Sáng kiến phục vụ huấn luyện

Thứ năm - 09/08/2018 11:21
Những năm qua, phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ (MHHC) đã được các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) TP.Tam Kỳ hưởng ứng sôi nổi. Từ đó, xuất hiện nhiều sáng kiến, cải tiến phục vụ tích cực cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Các mô hình học cụ được trưng bày tại các đợt ra quân huấn luyện của thành phố.
Các mô hình học cụ được trưng bày tại các đợt ra quân huấn luyện của thành phố.

Gần 10 năm trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Tam Ngọc nên anh Nguyễn Văn Ẩn hiểu rất rõ vai trò của MHHC trong công tác huấn luyện. Đến nay, đã có gần 20 MHHC đã được anh Ẩn nghiên cứu trên giáo trình và hướng dẫn cho anh em dân quân xã thiết kế phục vụ cho công tác huấn luyện. Mới đây nhất là sáng kiến về “Bộ điều khiển đa năng súng AR15” đã được anh nghiên cứu xây dựng dựa trên nguyên lý hoạt động của bộ điều chính của súng máy phòng không 12,7 mm. Bộ điều khiển này được sử dụng để điều chỉnh thước ngắm, khả năng ngắm bắn của súng AR15 phục vụ trong quá trình học tập, huấn luyện và hiệu chỉnh súng. Anh Ẩn cho biết: “Hiện nay, khi huấn luyện ngoài thực địa, chúng ta thường dùng bao cát để thăng bằng súng, khi người tập vô ý đụng vào hay gặp thời tiết bất lợi như gió mạnh sẽ thường xuyên lệch súng, còn đối với bộ điều khiển này thì việc đặt súng sẽ rất chắc chắn và giúp cố định mục tiêu không làm sai lệch đường ngắm. Mặc khác, bộ điều khiển này sản xuất rất đơn giản, kinh phí thấp và rất thuận tiện mang theo trong khi hành quân huấn luyện.”

Là một trong những đơn vị thường xuyên dẫn đầu trong công tác huấn luyện của thành phố nên công tác chuẩn bị, làm mới các MHHC luôn được phường Tân Thạnh quan tâm chú trọng. Hằng năm, địa phương đều bố trí ngân sách và chỉ đạo cụ thể cho Ban CHQS phường chuẩn bị tốt mọi điều kiện để phục vụ công tác huấn luyện đạt kết quả cao nhất. Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Tân Thạnh nói: “Trước mùa huấn luyện, Ban CHQS phường tiến hành rà soát lại các mô hình, học cụ để kịp thời huy động cán bộ, chiến sĩ làm mới hoặc thay thế lại những mô hình học cụ đã bị hư hỏng. Đồng thời, nghiên cứu, cải tiến các MHHC để tham gia hội thi do thành phố tổ chức.”

img 0485
Mô hình “Bộ điều khiển đa năng súng AR15” của Ban CHQS xã Tam Ngọc.

Xác định MHHC là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng, hiệu quả công tác huấn luyện của LLVT thành phố. Hằng năm, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo các đơn vị cơ sở nắm chắc số lượng, chất lượng các mô hình học cụ, trên cơ sở đó tiến hành tổ chức bảo dưỡng, sửa chữa và bảo quản thường xuyên theo quy định. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS thành phố đã phát động sâu rộng phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, trang thiết bị kỹ thuật trong toàn lực lượng. Trước mỗi mùa huấn luyện, Ban CHQS thành phố tổ chức lễ ra quân huấn luyện gắn với tổ chức hội thi sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ huấn luyện với yêu cầu mỗi địa phương phải có ít nhất từ 1 – 2 mô hình học cụ ứng dụng hiệu quả trong huấn luyện. Hoạt động này góp phần phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ chiến sĩ các đơn vị trong cải tiến, sáng chế mô hình học cụ, đảm bảo huấn luyện trực quan, phù hợp với nhận thức của từng đối tượng. Theo đó, từ những mô hình học cụ sẵn có, các đơn vị đã tích cực nghiên cứu, cải tiến, sáng chế cho phù hợp với điều kiện huấn luyện, đối tượng, địa hình, khả năng cơ động tác chiến của LLVT tại địa phương. Thiếu tá Trần Anh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban CHQS TP.Tam Kỳ cho biết, qua các hội thi chúng tôi đã lựa chọn được nhiều sáng kiến phục vụ hiệu quả trong công tác huấn luyện của địa phương. Có thể kể đến như mô hình: mìn hơi (Ban CHQS phường Hòa Hương), bộ điều khiển đa năng súng AR15 (Ban CHQS xã Tam Ngọc), thiết bị bắn đêm (Ban CHQS thành phố) và rất nhiều mô hình học cụ khác lựa chọn tham gia hội thi cấp tỉnh và được cấp trên đánh giá cao. “Các sáng kiến, cải tiến MHHC trong LLVT thành phố đã phát huy được hiệu quả thiết thực, làm giảm chi phí trong quá trình tổ chức huấn luyện. Đặc biệt, có độ chính xác cao giúp cho cán bộ huấn luyện và người tham gia huấn luyện vận dụng tiếp thu được bài một cách dễ dàng, sát với thực tế.”
 

Tác giả bài viết: QUANG SƠN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây