16:18 EST Thứ hai, 11/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Trật tự đô thị


 

Thiết lập hành lang pháp lý quản lý đô thị.

Thứ tư - 01/03/2017 06:50
Lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết cùng với việc ban hành một “Quy chế quản lý quy hoạch - kiến trúc đô thị”, TP.Tam Kỳ đã tạo cơ sở, hành lang pháp lý cho cơ quan chuyên môn và các địa phương thực hiện quản lý đô thị.
Quy chế quản lý đô thị Tam Kỳ được triển khai thực hiện giúp cho cơ quan chức năng thuận lợi trong việc xử lý sai phạm (Trong ảnh: cơ quan chức năng Tam Kỳ xử lý một trường hợp xây dựng nhà ở trái phép trên địa bàn).

Quy chế quản lý đô thị Tam Kỳ được triển khai thực hiện giúp cho cơ quan chức năng thuận lợi trong việc xử lý sai phạm (Trong ảnh: cơ quan chức năng Tam Kỳ xử lý một trường hợp xây dựng nhà ở trái phép trên địa bàn).

Lập quy hoạch phân khu, chi tiết

Vị trí của Tam Kỳ được xác định trong Quy hoạch vùng Đông tỉnh Quảng Nam (phê duyệt năm 2014) với vai trò là một đô thị thuộc cụm động lực số 3. Tam Kỳ cũng được xác định là trung tâm hành chính của tỉnh, đồng thời là trung tâm công nghiệp, thương mại dịch vụ, du lịch, giáo dục đào tạo của khu vực Miền Trung và Tây Nguyên. Cùng với đô thị Núi Thành, Tam Kỳ sẽ phát triển các tuyến du lịch kết nối với khu kinh tế mở Chu Lai, hình thành trung tâm dịch vụ hàng hoá hỗ trợ cho các đô thị vừa và nhỏ xung quanh.

Chính từ vị trí đặc biệt này nên công tác quy hoạch đô thị cho Tam Kỳ cũng gặp những khó khăn và thuận lợi nhất định. Theo ông Lê Tú - Viện trưởng Viện quy hoạch đô thị Quảng Nam cho biết, cấu trúc không gian chiến lược phát triển của tỉnh Quảng Nam trên cơ sở ba hành lang phát triển và ba cụm động lực. Theo mô hình này, Tam Kỳ nằm trên hành lang phát triển Nam Quảng Nam và là hạt nhân của Cụm động lực Phú Ninh - Tam Kỳ - Núi Thành. Từ đó, Tam Kỳ có khá nhiều tiềm năng, lợi thế và động lực phát triển trong mối tương quan với tỉnh Quảng Nam, Khu kinh tế mở Chu Lai, Khu kinh tế Dung Quất và thành phố Đà Nẵng. Do vậy, để lập các quy hoạch chi tiết cho Tam Kỳ phải dựa trên những nguyên tắc phát triển này.

Trong thời gian qua, Viện quy hoạch đô thị và nông thôn Quảng Nam đã lập nhiều quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu trên địa bàn TP.Tam Kỳ như: quy hoạch Phân khu 2 thuộc Phân vùng 1 phát triển công nghiệp cửa ngõ phía Tây của thành phố, quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500) Khu đô thị mẫu Tây Bắc, quy hoạch phân khu xây dựng phường Hòa Hương v.v. Các đồ án quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu này không chỉ cụ thể hóa đồ án quy hoạch chung mà còn tạo cơ sở cho các địa phương thực hiện công tác quản lý đô thị. Ông Trương Công Thành - Phó chủ tịch UBND phường Hòa Hương (TP.Tam Kỳ) cho biết: “Quy hoạch phân khu phường sau khi được công bố đã tạo điều kiện cho nhiều dự án, công trình triển khai, góp phần phát triển kinh tế, phát triển đô thị. Trên cơ sở quy hoạch, UBND phường cũng gặp nhiều thuận lợi để quản lý đất đai, quản lý xây dựng”.

Xây dựng quy chế quản lý đô thị

Cuối tháng 11.2015, “Chương trình phát triển đô thị Tam Kỳ đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030” được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tại Quyết định số 4482/QĐ-UBND. Mục tiêu của chương trình trong giai đoạn 2015-2020 đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hằng năm trên 18% đối với công nghiệp - xây dựng, trên 16% đối với thương mại dịch vụ và trên 6% đối với nông nghiệp. Ngay sau khi có kế hoạch phát triển, nhiều dự án, công trình đã được triển khai thực hiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, nhiều khu dân cư, khu đô thị bắt đầu hình thành, công trình dân sinh được xây dựng. Tuy nhiên, những công trình này sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực về cảnh quan đô thị, phá vỡ các nguyên tắc không gian nếu như không có một quy chế quản lý phù hợp, chặt chẽ.

Nhận thấy nhu cầu bức thiết này, cuối năm 2015, UBND TP.Tam Kỳ đã xây dựng một quy chế quản lý đô thị để làm công cụ quản lý quy hoạch, kiến trúc, cảnh quan đô thị phù hợp với Quy hoạch chung thành phố. Quy chế đề ra những quy định cụ thể đối với khu vực đô thị hiện hữu, đô thị mới, các trục đường, tuyến phố chính, công trình kiến trúc và quản lý các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn. Quy chế cũng là cơ sở quan trọng để xem xét cấp phép xây dựng mới, cải tạo chỉnh trang các công trình kiến trúc, thiết kế cảnh quan trong đô thị, đồng thời là một trong các căn cứ để xác lập nhiệm vụ quy hoạch, thiết kế đô thị.

Triển khai thực hiện các quy hoạch chi tiết, quy hoạch phân khu cùng với việc xây dựng một quy chế quản lý đô thị, TP.Tam Kỳ đã tạo được cơ sở, hành lang pháp lý cho các địa phương quản lý tốt hiện trạng, đảm bảo cho sự phát triển chung của thành phố trong tương lai.

 

Tác giả bài viết: XUÂN TRƯỜNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Dịch vụ thiết kế website


PHIM TÀI LIỆUTin mới nhất

Sắp xếp kinh doanh, đảm bảo trật tự tại các chợ ở Tam Kỳ
Dấu ấn hợp tác phát triển Hàn – Việt tại Tam Kỳ
Vươn ra “sân chơi” lớn
Tam Kỳ giành giải nhất toàn đoàn Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2017
Hội Cựu chiến binh Tam Kỳ bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
Đại hội khuyến học xã Tam Phú lần thứ IV
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự
Tam Kỳ đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học trong năm 2017
Lực lượng liên ngành ra quân lập lại TTĐT và dọn vệ sinh môi trường
Chi cục Thuế Tam Kỳ thu ngân sách trên 470 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2017
Thẩm định Nông thôn mới tại xã Tam Thanh
5 tập thể và 14 hội viên cựu chiến binh Hòa Thuận được tuyên dương khen thưởng
Trao Quyết định hỗ trợ cộng đồng cho trẻ em Tam Kỳ
Hội Cựu chiến binh phường Phước Hòa khen thưởng 3 tập thể và 3 cá nhân
Tạo sự đồng thuận từ phía tiểu thương trước khi thực hiện phương án di dời
Đại hội Công đoàn cơ sở Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2017-2022
300 học sinh tham gia Hội khoẻ Phù Đổng trường TH Kim Đồng
Phường An Mỹ khen thưởng 1 tập thể và 12 cá nhân học tập theo gương Bác
100% Thanh niên phường An Mỹ hăng hái khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2018.
Tam Kỳ khai mạc hội nghị tập huấn công tác tôn giáo năm 2017

Thăm dò ý kiến

Bạn tiếp nhận thông tin từ kênh nào của Đài TT-TH Tam Kỳ ?

Qua chương trình phát thanh.

Qua chương trình Truyền hình.

Qua web site.

Qua báo chí.

Tất cả các ý kiến trên

Thông tin khác

Lịch phát sóng

Điều hành công việc

 

 


...