09:23 BNT Thứ tư, 13/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Trật tự đô thị


 

Đảm bảo TTĐT, giải pháp từ trong dân

Thứ hai - 13/03/2017 15:11
Cùng với nhiều thành phố trên cả nước tập trung quyết liệt thực hiện đảm TTĐT, thành phố Tam Kỳ đã và đang huy động toàn lực để lập lại TTĐT. Trong suốt tuần qua, trên tất cả các đường phố chính của Tam Kỳ đều đã có những thay đổi tích cực.
Bà Nguyễn Thị Cửu dời quán vào trong nhà, trả lại vỉa hè thông thoáng.

Bà Nguyễn Thị Cửu dời quán vào trong nhà, trả lại vỉa hè thông thoáng.

Người dân tự giác chấp hành ngay cả trước khi lực lượng chức năng ra quân, những trường sai phạm bị xử lý cũng không tỏ thái độ chống đối mà ngược lại họ còn nhận thức được vấn đề cần thiết phải thực hiện nghiêm quy định chung để đảm bảo mỹ quan đô thị. Và cũng lần đầu tiên lực lượng chức năng kiên quyết tháo dỡ, đập phá những công trình sai phạm, ngay cả những công trình đã xây dựng khá kiên cố. Có thể thấy, đây là đợt ra quân quy mô nhất và hiệu quả nhất từ trước đến nay. Có được kết quả này là nhờ thành phố đã chỉ đạo các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức tuyên truyền mạnh từ trước khi ra quân. Công tác tuyên truyền không chỉ của ngành chức năng mà còn là trách nhiệm của mỗi cấp, đến tận từng tổ trưởng tổ đoàn kết ở khu dân cư. Một thuận lợi nữa là cùng thời gian này, thông tin đại chúng về lập lại TTĐT diễn ra ở nhiều thành phố lớn đã tác động ngay đến ý thức người dân Tam Kỳ để câu chuyện TTĐT không còn là chuyện có thể điều đình giữa một bộ phận người dân với chính quyền như trước mà đã trở thành chuyện bắt buộc phải làm và làm đến nơi đến chốn. Người dân Tam Kỳ từ chỗ chỉ thấy họ bị bắt phải thực hiện điều họ không muốn thì nay bản thân họ đã thấy cần phải thực hiện điều lý ra phải làm từ trước. Câu chuyện TTĐT đã có “chương mở” khi chính người dân nhận thức được điều này. Tuy nhiên, dõi theo hàng ngày, hàng giờ từ sau ngày toàn thành phố ra quân lập lại TTĐT đợt cao điểm tháng 3, vẫn thấy sau khi lực lượng chức năng đi qua, đâu đó, người dân lại kê bàn, bưng ghế, để xe ra ngoài hành lang vỉa hè quá vạch cho phép, một vài bảng hiệu lại lấp ló thò ra ngoài…Liệu rằng có tình trạng “đâu lại vào đây”, lại vẫn như cũ…và phố lại nhếch nhác như chưa từng có đợt ra quân rầm rộ nào…Đó là vấn đề mà không chỉ ngành chức năng mà cả người dân cũng đã và đang băn khoăn, lo lắng. Trong những ngày qua, bên cạnh những ý kiến đồng tình ủng hộ thì người dân đã có những góp ý rất đáng quan tâm để công tác trật tự đô thị được lâu bền.

 

Đường Nguyễn Thái Học-Phường An Mỹ vẫn tái diễn tình trạng để xe tràn ra lòng đường.

 

Một bác xe ôm thường xuyên đỗ xe ở vỉa hè đường Phan Châu Trinh đoạn qua phường An Mỹ đã tự giác lùi xe vào bên trong thay vì đứng ngay sát đường như trước đã cho rằng “ Để duy trì thường xuyên trật tự đô thị thì người dân phải có ý thức tự giác, mà muốn dân ta tự giác thì phải tuyên truyền, giáo dục thông qua những buổi họp dân hàng tháng. Vừa tuyên truyền, vừa nêu tên nhắc nhở các hộ vi phạm”

Bà Nguyễn Thị Cửu buôn bán ở đường Hùng Vương, phường An Mỹ rất ủng hộ chủ trương lập lại TTĐT của thành phố, bản thân bà đã sắp xếp thu dọn hàng quán vào trong nhà và mong muốn những giải pháp đảm bảo công bằng từ chính quyền địa phương “Chủ trương chung nên tôi phải chấp hành, nhưng đề nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải tổ chức thực hiện cho công bằng, nhà tôi lui vào trong thì nhà khác cũng phải được dẹp vào trong đúng qui định. Nếu không tôi khó buôn bán được”, bà Cửu nói.

Ông Bùi Văn Đôn- Bí thư khối phố Mỹ Thạch Nam, phường Tân Thạnh cũng đã đề nghị về giải pháp để đảm bảo TTĐT cần bắt đầu từ cơ sở “ Việc này cần giao lại cho cơ sở, quy trách nhiệm cho chi bộ, ban nhân dân khối phố, tổ đoàn kết để tuyên truyền, nhắc nhở thường xuyên, chứ lực lượng chức năng làm sao đi mãi được. Và khi giao về địa phương thì cấp trên cũng phải kiểm tra thường xuyên, chỉ cần vừa thấy người dân vi phạm là nhắc nhở ngay, không để tràn lan, lặp đi lặp lại rồi mới xử lý thì thành ra làm lại từ đầu”.

Ông Nguyễn Văn Bình, một người dân của phường An Mỹ theo dõi lực lượng chức năng phá dỡ 1 căn nhà xây lấn chiếm ra đường Nguyễn Thái Học đã ủng hộ nói “Cần phải kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm thì mới đảm bảo tính răn đe”.

Để đảm bảo trật tự đô thị, chắc chắn không chỉ có lực lượng chức năng mà chính là vai trò của người dân, người dân phải tự ý thức chấp hành mà muốn trở thành tự giác thì phải có những giải pháp tác động. Và chính những ý kiến đóng góp xây dựng của người dân cũng có thể trở thành những giải pháp hữu hiệu để các ngành, các cấp áp dụng lâu dài cho việc đảm bảo TTĐT.

 

Tác giả bài viết: THANH XUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Dịch vụ thiết kế website


PHIM TÀI LIỆUTin mới nhất

Công ty NDS Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Tam Kỳ
Tập huấn nghiệp vụ giám sát đầu tư cộng đồng tại Tam Kỳ
Hội Cựu chiến binh Tân Thạnh ra quân nạo vét kênh mương
Sắp xếp kinh doanh, đảm bảo trật tự tại các chợ ở Tam Kỳ
Dấu ấn hợp tác phát triển Hàn – Việt tại Tam Kỳ
Vươn ra “sân chơi” lớn
Tam Kỳ giành giải nhất toàn đoàn Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2017
Hội Cựu chiến binh Tam Kỳ bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
Đại hội khuyến học xã Tam Phú lần thứ IV
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự
Tam Kỳ đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học trong năm 2017
Lực lượng liên ngành ra quân lập lại TTĐT và dọn vệ sinh môi trường
Chi cục Thuế Tam Kỳ thu ngân sách trên 470 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2017
Thẩm định Nông thôn mới tại xã Tam Thanh
5 tập thể và 14 hội viên cựu chiến binh Hòa Thuận được tuyên dương khen thưởng
Trao Quyết định hỗ trợ cộng đồng cho trẻ em Tam Kỳ
Hội Cựu chiến binh phường Phước Hòa khen thưởng 3 tập thể và 3 cá nhân
Tạo sự đồng thuận từ phía tiểu thương trước khi thực hiện phương án di dời
Đại hội Công đoàn cơ sở Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2017-2022
300 học sinh tham gia Hội khoẻ Phù Đổng trường TH Kim Đồng

Thăm dò ý kiến

Bạn tiếp nhận thông tin từ kênh nào của Đài TT-TH Tam Kỳ ?

Qua chương trình phát thanh.

Qua chương trình Truyền hình.

Qua web site.

Qua báo chí.

Tất cả các ý kiến trên

Thông tin khác

Lịch phát sóng

Điều hành công việc

 

 


...