đất từ 2015 - 2017, tổng số công trình, dự án thuộc nhóm đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ; dự án phát triển đô thị, khu dân cư, tái định cư và nhóm hạ tầng công cộng trên địa bàn thành phố Tam Kỳ là 245 công trình, tổng diện tích 414,72ha. Trong đó, 26 công trình dự án thương mại dịch vụ với diện tích 46,32 ha; 130 công trình, dự án phát triển đô thị, khu dân cư, tái định cư, tổng diện tích 225,31ha; 85 công trình, dự án hạ tầng công cộng, diện tích 136,06 ha. Đến nay, đã có 82 dự án, công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng; 163 công trình, dự án đang thực hiện, chưa thực hiện và đề nghị chuyển tiếp, hủy bỏ.

Trong những năm qua, áp dụng các quy định pháp luật đất đai năm 2013, trên địa bàn có những chuyển biến tích cực về mặt thủ tục và trình tự triển khai dự án; hạn chế việc sử dụng đất sai quy định, hạn chế quy hoạch treo, hàng năm các dự án đều được giám sát, đánh giá tiến độ triển khai. Qua thực tế quản lý, lãnh đạo, ngành chức năng thành phố Tam Kỳ cũng báo cáo về những vấn đề tồn tại, khó khăn hiện nay như: Trên địa bàn Tam Kỳ có nhiều quy hoạch chồng chéo lẫn nhau; Một số dự án phát sinh trong khi chưa có trong quy hoạch, kế hoạch; Nhiều công trình dự án không còn phù hợp cần được điều chỉnh; Thiếu vốn triển khai các dự án trong quy hoạch; Nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất trong nhân dân còn nhiều tuy nhiên không có quy định để hạn chế việc chuyển mục đích sử dụng đất, do đó ảnh hưởng không nhỏ đến việc quản lý và thu hút đầu tư các dự án… Trên cơ sở đó, thành phố Tam Kỳ cũng đã đề xuất, kiến nghị nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật về lập quy hoạch, kế hoạch quản lý sử dụng đất và nâng cao chất lượng trong công tác lập, thực hiện, quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Phía HĐND tỉnh ghi nhận và yêu cầu các đơn vị liên quan giải trình làm rõ những vấn đề còn vướng mắc, trong phạm vi thẩm quyền, HĐND tỉnh căn cứ những quy định pháp luật để đề ra giải pháp quản lý hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây