Dân vận trong Bồi thường và Giải phóng mặt bằng

Thứ hai - 15/10/2018 10:44
BT-GPMB là lĩnh vực khó khăn nhất trong quá trình xây dựng cơ bản, phát triển đô thị. Để công tác này được thực hiện đảm bảo, tại thành phố Tam Kỳ, các cấp ủy đảng, chính quyền đều nỗ lực vào cuộc thực hiện dân vận để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.
Lãnh đạo thành phố gặp gỡ người dân vùng dự án.
Lãnh đạo thành phố gặp gỡ người dân vùng dự án.

Tổ dân vận BT-GPMB phường An Mỹ được thành lập vào năm 2016 với 7 thành viên gồm trưởng các đoàn thể và huy động cả đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở các khối phố có dự án đi qua. Tổ dân vận do đồng chí Trưởng khối dân vận - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN phường làm tổ trưởng. Từ khi thành lập đến nay, tổ dân vận phường đã trực tiếp xuống tận từng hộ dân để tuyên truyền vận động, thậm chí họ còn phải đi vận động vào ban đêm vì ban ngày một số hộ đi làm. Có thể kể đến dự án đường N10 qua khối phố 5 của phường An Mỹ có 27 hộ dân bị ảnh hưởng. Nhờ sự kiên trì, nhẫn nại, các thành viên trong tổ dân vận đã dần thuyết phục được những hộ cuối cùng nhận tiền bồi thường, thống nhất bàn giao mặt bằng để dự án thi công. Tuy nhiên để có được kết quả này, các thành viên trong tổ dân vận của phường phải nỗ lực học, nghiên cứu các quy định pháp luật về bồi thường để có sơ sở giải thích, vận động nhân dân chấp hành chủ trương. Bà Nguyễn Thị Kim Vương- Trưởng Khối Dân vận, tổ trưởng tổ dân vận BT-GPMB phường An Mỹ cho biết thêm “Ngoài việc tuyên truyền vận động thì chúng tôi cũng kịp thời nắm bắt những tâm tư nguyện vọng chính đáng của bà con để về báo cáo các cấp ủy đảng cũng như cơ quan chuyên môn để kịp thời giải quyết. Vì vậy đã tháo gỡ được những vướng mắc”.

dscn4422
Tổ dân vận phường An Mỹ thường xuyên đến nhà người dân vào ban đêm để gặp gỡ, vận động.

Một trong những trường hợp khó khăn đã được Tổ dân vận phường An Mỹ vận động thành công đó là hộ bà Huỳnh Thị Vân, bị giải tỏa trắng để thực hiện dự án đường N10, bà Vân có diện tích mặt tiền lớn ở đường Nguyễn Thái Học, thuận lợi cho buôn bán nên bà Vân không muốn thay đổi chỗ ở. Tuy nhiên sau nhiều đêm được Tổ dân vận phường đến tuyên truyền giải thích, cộng với sự quan tâm của chính quyền các cấp nên gia đình bà Vân đã thống nhất chủ trương. “ Hàng xóm họ đi hết rồi nên mình cũng phải đi chứ. Suy cho cùng, nhà nước bồi thường cho tôi quá thỏa mãn, mà chỗ ở mới cũng đẹp, thuận tiện hơn rất nhiều”, bà Vân chia sẻ.

Tại phường Phước Hoà có 2 dự án trọng điểm của thành phố đã được thực hiện thành công. Đó là dự án đường Bạch Đằng giai đoạn 1 vào năm 2012 và nay đã qua giai đoạn 2. Riêng dự án đường Điện Biên Phủ có 114 hộ bị ảnh hưởng thì đến nay cũng đã về lần lượt về nơi ở mới. Các dự án đều không có trường hợp nào phải cưỡng chế, phường Phước Hoà cũng là đơn vị tiêu biểu nhất của thành phố trong công tác BT-GPMB. Kết quả này có được là nhờ địa phương thực hiện đầy đủ, công khai các bước, được nhân dân ủng hộ ngay từ ban đầu. “ Chúng tôi tổ chức 7 buổi đối thoại với nhân dân để tuyên truyền về chính sách BT-GPMB-TĐC, đồng thời tổ chức thành lập tổ dân vận để trực tiếp xuống vận động từng hộ gia đình. Trên cơ sở chúng tôi làm cuốn chiếu, tức là bồi thường giải tỏa xong hộ này thì đến hộ liền kề. Bởi làm như vậy thì dự án sẽ được thi công liền mạch, không để xảy ra ách tắc”, ông Lê Đình Thành- CT UBND phường Phước Hòa nói.

Để thực hiện đảm bảo công tác BT-GPMB, năm 2016, Thành uỷ Tam Kỳ đã ban hành Nghị quyết về 04-NQ/TU về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, giai đoạn 2016 – 2020. Thực hiện NQ này, trong 2 năm qua, trên địa bàn thành phố có 54 dự án với hơn 3.300 hộ bị ảnh hưởng đều đã được giải quyết đúng quy định pháp luật, rất ít trường hợp phải thi hành quyết định cưỡng chế. Đặc biệt để các chủ trương chính sách được triển khai thực hiện kịp thời, công bằng, tránh ách tắc hay tiêu cực, hàng tuần lãnh đạo thành phố đều trực tiếp đi kiểm tra thực địa, tiếp xúc, đối thoại với người dân. Nhờ đó mọi vướng mắc đều được tháo gỡ, cuộc sống người dân vùng dự án sớm được ổn định.  Ông Bùi Ngọc Ảnh- PCT UBND thành phố cho biết “Để tập trung cho công tác GPMB thì việc quan trọng nhất là tích cực vận động nhân dân. Cả hệ thống chính trị phải vào cuộc. Trong đó đặc biệt là khối mặt trận, đoàn thể, dân vận từ xã phường đến thành phố. Thứ hai là dân vận chính quyền, các cơ quan pháp luật, đặc biệt là Hội đồng PBGDPL của thành phố tuyên truyền vận động đối với những dự án thành phố đang triển khai. Thứ ba là thành phố tập trung minh bạch công khai các chủ trương từ quy hoạch đến các quy định của pháp luật trong giải phóng mặt bằng. Chắc chắn làm được những điều này thì công tác GPMB sẽ tốt hơn.”

Dân vận trên lĩnh vực BT-GPMB không chỉ Đảng chỉ đạo mà là nhiệm vụ thường xuyên của các cấp chính quyền, hội đoàn thể. Tại Tam Kỳ công tác này đã và đang được đẩy mạnh thực hiện từ việc tuyên truyền vận động đến thực hiện đúng các chính sách bồi thường. Với cách làm đó, nhiều dự án ở Tam Kỳ đã hoàn thành đúng tiến độ làm thay đổi diện mạo thành phố.

Tác giả bài viết: THANH XUÂN-QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây