Tam Kỳ trình diễn Bài chòi phục vụ du khách

Thứ tư - 03/04/2019 11:01
Tối ngày 3.4, tại Vườn Cừa, Làng sinh thái Hương Trà, Ban tổ chức Lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019 đã tổ chức biểu diễn nghệ thuật bài chòi, thu hút đông đảo du khách và người dân tham gia.
Du khách thích thú với chương trình biểu diễn Bài chòi tại lễ hội hoa sưa.
Du khách thích thú với chương trình biểu diễn Bài chòi tại lễ hội hoa sưa.
Đây là chương trình nghệ thuật đặc sắc được tổ chức duy nhất trong 1 đêm 3.4, tham gia trình diễn là những nghệ nhân của Đoàn ca kịch Quảng Nam. Nội dung hô hát Bài chòi lời cổ phê phán thói hư tật xấu, đề cao nhân nghĩa, thủy chung, phản ánh sinh động đời sống của cộng đồng làng xã; Ngoài ra còn lồng ghép lời mới ca ngợi về thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam trên chặng đường mới.
Một vị khách đến từ Đà nẵng hào hứng với trò chơi cho biết: “Dân ca bài chòi khuyên con người cái hay, cái tốt. Tôi cảm thấy rất vui vì mình được một kỷ niệm về một trò chơi dân gian, lại được nghe những điệu dân ca mà mình thích”. Không chỉ được nhận quà mà khi tham gia hội bài chòi, du khách  còn có những tiếng cười sảng khoái khi thưởng thức những câu hát luyến, láy duyên dáng, dỉ dỏm của các nghệ nhân, làm cho không khí của trò chơi dân gian Bài chòi trở nên sôi động.
Bài chòi là một trong những hình thức nghệ thuật dân gian sinh động, bởi trong đó có sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác. Đây chính là điểm đặc sắc mà không phải loại hình trình diễn nào cũng có. Việc đưa bài chòi vào trình diễn trong dịp lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa 2019 cũng là một cách làm hay nhằm bảo tồn, phát huy giá trị của môn nghệ thuật dân gian này.
20190403 205738
 
20190403 205456
 
20190403 205957 
 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN- TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây