18:43 EDT Thứ ba, 17/10/2017

Trang nhất » Tin Tức » Kinh tế - Xã hội


 

Nguy cơ từ những lò giết mổ tự phát

Thứ tư - 22/03/2017 04:54
Rạng sáng ngày 22.3, lực lượng chức năng thành phố Tam Kỳ đã ra quân kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vi phạm tại các cơ sở giết mổ tự phát trên địa bàn. Từ những vi phạm này đã cho thấy nhiều lỗ hổng trong việc quản lý các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ hiện nay.
Cơ sở giết mổ trái phép của ông Triệu, phường Hòa Hương.

Cơ sở giết mổ trái phép của ông Triệu, phường Hòa Hương.

Gần 3 giờ sáng, chúng tôi theo chân lực lượng chức năng thành phố Tam Kỳ gồm Phòng Kinh tế, Trạm Chăn nuôi và Thú y, Cảnh sát kinh tế, Cảnh sát giao thông, Quản lý thị trường bất ngờ ập vào kiểm tra cơ sở giết mổ tự phát của bà Nguyễn Thị Nhớ, ở khối phố 3, phường An Sơn. Tại đây, đã phát hiện hành vi giết mổ gia súc trái phép, với tang vật là một con bò có trọng lượng khoảng 90kg nằm chết dưới nền nhà, đang chuẩn bị xẻ thịt, xung quanh là những thau đựng huyết bò đen kịt. Hiện trường còn có một nhân công đang nấu nước sôi chuẩn bị luộc bò. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn phát hiện đàn bò gần chục con được nhốt trong chuồng, gần khu vực mổ bò. Lúc đầu bà Nhớ nói: con bò đang giết mổ là của một người khác mượn cơ sở của bà để xẻ thịt. Và bà chỉ nuôi bò để bán chứ không giết mổ. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt, tịch thu tang vật thì bà Nhớ lại khai rằng: cơ sở của bà thỉnh thoảng mới mổ 1 con bò cho khách đặt hàng đám cưới, chứ không mổ thường xuyên, mong cơ quan chức năng xử phạt nhẹ tay. Tại buổi làm việc, cơ sở của bà Nhớ bị xử phạt 2 triệu đồng, đây là mức phạt thấp nhất đối với vi phạm về giết mổ gia súc tại nhà không đúng nơi quy định, (Theo Nghị định 119/2013/NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên lĩnh vực thú y, vật nuôi, thức ăn chăn nuôi thì mức phạt vi phạm lần đầu là từ 2 – 3 triệu đồng).

Hiện trường con bò chuẩn bị xẻ thịt được phát hiện vào đêm 22.3

Tiếp tục kiểm tra các điểm giết mổ khác, lực lượng chức năng còn phát hiện vi phạm ở 2 cơ sở giết mổ tự phát tại phường An Sơn và phường Hòa Hương. Điều ngạc nhiên là những cơ sở này đã hoạt động trái phép nhiều năm và từng bị xử phạt nhưng đến nay vẫn tiếp tục tồn tại. Khi được hỏi, vì sao không đưa về lợn về giết mổ tập trung tại phường Trường Xuân mà lại lén lút xẻ thịt tại nhà, ông Bùi Văn Triệu, chủ cơ sở giết mổ lợn ở khối phố Hương Sơn, phường Hòa Hương cho rằng: “Vì bệnh tật (đau lưng) nên không chở lợn đi xa được và cam kết chất lượng thịt, vệ sinh ở cơ sở này đã được kiểm chứng bằng… kinh nghiệm và mắt thường!”

Ông Bùi Cao Nhân – Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y liên huyện Tam Kỳ - Phú Ninh, trưởng Đoàn kiểm tra cho biết: “Hiện nay, trên địa bàn thành phố Tam Kỳ có 4 điểm giết mổ gia súc nhỏ lẻ, 1 cơ sở giết mổ gia súc tập trung và 3 điểm giết mổ gia cầm đã được cấp phép, tuy nhiên, hàng ngày vẫn có hàng chục con gia súc, gia cầm được bán ra thị trường từ các lò giết mổ trái phép, chủ yếu là cung cấp cho các hàng quán, bỏ mối ở các chợ trong thành phố. Không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm không rõ nguồn gốc mà các lò giết mổ này còn gây ô nhiễm môi trường. Thực trạng đáng lo ngại này chỉ tạm lắng xuống khi các cơ quan chức năng ráo riết kiểm tra. Và thực tế đã tái diễn ngay khi lực lượng chức năng đi khỏi. Do đó, để xử lý dứt điểm tình trạng này, chúng tôi rất mong sự phối hợp, hỗ trợ tích cực từ phía chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động, quản lý các chủ cơ sở.”

 

Tác giả bài viết: HOÀNG BIN-TƯỜNG QUÂN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Menu

Dịch vụ thiết kế website


PHIM TÀI LIỆUTin mới nhất

Khai giảng lớp nghề sử dụng thuốc thú y trong chăn nuôi tại xã Tam Phú
Tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo
Họp báo thông tin các hoạt động tại tỉnh Quảng Nam trong khuôn khổ năm APEC Việt Nam 2017
Nông dân ứng dụng khoa học làm kinh tế giỏi
Sẻ chia với người nghèo
Hội diễn văn nghệ “Sẻ chia và kết nối”
Tam Kỳ ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi”
Chi hội phụ nữ An Hà Nam sinh hoạt kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam
Phường An Mỹ hội thi “Phụ nữ - Thanh niên với cuộc sống hôn nhân và gia đình”
Khởi công nhà nghĩa tình đồng đội
Chương trình “Phụ nữ và Stress” cùng AIA Việt Nam
Dân vận khéo ở Tam Thanh
Tổng nguồn vốn hoạt động tín dụng trên địa bàn Tam Kỳ 9 tháng đầu năm đạt trên 168 tỷ đồng
Tam Kỳ triển khai hướng dẫn bình xét các danh hiệu văn hóa năm 2017
Phường Phước Hòa phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2017
Xã Tam Phú kỷ niệm 87 năm ngày thành lập các Ban xây dựng Đảng
Xã Tam Thanh kỷ niệm ngày thành lập các Ban xây dựng Đảng
Phường Trường Xuân bàn giao nhà Đại đoàn kết
Phường Trường Xuân đối thoại giữa lãnh đạo với nhân dân
Lãnh đạo Tam Kỳ làm việc với xã Tam Thanh về quản lý đất đai và giao dịch bất động sản

Thăm dò ý kiến

Bạn tiếp nhận thông tin từ kênh nào của Đài TT-TH Tam Kỳ ?

Qua chương trình phát thanh.

Qua chương trình Truyền hình.

Qua web site.

Qua báo chí.

Tất cả các ý kiến trên

Thông tin khác

Lịch phát sóng

Điều hành công việc

 

 


...