23:08 EDT Thứ năm, 17/08/2017

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế - Xã hội


 

Nguy cơ từ những lò giết mổ tự phát

Thứ tư - 22/03/2017 04:54
Rạng sáng ngày 22.3, lực lượng chức năng thành phố Tam Kỳ đã ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở giết mổ tự phát trên địa bàn. Từ những vi phạm này đã cho thấy nhiều lỗ hổng trong việc quản lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiện nay.
Cơ sở giết mổ trái phép của ông Triệu, phường Hòa Hương.

Cơ sở giết mổ trái phép của ông Triệu, phường Hòa Hương.

Gần 3 giờ sáng, chúng tôi theo chân lực lượng chức năng thành phố Tam Kỳ gồm Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát giao thông, Quản lý thị trường bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ tự phát của bà Nguyễn Thị Nhớ, ở khối phố 3, phường An Sơn. Tại đây, đã phát hiện hành vi giết mổ gia súc trái phép, với tang vật là một con bò có trọng lượng khoảng 90kg nằm chết dưới nền nhà, đang chuẩn bị xẻ thịt, xung quanh là những thau đựng huyết bò đen kịt. Hiện trường còn có một nhân công đang nấu nước sôi chuẩn bị luộc bò. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện đàn bò gần chục con được nhốt trong chuồng, gần khu vực mổ bò. Lúc đầu bà Nhớ nói: con bò đang giết mổ là của một người khác mượn cơ sở của bà để xẻ thịt. Và bà chỉ nuôi bò để bán chứ không giết mổ. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt, tịch thu tang vật thì bà Nhớ lại khai rằng: cơ sở của bà thỉnh thoảng mới mổ 1 con bò cho khách đặt hàng đám cưới, chứ không mổ thường xuyên, mong cơ quan chức năng xử phạt nhẹ tay. Tại buổi làm việc, cơ sở của bà Nhớ bị xử phạt 2 triệu đồng, đây là mức phạt thấp nhất đối với vi phạm về giết mổ gia súc tại nhà không đúng nơi quy định, (Theo Nghị định 119/2013/NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực thú y, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi thì mức phạt vi phạm lần đầu là từ 2 – 3 triệu đồng).

Hiện trường con bò chuẩn bị xẻ thịt được phát hiện vào đêm 22.3

Tiếp tục kiểm tra các điểm giết mổ khác, lực lượng chức năng còn phát hiện vi phạm ở 2 cơ sở giết mổ tự phát tại phường An Sơn và phường Hòa Hương. Điều ngạc nhiên là những cơ sở này đã hoạt động trái phép nhiều năm và từng bị xử phạt nhưng đến nay vẫn tiếp tục tồn tại. Khi được hỏi, vì sao không đưa về lợn về giết mổ tập trung tại phường Trường Xuân mà lại lén lút xẻ thịt tại nhà, ông Bùi Văn Triệu, chủ cơ sở giết mổ lợn ở khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương cho rằng: “Vì bệnh tật (đau lưng) nên không chở lợn đi xa được và cam kết chất lượng thịt, vệ sinh ở cơ sở này đã được kiểm chứng bằng… kinh nghiệm và mắt thường!”

Ông Bùi Cao Nhân – Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y liên huyện Tam Kỳ - Phú Ninh, trưởng Đoàn kiểm tra cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có 4 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ, 1 cơ sở giết mổ gia súc tập trung và 3 điểm giết mổ gia cầm đã được cấp phép, tuy nhiên, hàng ngày vẫn có hàng chục con gia súc, gia cầm được bán ra thị trường từ các lò giết mổ trái phép, chủ yếu là cung cấp cho các hàng quán, bỏ mối ở các chợ trong thành phố. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc mà các lò giết mổ này còn gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng đáng lo ngại này chỉ tạm lắng xuống khi các cơ quan chức năng ráo riết kiểm tra. Và thực tế đã tái diễn ngay khi lực lượng chức năng đi khỏi. Do đó, để xử lý dứt điểm tình trạng này, chúng tôi rất mong sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, quản lý các chủ cơ sở.”

 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN-TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Dịch vụ thiết kế website


PHIM TÀI LIỆUTin mới nhất

Tam Kỳ trước ngày bầu cử trưởng, phó thôn, khối phố.
Tam Kỳ Hội thảo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Tam Kỳ tổng kết công tác bảo hiểm y tế HSSV năm học 2016 – 2017
Nhiều kết quả nổi bật gần 3 năm thực hiện đề án “Phát triển sự nghiệp Văn hóa – Thông tin – Thể thao – Du lịch”
Đại hội đại biểu Hội Tù yêu nước thành phố Tam Kỳ lần thứ IV
Xã Tam Thanh kỷ niệm 12 năm ngày hội “TDBVANTQ”
Ngày 20.8, Tam Kỳ có 10/13 xã phường tiến hành bầu cử trưởng, phó thôn, khối phố.
Hội thảo mô hình ngô lai ngắn ngày CP333 vụ Hè Thu năm 2017
Tam Kỳ góp ý đề án nâng cao chất lượng đảm bảo an ninh trật tự
Phường An Mỹ khen thưởng 11 cá nhân tham gia tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc
Hội thi “Rung chuông vàng” phường An Mỹ
Phường Tân Thạnh nhận bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam
Phường Hòa Thuận kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Công an Nhân dân
Hội Người cao tuổi Tam Kỳ trao tiền đỡ đầu người già neo đơn
Tập trung thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp
Xây dựng định hướng phát triển vùng Đông Tam Kỳ
Hội Khuyến học Tam Thăng khen thưởng hơn 250 suất
Tam Kỳ thông qua Đề án vị trí việc làm giai đoạn 2017-2021
Tam Kỳ hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn năm học 2016 – 2017
Làm lại cuộc đời

Thăm dò ý kiến

Bạn tiếp nhận thông tin từ kênh nào của Đài TT-TH Tam Kỳ ?

Qua chương trình phát thanh.

Qua chương trình Truyền hình.

Qua web site.

Qua báo chí.

Tất cả các ý kiến trên

Thông tin khác

Lịch phát sóng

Điều hành công việc

 

 


...