Tổ chức UNESCO đề xuất xây dựng sản phẩm du lịch mới cho Tam Kỳ

Thứ năm - 08/02/2018 18:09
Sáng ngày 8.02, lãnh đạo thành phố Tam Kỳ đã có buổi làm việc với đoàn chuyên gia của tổ chức Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (gọi tắt UNESCO) tại Việt Nam về chiến lược phát triển làng du lịch cộng đồng xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ.
Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc làm việc tại Tam Kỳ ( Người đứng giữa)
Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc làm việc tại Tam Kỳ ( Người đứng giữa)

Làng nghệ thuật cộng đồng xã Tam Thanh là dự án hợp tác của UBND TP Tam Kỳ với Quỹ Giao lưu Quốc tế Hàn Quốc Korea Foundation tại Việt Nam (KF) và Chương trình định cư con người Liên hiệp quốc (UN-Habitat) Việt Nam, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2016. Đây mô hình đầu tiên trên cả nước thực hiện các hoạt động đặc sắc như vẽ tranh bích họa, con đường thuyền thúng, làng bách hoa, làng không rác và hiện nắm giữ kỷ lục về bộ sưu tập tranh vẽ trên thuyền thúng đầu tiên và dài nhất Việt Nam. Năm 2017, điểm du lịch này thu hút hàng chục nghìn lượt khách tham quan trong các dịp Festival Di sản Quảng Nam; sự kiện hưởng ứng tuần lễ cấp cao APEC; sự kiện phu nhân tổng thống Hàn Quốc đến thăm và vẽ tranh tại làng bích họa… Sau thành công bước đầu của làng bích họa Tam Thanh, hiện nhiều nơi đã nhân rộng mô hình này.

Tại buổi làm việc, đại diện của Tổ chức UNESCO nhận định, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ có tiềm năng du lịch lớn nhưng vẫn chưa phát triển như kỳ vọng, do đó UNESCO và các tổ chức quốc tế khác sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố Tam Kỳ xây dựng sản phẩm du lịch mới nhằm nâng tầm làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh. Trong đó, bên cạnh giải pháp bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa hát bả trạo, bài chòi, lễ hội cầu ngư; đào tạo nghề làm sản phẩm lưu niệm; dạy anh văn giao tiếp cho người dân địa phương; tổ chức trại sáng tác với sự tham gia của các nghệ sỹ tạo hình… Sắp tới đây, UNESCO sẽ kết nối với các tổ chức quốc tế để tổ chức diễn đàn Thương hiệu thành phố với khoảng 200 đại biểu quốc tế tham dự. Đây sẽ là hoạt động khởi động cho các chương trình hợp tác giữa thành phố Tam Kỳ với UNESCO trong thời gian tới.

 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây