Giám sát Công an thành phố Tam Kỳ về phòng chống ma túy

Thứ hai - 07/05/2018 16:04
Chiều ngày 7.5, Ban pháp chế HĐND thành phố Tam Kỳ tổ chức giám sát Công an thành phố Tam Kỳ về kết quả công tác phòng chống ma túy và cai nghiện tại cộng đồng. Bà Đặng Thị Phú Hoa – Phó chủ tịch HĐND thành phố đến dự.
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Công an thành phố Tam Kỳ, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 246 người nghiện có hồ sơ quản lý, cư trú trên 13/13 xã phường, (nhiều nhất là phường An Xuân , 38 người nghiện; ít nhất là xã Tam Thăng, 3 người nghiện). Trong đó 80% thuộc độ tuổi lao động. Tội phạm ma túy tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có xu hướng chuyển sang các loại ma túy tổng hợp và xuất hiện ma túy mới như cỏ Mỹ, bóng cười…, địa điểm sử dụng thường là ở các quán karaoke, quán bar, các nhà nghỉ, nhà trọ. Trong năm 2017 và đầu năm 2018, Công an thành phố đã phối hợp với Công an tỉnh và các địa phương tăng cường quản lý địa bàn, lập nhiều chuyên án đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, khám phá 32 vụ phạm tội, 43 đối tượng, xét xử 18 vụ án liên quan đến ma túy … Trong đó nổi bật là 2 đợt cao điểm trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 và Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, đã khởi tố 7 vụ 9 đối tượng, phát hiện xử lý hành chính 18 vụ, 48 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, tổ chức 10 buổi tuyên truyền pháp luật, mở 10 lớp giáo dục pháp luật, lập hồ sơ đề nghị đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buột 8 đối tượng…

Đối với công tác phòng ngừa, đơn vị đã làm tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực ANTT, nắm chắc di biến động người nghiện ma túy, những người đã chấp hành xong bản án phạt tù về địa phương hoặc ở nơi khác đến cư trú tại địa bàn.Thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đấu tranh nghiệp vụ theo quy định của ngành, phát hiện và đấu tranh triệt xóa dứt điểm các điểm hoạt động tội phạm về tệ nạn ma túy.

Từ ngày 01/01/2017 đến nay, công an thành phố đã lập 45 hồ sơ đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, có 26 đối tượng đã chấp hành xong quyết định về lại cộng đồng. Tuy nhiên, cũng cần nhìn nhận công tác tuyên truyền phòng chống ma túy chưa thực sự hiệu quả, vẫn nặng về bề nổi, thiếu những chương trình tuyên truyền hướng tới các nhóm người cụ thể. Công tác phối hợp giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ người nghiện ma túy cai nghiện và tái hòa nhập cộng đồng chưa thực sự được quan tâm, kết quả còn hạn chế. Trên thực tế, người nghiện vẫn thường bị cộng đồng kỳ thị, xa lánh. Sau cai, họ rất khó tìm kiếm được việc làm để ổn định cuộc sống nên tiếp tục tái nghiện…

Những vấn đề trên được Ban Pháp chế HĐND thành phố và Công an thành phố tiếp tục trao đổi và đề xuất những giải pháp để thực hiện tốt hơn công tác này.

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây