09:13 BNT Thứ tư, 13/12/2017

Trang nhất » Tin Tức » Du lịch


 

Hướng dẫn viên du lịch “cấp làng”

Thứ tư - 17/05/2017 10:44
Địa đạo Kỳ Anh (xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ) được Bộ VH-TT (nay là Bộ VH–TT&DL) công nhận di tích Lịch sử - Văn hoá cấp Quốc gia vào tháng 5.1997. Và Đình làng Thạch Tân của xã cũng trở thành địa chỉ đỏ, được nhiều người biết đến qua những câu chuyện kể như huyền thoại của những chứng nhân của lịch sử mà nay họ cũng đã trở thành các hướng dẫn viên du lịch.
Ông Lê Khắc Phiến (người cầm loa phóng thanh) nói về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân xã Kỳ Anh cho các em học sinh

Ông Lê Khắc Phiến (người cầm loa phóng thanh) nói về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân xã Kỳ Anh cho các em học sinh

Thổi hồn vào những trang sử

Ông Lê Khắc Phiến, được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Thạch Tân. Đã từng tham gia đào địa đạo, từng sống mái với quân thù. Là chứng nhân của hai cuộc kháng chiến trường kỳ của nhân dân xã Kỳ Anh. Qua gần 50 năm công tác, trong đó có 12 năm trực tiếp quản lý kiêm hướng dẫn khách tham quan di tích, ông Phiến đã kể lại những trang sử đầy bi tráng. Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, Đình làng Thạch Tân được chọn làm nơi để sinh hoạt, chứa lương thực, thuốc men, đạn dược. Là nơi huấn luyện quân sự cho lực lượng vũ trang của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng và là chỗ trú quân an toàn của Trung đoàn 108 Liên khu V. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đình làng không chỉ để hội họp, mà dưới nền đình còn có hầm cứu thương và kho chứa lương thực do nhân dân đóng góp tiếp tế cho cách mạng. Đây là căn cứ trọng điểm nên bọn địch điên cuồng đánh phá và lấy xích buộc vào chân cột dùng xe tăng kéo song ngôi đình vẫn trụ vững với thời gian. Chiến tranh ngày càng ác liệt, không còn cách nào khác là phải quyết tâm làm địa đạo, làm cơ sở để nhân dân trụ bám nuôi giấu, chở che chiến sĩ cách mạng chống chiến tranh cục bộ của đế quốc Mỹ. Với tinh thần đó, tháng 02.1965 người dân địa phương bắt tay vào việc đào địa đạo. Ngoài việc đóng góp tiền của, tiếp tế cơm nước, nhân dân còn sẵn sàng tham gia đánh trả các cuộc càn quét của địch để bảo vệ thành quả cách mạng. Nhờ sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân, sau 2 năm khẩn trương, với 5 vạn ngày công đến cuối tháng 10 năm 1966 địa đạo Kỳ Anh đã hình thành một tuyến hầm dài 10 cây số cùng hàng trăm công sự, hầm hào khác đi qua 8 thôn trên địa bàn xã. Đây là một công trình vĩ đại trong lịch sử chiến đấu của huyện Bắc Tam Kỳ. Giúp Đảng bộ và nhân dân xã Kỳ Anh có thêm niềm tin, sức mạnh mới để chiến đấu và chiến thắng quân thù.

Hơn 12 năm “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, ông Lê Khắc Phiến cảm thấy vui và tự hào khi được trực tiếp giới thiệu về truyền thống cách mạng của quê hương cho những du khách trong và ngoài nước biết khi đến tham quan khu di tích. “Tôi rất tự hào là được trực tiếp giới thiệu về truyền thống cách mạng của quê hương đến với khách thập phương. Theo quan điểm của tôi là biết chi nói nấy nên rất thực được du khách yêu thích. Trong quá trình làm nhiệm vụ hướng dẫn khách tham quan với những đồng tiền thù lao khiêm tốn nhưng tôi vẫn mong muốn làm việc góp phần tích cực vào việc bảo tồn di tích”.

Giữ lửa cho quê hương

Phát huy truyền thống “Lớp cha trước, lớp con sau/ Đã thành đồng chí chung câu quân hành”. Sau khi ông Lê Khắc Phiến nghỉ việc do tuổi cao sức yếu, ông Huỳnh Kim Ta kế nhiệm công việc quản lý kiêm hướng dẫn khách tham quan di tích từ năm 2012. Mặc dù thuộc thế hệ “sinh sau đẻ muộn” nhưng là người đã từng chứng kiến biết bao đau thương mất mát mà người dân ở đây phải gánh chịu. Nhất là khi nhìn thấy người cha của mình cùng một số cán bộ, chiến sĩ cách mạng bị địch sát hại ở địa đạo trong một trận đánh không cân sức giữa ta và địch diễn ra vào cuối năm 1965. Sau nhiều năm công tác trên các lĩnh vực khác nhau, ông Ta quyết định trở về quê cha đất tổ góp phần giữ lửa cho quê hương qua những lời kể đầy thuyết phục… Địa đạo Kỳ Anh được hình thành như một làng chiến đấu trong lòng đất, chia ra nhiều đoạn, bao bọc xung quanh các xóm dân cư, dọc theo bờ tre, mương nước tạo nên các lối vào, lối ra thuận tiện và bí mật. Địa đạo Kỳ Anh là vành đai kiên cố và là tuyến quân sự nối dài từ vùng Đông Tam Kỳ đến vùng Đông Thăng Bình. Tạo thành bàn đạp để quân ta tiến công vào Tỉnh đường Quảng Tín và làm tê liệt các trận phản kích của địch ở vùng giải phóng. Riêng đối với vùng Đông Tam Kỳ, địa đạo Kỳ Anh không chỉ hỗ trợ nhân dân cùng du kích đánh trả các cuộc càn quét của địch đạt hiệu quả, mà còn hỗ trợ cho các đội công tác nội ô thị xã Tam Kỳ làm nơi an toàn để đưa các hoạt động của ta vào sâu trong nội thị. Dựa vào lợi thế đó các đơn vị vũ trang của tỉnh và của huyện thường xuyên đứng chân tổ chức nhiều trận đánh lớn trên mảnh đất Kỳ Anh, Kỳ Phú. Liên tục làm tiêu hao sinh lực và phương tiện chiến tranh hiện đại của địch góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân làm nên đại thắng mùa xuân năm 1975.
 


Ông Huỳnh Kim Ta giới thiệu với các đoàn tham quan về hệ thống địa đạo Kỳ Anh 

Mỗi năm di tích địa đạo Kỳ Anh đón hơn 2 ngàn lượt khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Tập trung vào các dịp lễ tết trong năm, riêng trong 4 ngày nghỉ lễ kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế lao động 1/5 lượng khách tăng đột biến làm cho ông Huỳnh Kim Ta không có giờ nghỉ. Khối lượng công việc lớn nhưng tiền thù lao hiện nay mới được 1,7 triệu đồng/tháng. Thu nhập thấp nhưng ông Ta vẫn vui vẻ coi đó là một việc phải làm để trả nghĩa cho những người đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ông Ta cho biết “Là người địa phương đã được chứng kiến biết bao đau thương mất mát của nhân dân cũng như sự hy sinh cao cả của cha ông đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Cho nên mỗi lần giới thiệu về truyền thống cách mạng của quê hương đến với các đoàn tham quan, nhất là khách nước ngoài, tôi cố gắng kể lại một cách chân thực nhất về tội ác của quân thù đã gây ra trên mảnh đất này cùng như tinh thần yêu nước, chiến đấu ngoan cường của quân và dân Kỳ Anh. Riêng đối với đoàn viên, thanh niên và học sinh thì tôi đi sâu vào việc giới thiệu về lịch sử nhằm giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ mai sau”.

Di tích địa đạo Kỳ Anh đang được đầu tư xây dựng nhà đón khách, nhà trưng bày hiện vật và các công trình phụ trợ khác. Đây là điều kiện thuận lợi để mở ra những trang sử mới cho ngành du lịch của địa phương. Để đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, có thể di tích sẽ còn nhiều thay đổi. Song với những con người như ông Lê Khắc Phiến, ông Huỳnh Kim Ta sẽ chính là những nhân chứng không thể nào quên đối với ai đã một lần đến đây. Bởi các ông đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một hướng dẫn viên du lịch “cấp làng” góp phần tích cực vào việc bảo tồn di tích./.

Tác giả bài viết: NGUYỄN ĐIỆN NGỌC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Dịch vụ thiết kế website


PHIM TÀI LIỆUTin mới nhất

Công ty NDS Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Tam Kỳ
Tập huấn nghiệp vụ giám sát đầu tư cộng đồng tại Tam Kỳ
Hội Cựu chiến binh Tân Thạnh ra quân nạo vét kênh mương
Sắp xếp kinh doanh, đảm bảo trật tự tại các chợ ở Tam Kỳ
Dấu ấn hợp tác phát triển Hàn – Việt tại Tam Kỳ
Vươn ra “sân chơi” lớn
Tam Kỳ giành giải nhất toàn đoàn Taekwondo tỉnh Quảng Nam năm 2017
Hội Cựu chiến binh Tam Kỳ bàn giao nhà nghĩa tình đồng đội
Đại hội khuyến học xã Tam Phú lần thứ IV
Ban Pháp chế HĐND thành phố làm việc với Chi cục Thi hành án dân sự
Tam Kỳ đạt chuẩn phổ cập giáo dục các cấp học trong năm 2017
Lực lượng liên ngành ra quân lập lại TTĐT và dọn vệ sinh môi trường
Chi cục Thuế Tam Kỳ thu ngân sách trên 470 tỷ đồng trong 11 tháng đầu năm 2017
Thẩm định Nông thôn mới tại xã Tam Thanh
5 tập thể và 14 hội viên cựu chiến binh Hòa Thuận được tuyên dương khen thưởng
Trao Quyết định hỗ trợ cộng đồng cho trẻ em Tam Kỳ
Hội Cựu chiến binh phường Phước Hòa khen thưởng 3 tập thể và 3 cá nhân
Tạo sự đồng thuận từ phía tiểu thương trước khi thực hiện phương án di dời
Đại hội Công đoàn cơ sở Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2017-2022
300 học sinh tham gia Hội khoẻ Phù Đổng trường TH Kim Đồng

Thăm dò ý kiến

Bạn tiếp nhận thông tin từ kênh nào của Đài TT-TH Tam Kỳ ?

Qua chương trình phát thanh.

Qua chương trình Truyền hình.

Qua web site.

Qua báo chí.

Tất cả các ý kiến trên

Thông tin khác

Lịch phát sóng

Điều hành công việc

 

 


...